xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Miền Bắc đón "sóng" vốn đầu tư FDI

Minh Chiến

Để đón nguồn vốn đầu tư FDI (vốn đầu tư trực tiếp từ nước ngoài), các địa phương này cần hợp tác theo hướng có chọn lọc, lấy chất lượng, hiệu quả, công nghệ mới và bảo vệ môi trường là tiêu chí đánh giá chủ yếu

Theo thống kê của Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH-ĐT), tổng vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam (FDI) tính đến ngày 20-11 bao gồm vốn đăng ký cấp mới, vốn đăng ký điều chỉnh và giá trị góp vốn, mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài đạt 26,4 tỉ USD.

Nhiều điểm sáng

Đáng chú ý, các tỉnh, TP phía Bắc như Hà Nội, Quảng Ninh, Hải Phòng, Bắc Giang, Vĩnh Phúc, Hải Dương, Hà Nam… đang có kết quả thu hút vốn đầu tư FDI khả quan nhờ các chính sách "dọn tổ đón đại bàng" như chỉ đạo của Chính phủ.

Dù bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 nhưng các địa phương nêu trên đã triển khai nhiều giải pháp để thu hút vốn đầu tư FDI, tận dụng sự dịch chuyển của dòng vốn này. Đặc biệt hơn, khi Việt Nam đang được nhiều nước trong khu vực và trên thế giới đánh giá cao về kết quả kiểm soát và phòng chống dịch.

Với lợi thế là TP cảng, hạ tầng giao thông được đầu tư mạnh, là trung tâm công nghiệp lớn của cả nước, Hải Phòng tiếp tục là điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư nước ngoài. Từ đầu năm đến nay, Hải Phòng có 68 dự án cấp mới với tổng vốn đầu tư hơn 1,02 tỉ USD và 38 dự án điều chỉnh tăng vốn với số vốn tăng trên 365 triệu USD. Một điểm khởi sắc là các dự án mới và tăng vốn cũng chủ yếu thuộc ngành công nghiệp chế biến, chế tạo.

Miền Bắc đón sóng vốn đầu tư FDI - Ảnh 1.

Công nhân làm việc trong một nhà máy có vốn đầu tư nước ngoài ở Hà Nam Ảnh: MINH PHONG

Theo số liệu mới nhất của Cục Thống kê TP Hải Phòng, chỉ tính riêng từ nửa cuối tháng 10 đến nay, TP cảng đã có 7 dự án cấp mới với tổng vốn đầu tư là 517,3 triệu USD. Điều chỉnh tăng vốn 5 dự án với số vốn tăng là 39,2 triệu USD. Đối với cấp mới, đáng kể nhất là dự án PEGATRON với số vốn đăng ký mới là 481 triệu USD.

Về những kết quả tích cực này, ông Nguyễn Đức Thọ, Phó Chủ tịch UBND TP Hải Phòng, lý giải là nhờ hạ tầng giao thông gồm đường bộ, đường biển, hàng không đang dần hoàn thiện. Bên cạnh đó là hệ thống cảng biển, đường kết nối các khu công nghiệp trên địa bàn đã rất thuận lợi.

Tương tự, 11 tháng đầu năm, tỉnh Vĩnh Phúc thu hút được 20 dự án vốn đầu tư FDI mới với tổng số vốn hơn 213 triệu USD; 35 lượt tăng vốn đầu tư với tổng số vốn tăng thêm là 189,56 triệu USD. Hiện các dự án FDI đầu tư vào Vĩnh Phúc đến từ 19 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó Hàn Quốc có số lượng dự án cũng như tổng vốn đầu tư cao nhất, với 213 dự án và tổng vốn 2,37 tỉ USD. Tiếp theo là Nhật Bản, Trung Quốc, Thái Lan, Singapore.

Đối với Hà Nội, trong 11 tháng cũng thu hút được khoảng 3,2 tỉ USD vốn FDI. Trong đó có 662 triệu USD của 464 dự án cấp phép mới và hơn 1,2 tỉ USD của 132 dự án bổ sung vốn đầu tư; số góp vốn mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài đạt hơn 1,2 tỉ USD.

Bắc Giang cũng đã thu hút được 29 dự án FDI, với tổng số vốn đăng ký hơn 334 triệu USD, có 58 dự án đăng ký bổ sung vốn với số tăng thêm là hơn 533 triệu USD.

Đánh giá về kết quả tích cực về thu hút FDI mà các địa phương trên đã đạt được, chuyên gia kinh tế Lê Đăng Doanh cho rằng các tỉnh, TP nói trên đã tận dụng tốt cơ hội dịch chuyển các dòng vốn đầu tư. Bên cạnh đó, sự chủ động của các địa phương đã thể hiện ở việc cải thiện môi trường đầu tư, môi trường kinh doanh, trong đó coi trọng hoạt động xúc tiến đầu tư dù chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19; quan tâm hỗ trợ các khó khăn, vướng mắc cho nhà đầu tư để "dọn đường".

