Theo báo cáo nhanh của các địa phương, mưa lũ tại miền Trung đã làm 2 người chết; gần 4.000 ngôi nhà bị ngập; các địa phương phải di dời khẩn cấp gần 400 hộ; hàng ngàn hecta cây trồng và hơn 6.000 ha nuôi trồng thủy sản bị ngập; nhiều tuyến đường giao thông bị tê liệt do ngập nước. Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Trị, Quảng Ngãi phải cho học sinh nghỉ học.

TP Tam Kỳ chìm trong nước

Ngày 10-12, cả TP Tam Kỳ dường như biến thành biển nước. Ngay trong đêm 9 và rạng sáng 10-12, người dân phải tất tả dọn dẹp, di chuyển đồ đạc đến nơi cao hơn. Trong đêm 9-12, nước lũ lớn đã cuốn ông Ngô Bình (SN 1964; ngụ khối phố 7, phường An Mỹ, TP Tam Kỳ) mất tích khi ông này đi trên đường.

Miền Trung chìm trong mưa lũ - Ảnh 1.

Nhiều khu vực ở tỉnh Quảng Nam bị ngập trong nước lũ Ảnh: TRẦN THƯỜNG

Ông Nguyễn Phi Thạnh - Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Phú Ninh - cho biết trong ngày 10-12, nhiều khu vực đang bị nước lũ chia cắt, nhà dân bị ngập sâu từ 1-2 m. Huyện đã chỉ đạo các địa phương tiếp tục di dời người dân đến nơi an toàn. Cũng tại huyện Phú Ninh, trước đó, mặc dù chính quyền địa phương đã tuyên truyền, vận động nhưng nhiều hộ dân không chịu dời đi, vào rạng sáng 10-12, khi lũ lên nhanh, nhiều người đã phải lên mạng xã hội "kêu cứu". Quảng Nam đã triển khai lực lượng, phương tiện đến các khu vực thấp trũng để giúp người già, trẻ em di tản đến nơi an toàn. Tính đến chiều 10-12, đã có hàng ngàn người dân ở các huyện Phú Ninh, Thăng Bình và TP Tam Kỳ được di chuyển khỏi khu vực nguy hiểm.

Đà Nẵng hoãn họp HĐND

Theo báo cáo của Ban Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn (PCTT-TKCN) TP Đà Nẵng, tính đến chiều 10-12, nhiều quận, huyện tại TP này bị ngập nặng. Các hộ trồng rau, hoa, cây cảnh bị thiệt hại nặng. Quận Ngũ Hành Sơn có nhiều hộ nuôi hải sản bị thiệt hại. Sạt lở tại một số tuyến giao thông như: Cầu kênh đường Nguyễn Xí, Cầu kênh đường Lý Thái Tông, Cầu kênh đường Km41420 đường Thăng Long... Ông Hồ Thanh Tú, Tổng Thư ký Hội Lữ hành TP Đà Nẵng, khẳng định hàng loạt tour, tuyến tham quan của các hãng lữ hành tại TP Đà Nẵng phải bị hủy bỏ.

Ông Mai Mã, Giám đốc Công ty Thoát nước và Xử lý nước thải TP Đà Nẵng, cho biết lượng nước mưa chảy dồn về các cống xả quá lớn gây tắc nghẽn và thoát không kịp, dẫn đến ngập úng nặng.

Cũng trong chiều 10-12, ông Lê Minh Trung, Phó Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng, đã thông báo quyết định hoãn kỳ họp thứ 9 HĐND TP Đà Nẵng nhiệm kỳ 2016-2021. Việc hoãn họp là để các cơ quan chức năng tập trung cho công tác phòng chống ngập úng, giải quyết hậu quả mưa lũ trên địa bàn.

Bình Định: Gần 1.500 ngôi nhà bị ngập nặng

Chiều 10-12, Ban Chỉ huy PCTT-TKCN tỉnh Bình Định cho biết khu vực đồng bằng ở vùng hạ lưu các sông vẫn tiếp tục bị ngập sâu. Mưa lũ khiến gần 1.500 ngôi nhà tại địa phương này bị ngập nặng, 3 ngôi nhà bị sập, 6.422 ha lúa mới gieo sạ bị ngập có khả năng bị trôi giống.

Theo ghi nhận của phóng viên vào trưa cùng ngày, tuyến đường Hùng Vương và Quốc lộ 19 thuộc địa bàn TP Quy Nhơn nước tràn vào nhà dân hai bên đường. Tại huyện Tuy Phước, nước lũ đã làm tràn bờ đập Bà Rùa ở thị trấn Tuy Phước cùng một số đoạn tràn trên Tỉnh lộ DT 640 thuộc địa bàn xã Phước Hòa bị ngập sâu trong nước từ 0,4-0,5 m.

Trước diễn biến phức tạp của mưa lũ, hàng chục ngàn học sinh của tỉnh Bình Định được nghỉ học.

Quảng Ngãi: Nhiều xã vùng cao bị cô lập

Mưa lớn liên tục trong 2 ngày qua khiến nhiều nơi bị sạt lở nặng. Tại huyện Ba Tơ, hiện có trên 20 điểm sạt lở lớn nhỏ. Đặc biệt, tuyến đường từ trung tâm vào các xã Ba Lế, Ba Giang, Ba Trang bị sạt lở núi nghiêm trọng khiến người dân cả 3 xã bị cô lập từ ngày 9-12 tới nay. Tại huyện Tây Trà và Sơn Tây (tỉnh Quảng Ngãi), tình trạng sạt lở cũng xảy ra nghiêm trọng khiến nhiều tuyến đường về các xã vùng cao bị chia cắt, cô lập từ đêm 9-12. Theo thống kê bước đầu của Ban Chỉ huy PCTT-TKCN tỉnh Quảng Ngãi, tính đến chiều 10-12, toàn tỉnh có hơn 1.000 nhà dân bị ngập; gần 200 ha hoa màu bị hư hại, ngập trong lũ. Ngoài ra, tại một số khu vực bờ sông, tuyến kênh mương ở huyện Đức Phổ và Nghĩa Hành bị sạt lở, đe dọa tính mạng người dân. Đã có 1 người mất tích do đi thúng từ thôn Thuận Hòa, xã Bình Đông, huyện Bình Sơn qua xã Bình Dương. 

Miền Trung tiếp tục có mưa rất to

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo sáng 11-12, các tỉnh từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi có mưa vừa đến mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến từ 70-120 mm; có nơi trên 150 mm. Từ trưa 11 đến ngày 13-12, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường nên các tỉnh từ Nghệ An đến Phú Yên tiếp tục có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Trong những ngày tới, lũ trên các sông từ Quảng Bình đến Phú Yên có khả năng lên lại. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi, ngập lụt vùng trũng thấp và đô thị tại các tỉnh từ Quảng Bình đến Phú Yên.

Tại miền Bắc, hôm nay, 11-12, bộ phận không khí lạnh tăng cường sẽ ảnh hưởng đến các tỉnh phía Đông Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, sau ảnh hưởng đến một số nơi ở phía Tây Bắc Bộ và Trung Trung Bộ. Bắc Bộ trời rét đậm với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 11-14 độ C, vùng núi 9-11 độ C. Đợt rét đậm này có khả năng kéo dài 2-3 ngày.

V.Duẩn

Nhóm phóng viên miền Trung