Mưa lớn đã khiến cho trên 30 tuyến đường ở TP Huế (Thừa Thiên- Huế) bị ngập lụt, có nơi ngập sâu từ 0,3-0,6 m như đường Nguyễn Gia Thiều, Nguyễn Chí Thanh, Nhật Lệ, Hàn Thuyên, Lê Thánh Tôn, Ngô Đức Kế… khiến cho người dân không thể đi lại. Đặc biệt, khu vực xóm Gióng thuộc tổ 1, khu vực 1, phường An Tây có nơi ngập hơn 1 m và nước chảy siết.

Quảng Bình- Huế: Hơn 13.000 nhà dân bị ngập chìm trong biển nước - Ảnh 1.

Lực lượng Công an TP Huế lội lũ đẩy ghe đưa người dân ở phường An Tây rời khỏi vùng nguy hiểm

Trước tình hình đó, Công an TP Huế cùng chính quyền địa phương triển khai lực lượng di dời 32 hộ dân, 6 dãy trọ hơn 130 người ra khỏi khu vực ngập lụt đến nơi an toàn. Hiện đơn vị đang tiếp tục khảo sát di dời những hộ trong vùng thấp trũng có nguy cơ bị ngập lụt, đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của nhân dân.

Quảng Bình- Huế: Hơn 13.000 nhà dân bị ngập chìm trong biển nước - Ảnh 2.

Các chiến sĩ công an bồng trẻ nhỏ rời những căn nhà bị ngập lụt

Đối với các tuyến đường bị ngập lụt và đoạn qua Đập Đá lực lượng CSGT, công an các phường tiến hành chốt chặn, tuần tra kiểm soát nhắc nhở người dân đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông, tuần tra trên sông Hương nhắc nhở tàu thuyền neo đậu đảm bảo an toàn. Công an TP Huế cũng phối hợp với Trung tâm Công viên cây xanh TP Huế kịp thời dọn dẹp các cây bị ngã đỗ, đảm bảo an toàn cho người tham gia giao thông.

Quảng Bình- Huế: Hơn 13.000 nhà dân bị ngập chìm trong biển nước - Ảnh 3.

Hơn 100 căn nhà ở TP Huế đã bị ngập

Quảng Bình- Huế: Hơn 13.000 nhà dân bị ngập chìm trong biển nước - Ảnh 4.

Lực lượng công an giúp người dân đến nơi an toàn

Quảng Bình- Huế: Hơn 13.000 nhà dân bị ngập chìm trong biển nước - Ảnh 5.

Lực lượng công an cõng dân, men theo đường dây để đi qua vùng nước chảy siết

Quảng Bình- Huế: Hơn 13.000 nhà dân bị ngập chìm trong biển nước - Ảnh 6.

Khu vực nước chảy siết ở TP Huế

Quảng Bình- Huế: Hơn 13.000 nhà dân bị ngập chìm trong biển nước - Ảnh 7.

Lực lượng CSGT chốt chặn, phân luồng khi Đập Đá bị ngập

Quảng Bình- Huế: Hơn 13.000 nhà dân bị ngập chìm trong biển nước - Ảnh 8.

Còn tại vùng hạ du sông Bồ, thuộc huyện Quảng Điền thì nhiều khu vực đường sá đã biến thành sông

Quảng Bình- Huế: Hơn 13.000 nhà dân bị ngập chìm trong biển nước - Ảnh 9.

Ở huyện Quảng Điền nước đã ngập các con đường

Mưa lũ dồn dập ở Quảng Bình: Hơn 12.600 nhà dân bị ngập chìm trong biển nước

Sáng 9-10, Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Bình - cho biết mưa lũ đã làm cho 12.616 ngôi nhà của hàng ngàn hộ dân trên địa bàn tỉnh này bị ngập sâu trong nước, có nơi ngập trên 2m.

Quảng Bình- Huế: Hơn 13.000 nhà dân bị ngập chìm trong biển nước - Ảnh 10.

Hơn 550 nhà dân ở vùng "rốn lũ" Tân Hóa chìm trong biển nước

Đến 10 giờ sáng nay 9-10, nước sông Kiến Giang tại Lệ Thủy dâng 2,8m trên mức báo động III, sông Gianh tại xã Mai Hóa, huyện Tuyên Hóa dâng cao 1m vượt mức báo động II và xuống chậm gây chia cắt nhiều khu dân cư ở các xã trong tỉnh.