Ông Doanh cũng nhìn nhận không phải ngẫu nhiên mà các tỉnh, TP phía Bắc là điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư nước ngoài, mà bởi một số địa phương đã tiên phong, chủ động với các giải pháp tạo điều kiện thuận lợi, bình đẳng cho tất cả doanh nghiệp (DN) trong tiếp cận đất đai, hạ tầng điện, nước, thủ tục hành chính.

Cải thiện môi trường đầu tư

Đầu tư phát triển hạ tầng đồng bộ, hiện đại; tạo môi trường đầu tư thuận lợi; phát triển hạ tầng các khu công nghiệp - cụm công nghiệp; có giải pháp thiết thực, hiệu quả để hỗ trợ sau đầu tư; giải quyết vướng mắc trong giải phóng mặt bằng… là những giải pháp mà các tỉnh, TP khu vực phía Bắc sẽ tiếp tục thực hiện để trở thành điểm đến hấp dẫn của nhiều nhà đầu tư nước ngoài, "dọn đường" cho dòng vốn FDI đổ vào Việt Nam.

Lãnh đạo TP Hải Phòng cho biết để thu hút được dòng vốn FDI chất lượng cao, các khu công nghiệp của TP đang từng bước thay đổi, áp dụng nhiều giải pháp để trở thành khu công nghiệp thế hệ mới, khu công nghiệp sinh thái với mô hình quản lý và sản xuất thông minh để hấp dẫn nhà đầu tư.

Về chủ trương thu hút đầu tư trong thời gian tới, ông Đỗ Nhất Hoàng, Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ KH-ĐT), lưu ý các địa phương cần hợp tác theo hướng có chọn lọc, lấy chất lượng, hiệu quả, công nghệ mới và bảo vệ môi trường là tiêu chí đánh giá chủ yếu.

"Ưu tiên các dự án có công nghệ tiên tiến, công nghệ mới, công nghệ cao, công nghệ sạch, quản trị hiện đại, có giá trị gia tăng cao, có tác động lan tỏa, chuyển giao công nghệ, kết nối với DN trong nước để tham gia chuỗi sản xuất và cung ứng toàn cầu..." - ông Đỗ Nhất Hoàng yêu cầu.

Trong buổi xúc tiến đầu tư với hơn 400 DN nước ngoài mới đây, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc - ông Lê Duy Thành cũng nhấn mạnh dù ảnh hưởng của dịch Covid-19 nhưng địa phương này luôn ưu tiên cải thiện môi trường đầu tư, tạo điều kiện thuận lợi cho DN mở rộng đầu tư, kinh doanh.

Ông Lê Duy Thành khẳng định địa phương giáp Hà Nội này đang còn 500 ha đất sạch dành cho công nghiệp, sẵn sàng giao cho các nhà đầu tư. Lãnh đạo địa phương, các sở, ngành của tỉnh luôn tiếp nhận phản ánh của nhà đầu tư để kịp thời giải quyết, giúp quá trình đầu tư thuận lợi và mang lại hiệu quả cao nhất.

Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài Đỗ Nhất Hoàng cũng cho rằng cần rà soát để bổ sung quỹ đất công nghiệp nhằm đón làn sóng đầu tư mới. Bên cạnh đó, vấn đề nhân lực cũng cần được các địa phương quan tâm để triển khai đào tạo nhân lực chất lượng cao, lao động có tay nghề. Đồng thời, rà soát luật pháp, chính sách nhằm cải thiện thủ tục theo hướng đơn giản, thông thoáng, dễ tiếp cận thị trường cho các nhà đầu tư, đồng thời, bổ sung các quy định ưu đãi đặc biệt, có tính cạnh tranh cao.

Đẩy nhanh công nghiệp phụ trợ

Dưới góc nhìn chuyên gia, TS Lê Đăng Doanh cho rằng mỗi địa phương cần nhận ra thế mạnh của mình để phát huy, từ đó thu hút các nhà đầu tư phù hợp. Trong vùng, như vùng đồng bằng sông Hồng, các địa phương sớm triển khai các giải pháp để kết nối vùng, tạo thành mạng lưới khu công nghiệp có tính kết nối, hỗ trợ cao. Quá trình thu hút vốn đầu tư FDI, các địa phương cũng cần chú trọng đến việc đẩy nhanh công nghiệp phụ trợ với nhiều chính sách để DN trong nước lớn mạnh, kết nối với DN nước ngoài.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo