Ngày 26-7, tại TP HCM, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã thăm hỏi và tặng quà đến Mẹ Việt Nam anh hùng (VNAH) Võ Thị Tuội (sinh năm 1936; trú tại phường 9, quận 5), ông Võ Văn Lao (thương binh; sinh năm 1950; trú tại phường 10, quận 5), bà Đoàn Thị Thu (Anh hùng Lực lượng vũ trang, thương binh; sinh năm 1938; trú tại phường 11, quận Tân Bình) và ông Huỳnh Văn Hòe (thương binh; sinh năm 1958; trú tại phường 8, quận Tân Bình)... nhân kỷ niệm 74 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27.7.1947 - 27.7.2021).

Vững lòng tin

Ở mỗi nơi thăm hỏi, Phó Thủ tướng Thường trực bày tỏ sự tri ân đến các mẹ VNAH, thương binh, gia đình liệt sĩ, những người có công với đất nước. Ông cho biết Đảng, Nhà nước, Chính phủ luôn quan tâm đến những người có công với đất nước.

Ngoài ra, ở TP HCM, dù đang là những ngày căng mình khống chế dịch Covid-19 bằng nhiều biện pháp giãn cách xã hội gắt gao nhưng các cấp ủy Đảng, chính quyền vẫn dành nhiều tình cảm đến với những người có công thông qua những phần quà được gửi đến tận nhà, những cuộc điện thoại thăm hỏi và động viên. "Chúng tôi luôn cảm thấy ấm lòng với những gì Đảng và Nhà nước nói chung, các cấp chính quyền TP HCM nói riêng khi luôn kịp thời hỗ trợ, động viên chúng tôi" - ông Nguyễn Văn Thanh, thương binh, cựu chiến binh ở quận Phú Nhuận, chia sẻ.

Luôn ghi ơn những người có công - Ảnh 1.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ TP HCM sáng 27-7-2021

Tại tỉnh Quảng Nam, sáng 26-7, ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh này, đã đến thăm Mẹ VNAH Trần Thị Cổ (95 tuổi), các thương binh Đặng Văn Hùng, Bùi Ngọc Tẩy (cùng trú thị trấn Hà Lam), Trần Tấn Sửu (xã Bình Nguyên), Vương Tấn Dũng (xã Bình Quý, huyện Thăng Bình)...

Tại các nơi đến thăm, ông Lê Trí Thanh gửi lời tri ân sâu sắc đến công ơn to lớn của thế hệ đi trước, đồng thời chỉ đạo các cấp ngành quan tâm hơn nữa đến việc tôn tạo, chăm sóc các "địa chỉ đỏ", quan tâm, chăm sóc cho người có công...

Ngay từ sáng sớm cùng ngày, thiếu tá Nguyễn Văn Diệu, Phó trưởng Công an phường Trường Xuân (TP Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam), cùng các cán bộ chiến sĩ Công an phường đã đến thăm hỏi sức khỏe, tặng quà cho Mẹ VNAH Lê Thị Nhãn (103 tuổi; ngụ khối phố Xuân Bắc, phường Trường Xuân). Gửi lời chúc sức khỏe, cảm ơn sâu sắc đến sự hy sinh, mất mát của mẹ Nhãn, thiếu tá Diệu khẳng định thế hệ trẻ của các anh luôn biết ơn, khắc cốt ghi tâm những công lao, cống hiến to lớn của các anh hùng - liệt sĩ, các bà mẹ VNAH, các thương bệnh binh để đất nước được bình an, phát triển, người dân có cuộc sống ấm no, hạnh phúc như ngày hôm nay.

Luôn ghi ơn những người có công - Ảnh 2.

Cán bộ chiến sĩ Công an phường Trường Xuân, TP Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam thăm, tặng quà Mẹ Việt Nam anh hùng Lê Thị Nhãn .Ảnh: TRẦN THƯỜNG

Đáp lời, thân nhân mẹ Trần Thị Cổ, mẹ Lê Thị Nhãn, gia đình các thương binh đều cho rằng mấy chục năm qua, gia đình lúc nào cũng cảm thấy ấm lòng, vững lòng tin vào Đảng, Nhà nước khi luôn được các cấp ủy Đảng, chính quyền quan tâm chu đáo, kịp thời thăm hỏi khi có hữu sự hay hỗ trợ tận tình khi khó khăn.

Ở thôn Vây, xã Tân Long, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị, căn nhà của ông Hồ Vai (71 tuổi, dân tộc Vân Kiều) những ngày này luôn rộn ràng tiếng cười. Đi theo cách mạng từ lúc 18 tuổi, hòa bình lập lại, ông Vai quyết định an cư tại thôn Vây. Ngôi nhà sàn của ông bây giờ chỉ cách căn cứ Làng Vây - nơi diễn ra nhiều trận đánh ác liệt trong kháng chiến chống Mỹ chừng 500 m.

Luôn ghi ơn những người có công - Ảnh 3.

Ông Hồ Vai (thứ 2 từ trái sang) rất vui khi luôn được Đảng, Nhà nước quan tâm, chăm sóc .Ảnh: ĐỨC NGHĨA

Như mọi năm, gần đến ngày Thương binh - Liệt sĩ, ông Vai lại áo quần chỉnh tề, cùng các cựu binh đến thắp hương tại căn cứ Làng Vây. Theo ông, mấy ngày qua, nhà ông tiếp đón các học sinh, lãnh đạo xã, huyện đến tặng quà, thăm hỏi sức khỏe. Ông nói bản thân rất vui và ấm lòng vì năm nào cũng được các cấp, ban, ngành quan tâm, động viên, chia sẻ. Với cương vị là Bí thư Chi bộ thôn Vây, ông Vai khẳng định sẽ tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng, gương mẫu chấp hành tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và sẽ cố gắng là tấm gương cho các thế hệ con em người Vân Kiều noi theo.

Nỗ lực chăm sóc

Theo Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) TP HCM Lê Minh Tấn, năm nay TP có 3 mức quà tặng cho hơn 74.600 người diện chính sách với tổng số tiền 76 tỉ đồng. Theo đó, có 393 mẹ VNAH; thương bệnh binh nặng đặc biệt; người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên (nhóm 1) được nhận quà tặng 2,5 triệu đồng/suất. Phần quà trị giá 1,5 triệu đồng/suất tặng cho 714 người (nhóm 2) là thương binh 1/4, bệnh binh 1/3; cha, mẹ, vợ liệt sĩ (kể cả vợ liệt sĩ tái giá), người có công nuôi liệt sĩ hưởng trợ cấp định suất nuôi dưỡng; thân nhân của 2 liệt sĩ trở lên. Nhóm 3, gồm hơn 73.500 người là thương binh 2/4, 3/4, 4/4; bệnh binh 2/3, 3/3; thân nhân chủ yếu của 1 liệt sĩ; thân nhân thờ cúng liệt sĩ và mẹ VNAH... nhận quà tặng 1 triệu đồng/suất.

Ông Hoàng Tuấn Anh, Phó Giám đốc Sở LĐ-TB-XH tỉnh Quảng Trị, cho biết giai đoạn 2015 - 2020, từ hoạt động "Đền ơn đáp nghĩa", tỉnh đã huy động được gần 58 tỉ đồng. Từ nguồn quỹ có được, tỉnh đã phối hợp xây mới 731 nhà và sửa chữa 223 nhà tình nghĩa, tặng 241 sổ tiết kiệm cho người có công. Riêng 6 tháng đầu năm 2021, tỉnh đã huy động được trên 4 tỉ đồng, xây mới 18 nhà, sửa chữa 16 nhà ở, tặng 62 sổ tiết kiệm. "Nhờ nỗ lực tri ân người có công, đến nay, trên địa bàn Quảng Trị không còn hộ gia đình người có công thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo" - ông Hoàng Tuấn Anh cho biết.

Ông Trần Văn Chiến, Phó Giám đốc Sở LĐ-TB-XH tỉnh Quảng Nam, thông tin đến cuối năm 2019, sau khi kết thúc thực hiện Quyết định số 22/2013/QĐ-TTg ngày 26-4-2013 của Thủ tướng về hỗ trợ nhà ở cho người có công với cách mạng, tỉnh Quảng Nam đã hoàn thành hỗ trợ 27.415 hộ (8.312 hộ xây mới, 19.103 hộ sửa chữa). 

