xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Miền Trung lại đối mặt áp thấp nhiệt đới khi đang chịu thiệt hại nặng do mưa lũ

Văn Duẩn

(NLĐO)- Miền Trung đang gồng mình đối mặt với đợt mưa lũ rất lớn, gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản, lại phải tiếp tục đối mặt với áp thấp nhiệt đới mới sắp đổ bộ.

Văn phòng Thường trực Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai, vừa có công điện gửi các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Bình Thuận; khu vực Tây Nguyên; các Bộ Quốc phòng, Công an, Ngoại giao, Công Thương, Giao thông Vận tải, Tài nguyên và Môi trường, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, để ứng phó với vùng áp thấp.

Miền Trung lại đối mặt áp thấp nhiệt đới khi đang chịu thiệt hại nặng do mưa lũ - Ảnh 1.

Lực lượng Công an TP Huế lội nước đẩy ghe đưa người dân ở phường An Tây rời khỏi vùng nguy hiểm - Ảnh: Hoàng Phúc

Theo bản tin của Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, lúc 13 giờ ngày 9-10, vị trí trung tâm vùng áp thấp ở vào khoảng 12,5-13,5 độ Vĩ Bắc; 116,5-117,5 độ Kinh Đông, cách đảo Song Tử Tây khoảng 360 km về phía Đông Bắc.

Dự báo trong 24 giờ tới, vùng áp thấp di chuyển chủ yếu theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 10 km và có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới (ATNĐ). Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm ATNĐ mạnh cấp 6-7, giật cấp 9.

Miền Trung lại đối mặt áp thấp nhiệt đới khi đang chịu thiệt hại nặng do mưa lũ - Ảnh 2.

Vị trí và dự báo hướng di chuyển của trung tâm vùng áp thấp - Nguồn: Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia

Các bộ ngành, địa phương nêu trên cần theo dõi chặt chẽ diễn biến của vùng áp thấp, thông báo cho chủ các phương tiện, thuyền trưởng các tàu, thuyền đang hoạt động trên biển biết vị trí, hướng di chuyển và diễn biến của vùng áp thấp để chủ động phòng tránh, thoát ra hoặc không di chuyển vào khu vực nguy hiểm. 

Sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn để xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra; quản lý chặt chẽ việc ra khơi của các tàu thuyền. Hướng dẫn neo đậu tàu, thuyền tại các bến, các khu vực cửa sông khi có lũ lớn.

Vùng nguy hiểm do áp thấp trong 24 giờ tới từ vĩ tuyến 12-16 độ vĩ Bắc, từ 114-118 độ kinh Đông và được cập nhật theo các bản tin của cơ quan dự báo.

Tiếp tục triển khai nghiêm túc công điện số 1372/CĐ-TTg ngày 8-10-2020 của Thủ tướng Chính phủ.

Tính đến sáng nay 9-10, mưa lũ ở miền Trung, Tây Nguyên đã làm 4 người chết, 9 người mất tích. Tỉnh Quảng Bình có tới hơn 12.600 nhà dân bị ngập nước trong mưa lũ.

Đỉnh lũ tại trạm Thuỷ văn Đông Hà (Quảng Trị) đã vượt lũ lịch sử năm 1983 (4,58 m) 0,11 m lúc 13 giờ ngày 8-10.

Trung Bộ tiếp tục mưa rất to trong những ngày tới

Hiện nay ở các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Bình Định đã có mưa vừa, mưa to, riêng Quảng Bình đến Thừa Thiên - Huế có mưa to đến rất to, có nơi đặc biệt to với lượng mưa 100-200 mm, một số nơi có lượng mưa lớn hơn như: Khe Sanh (Quảng Trị) 342 mm, TP Huế 263 mm,...

Dự báo trong đêm 9 và ngày 10-10, ở các tỉnh từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi có mưa to đến rất to với tổng lượng mưa phổ biến 100-200 mm, có nơi trên 250 mm; ở Hà Tĩnh, Quảng Bình, Bình Định, Phú Yên có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với tổng lượng mưa 40-80 mm, có nơi trên 90 mm.

Từ ngày 11 đến 13-10, ở các tỉnh Trung Trung Bộ và Nam Trung Bộ tiếp tục có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo