Sáng 23-11, Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa tổ chức đoàn kiểm tra dự án khu biệt thự cao cấp Đồi Xanh - Marina Hill (xã Vĩnh Ngọc, TP Nha Trang) và yêu cầu UBND xã Vĩnh Ngọc tổ chức di dời gần 20 hộ dân quanh dự án để bảo đảm an toàn tính mạng.

Mất ngủ... vì dự án trên cao - Ảnh 1.

Gần 20 hộ dân ở quanh dự án khu biệt thự nghỉ dưỡng Đồi Xanh - Marina Hill phải di dời

Ghi nhận tại hiện trường, bờ thành của dự án cao 15-20 m, xếp từ các khối bê-tông nhỏ, chi chít những đường nứt nẻ. Theo người dân ở cạnh dự án, khoảng cuối tháng 10, bờ tường phía Tây Nam dự án và một góc tường sạt lở, đất đá rơi xuống nên người dân phải chạy khỏi nhà trong đêm.

Bà Trần Thị Xá, sống cạnh dự án, cho biết sau trận mưa ngày 18-11, nước từ chân bờ tường chảy ra ngập nhà dân, nhiều nhà phải dùng máy bơm để hút nước. Công trình xuất hiện nhiều điểm sạt lở, những viên gạch làm bờ kè đã bắt đầu nứt, một số gần như vỡ vụn. Bờ kè này có những nơi cao 20 m nhưng chỉ cách nhà dân chưa đến 1 m. "Từ khi sạt lở bờ kè, chúng tôi vô cùng lo lắng, đêm nào mưa là ngủ không yên vì lo sợ" - bà Xá nói và cho biết chính quyền cũng rất lo nên thường xuyên kiểm tra, hỏi han người dân nhưng chủ đầu tư lại có vẻ thờ ơ.

Trong ngày, Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa yêu cầu chủ đầu tư dự án là Công ty TNHH Đồi Xanh Nha Trang khẩn trương phối hợp địa phương di dời gần 20 hộ sát chân dự án trước 12 giờ cùng ngày. Chủ đầu tư phải hỗ trợ tiền cho người dân thuê nhà ở mức 5 triệu đồng/hộ/tháng, trước mắt là 1 tháng. Đồng thời, phải chuyển dòng chảy từ điểm giáp nhà dân ra hướng đường Nguyễn Xiển…

Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa cho biết tại thời điểm kiểm tra, một số vị trí tường chắn tiếp giáp khu dân cư có dấu hiệu không bảo đảm an toàn. Tường quá cao, gần như thẳng đứng. Hệ thống tường chưa được các tổ chức có chức năng thẩm định, đánh giá bảo đảm an toàn và không đúng với hồ sơ cấp phép. Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa yêu cầu chủ đầu tư tạm dừng thi công các hạng mục có nguy cơ sạt lở; tập trung kiểm tra toàn bộ hệ thống tường chắn, có biện pháp gia cố; tổ chức kiểm định, đánh giá hệ tường chắn MSE (do chủ đầu tư tự triển khai thi công) gửi về sở.

Ông Phạm Văn Thông, Phó Giám đốc Công ty TNHH Đồi Xanh Nha Trang, thừa nhận việc xây dựng bức tường này chưa được thẩm định, không đúng phương án, thiết kế đã phê duyệt.

Theo tìm hiểu của phóng viên, ngày 31-8-2017, tỉnh Khánh Hòa quyết định cho Công ty TNHH Đồi Xanh Nha Trang chuyển mục đích sử dụng 33.211,7 m2 đất rừng sản xuất sang đất thương mại dịch vụ để thực hiện dự án Đồi Xanh - Marina Hill trong vòng 50 năm. Dự án xây dựng 68 căn biệt thự biệt lập, diện tích còn lại để xây dựng hệ thống tiện ích. Dự án được quảng cáo có hệ thống bể bơi vô cực.

Như Báo Người Lao Động đã thông tin, một vụ sạt lở nghiêm trọng xảy ra tại vị trí hồ bơi vô cực của dự án Hoàng Phú tại phường Vĩnh Hòa (TP Nha Trang) đã làm 10 căn nhà sập, 4 người trong một gia đình tử vong. Dự án đã bị đình chỉ thi công và Công an tỉnh Khánh Hòa đang làm rõ.

Chiều 23-11, ông Lê Văn Mỹ, Chủ tịch xã Vĩnh Ngọc, cho biết các hộ dân đã nhận tiền hỗ trợ và tiến hành di dời.

Không còn khả năng chống đỡ thiên tai

Ông Nguyễn Văn Lộc, Chủ tịch Hội Kiến trúc sư tỉnh Khánh Hòa, cho rằng chỉ riêng khu vực phía Bắc TP Nha Trang có khoảng 20 dự án, các dự án không chỉ ảnh hưởng cảnh quan mà còn làm mất đất rừng khiến TP không còn khả năng chống đỡ thiên tai. Việc này trước đây đã được Chính phủ phê duyệt quy hoạch nhưng bây giờ nhiều dự án đã làm sai quy hoạch.

Bài và ảnh: KỲ NAM