Xác định là địa phương còn nhiều đối tượng chính sách, người có công với các mạng có nhà ở chưa được đầu tư, hỗ trợ, đã xuống cấp, hư hỏng, năm 2019 và 2021, HĐND tỉnh Quảng Nam ban hành 2 nghị quyết, tiếp tục hỗ trợ người có công với cách mạng về nhà ở cho 15.416 trường hợp, tổng kinh phí khoảng 402 tỉ đồng. Tính đến tháng 4-2021, toàn tỉnh đã triển khai và hoàn thành 6.023 nhà ở cho người có công (xây mới 1.774 nhà, sửa chữa 4.299 nhà), đạt 47,3% so với số lượng dự kiến. "Chăm sóc tốt cho người có công được xác định là nhiệm vụ chính trị hết sức quan trọng của tỉnh" - ông Trần Văn Chiến nhấn mạnh. 

Lãnh đạo TP HCM dâng hương các anh hùng, liệt sĩ

Tối 26-7, Thành Đoàn TP HCM tổ chức lễ thắp nến tri ân các anh hùng, liệt sĩ, nhân kỷ niệm 74 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27.7.1947 - 27.7.2021) tại Nghĩa trang Liệt sĩ TP HCM (phường Long Bình, TP Thủ Đức, TP HCM).

Dự lễ có Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP HCM Phan Văn Mãi; Phó Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Hồ Hải; Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng Ban Dân vận Thành ủy TP Nguyễn Hữu Hiệp.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Phan Văn Mãi cho biết toàn Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP thành kính tưởng nhớ, tri ân và kính cẩn dâng nén tâm hương lên các bậc cách mạng tiền bối, các anh hùng liệt sĩ, những người con ưu tú của quê hương đã anh dũng hy sinh trong các cuộc chiến tranh vĩ đại, đem lại độc lập cho dân tộc, tự do - hạnh phúc cho nhân dân.

"Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP đời đời ghi nhớ công ơn và sự hy sinh các anh hùng, liệt sĩ, thương binh, người có công với cách mạng và nguyện sống, học tập, lao động xứng đáng với sự hy sinh cao cả đó, tiếp tục nỗ lực không ngừng, đoàn kết, thống nhất, năng động, sáng tạo, góp phần xây dựng TP ngày càng phát triển, văn minh, hiện đại và nghĩa tình" - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP Phan Văn Mãi khẳng định.

B.Ngọc

Bổ sung 800 tỉ đồng/năm

Tại buổi gặp mặt đại biểu, người có công với cách mạng, thân nhân liệt sĩ năm 2021 do Bộ LĐ-TB-XH phối hợp với Văn phòng Chính phủ và các cơ quan, tổ chức mới đây, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB-XH Đào Ngọc Dung khẳng định Nghị định 75/2021/NĐ-CP quy định mức hưởng trợ cấp, phụ cấp và các chế độ ưu đãi người có công với cách mạng được ban hành là một chính sách lớn, đột phá và có tác động tích cực đến đời sống của hàng chục triệu người có công, thân nhân của người có công với cách mạng. Theo đó, kinh phí sẽ tăng thêm khoảng 800 tỉ đồng/năm để điều chỉnh bổ sung khoảng 10 chính sách mới trong nghị định. Đặc biệt, mức trợ cấp đối với mẹ VNAH được điều chỉnh tăng lên bằng 3 lần mức chuẩn, từ hơn 1,6 triệu đồng/tháng tăng lên hơn 4,8 triệu đồng/tháng.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết bên cạnh việc thực hiện đầy đủ, kịp thời các chính sách ưu đãi người có công với cách mạng, các phong trào "Toàn dân chăm sóc các gia đình thương binh, liệt sĩ và người có công với cách mạng", ủng hộ Quỹ "Đền ơn đáp nghĩa" ngày càng phát triển sâu rộng, được xã hội đồng tình, hưởng ứng. Chỉ tính riêng từ năm 2016-2020, Quỹ "Đền ơn đáp nghĩa" của địa phương vận động được gần 5.600 tỉ đồng; xây dựng mới gần 39.000 nhà tình nghĩa, sửa chữa hơn 24.650 nhà tình nghĩa trị giá hơn 2.265 tỉ đồng...

NHÓM PHÓNG VIÊN