Toàn tỉnh Quảng Bình có 12.616 căn nhà bị ngập và hư hại. Tại vùng "rốn lũ" xã Tân Hóa, huyện Minh Hóa có 550 nhà bị ngập sâu từ 1 - 2,5m; xã Yên Hóa có 50 hộ bị ngập đến 1m; thị trấn Quy Đạt 17 hộ ngập lũ….Các trường học, trụ sở làm việc bị ngập từ 0,5 - 1m.

Quảng Bình- Huế: Hơn 13.000 nhà dân bị ngập chìm trong biển nước - Ảnh 11.

Người dân tránh trú trên các nhà nổi

Ông Trương Thanh Duẫn - Chủ tịch UBND xã Tân Hóa - cho biết hiện vùng "rốn lũ" Tân Hóa đã có hơn 550 ngôi nhà dân bị ngập sâu. Trong đó có nhiều nhà ngập sâu đến 2m. Nhiều tài sản, vật dụng sinh hoạt gia đình bị nước nhấn chìm và cuốn trôi.

Trước đó, chính quyền địa phương và người dân Tân Hóa cũng đã chủ động đưa đàn trâu, bò hơn 2.000 con của xã lên vùng cao để tránh lũ. Cùng với đó, hiện toàn bộ người dân trong xã đã có nhà phao, nhà bè để "sống chung với lũ" nên không có thiệt hại về người.

Theo UBND huyện Minh Hóa thì hiện địa phương này có 16 bản của 3 xã Trọng Hóa (Lòm, Cây Dừa, Pa Chong…); các bản Tà Rà, Hà Nông, Ka Vi, Oóc, Ka Ai của Dân Hóa và các bản Ón, Yên Hợp, Mò O Ồ Ồ của xã Thượng Hóa bị ngập, cô lập và chia cắt.

Trường hợp bà Hồ Thị Núc (1979, ở bản Ba Looc, xã Dân Hóa, huyện Minh Hóa) trong lúc đi xúc cá ở bản Ka Vi bị điện giật (do cột điện đổ) vào 7 giờ 30 hôm qua đang được cấp cứu ở Bệnh viện Đa khoa Đồng Hới, hiện đã qua cơn nguy kịch.

Quảng Bình- Huế: Hơn 13.000 nhà dân bị ngập chìm trong biển nước - Ảnh 12.

Các nhà dân ở nhiều xã huyện Minh Hóa bị ngập chìm, cô lập, chia cắt

Tại huyện Bố Trạch có 6 bản ở xã Thượng Trạch: Cồn Roàng, Cóc, Cu Tồn, Nôồng Cũ, Nôồng Mới, Chăm Pu… khu vực thị trấn Phong Nha nhiều nơi bị ngập, cô lập, chia cắt. Lực lượng chức năng luôn túc trực, hỗ trợ bà con đi lại và cung cấp lương thực cho người dân.

Tại huyện Tuyên Hóa, mưa từng đợt khiến nước sông Gianh đang dâng cao. Mưa lũ đã cô lập 382 hộ/1.232 khẩu tại các xã Đức Hóa, Ngư Hóa, Thạch Hóa. Trước diễn biến phức tạp của mưa lũ, UBND huyện này đã chỉ đạo các địa phương vận động và di dời dân 430 hộ, với hơn 1.600 khẩu có nguy cơ ngập lụt sâu và bị sạt lở đất tại các xã Đức Hóa, Thạch Hóa.

Quảng Bình- Huế: Hơn 13.000 nhà dân bị ngập chìm trong biển nước - Ảnh 13.

Lực lượng chức năng đang cứu hộ người dân vùng lũ

Huyện Quảng Ninh có 4.338 nhà trên 13 xã, thị trấn, ngập sâu từ 0,5 - 1,0m và 1 trụ sở chính quyền xã Trường Sơn. Giao thông 5 xã bị chia cắt, gồm: Trường Xuân, Trường Sơn, Hiền Ninh, Hàm Ninh, Duy Ninh…Hàng trăm diện tích hoa màu của bà con nông dân bị nước bao phủ, hư hại.

Huyện Lệ Thủy có tới 7.650 hộ bị ngập nước tại các xã: Liên Thủy, Xuân Thủy, An Thủy, thị trấn Kiến Giang, Lộc Thủy, Phú Thủy, Mỹ Thủy, Hồng Thủy… Đến thời điểm hiện nay, khoảng 400 ha hoa màu, cây trồng các loại bị ảnh hưởng, thiệt hại. Hàng trăm con gia súc, gia cầm khác cũng bị chết, bị lũ cuốn trôi. Chưa có ghi nhận thiệt hại về người.

Quảng Bình- Huế: Hơn 13.000 nhà dân bị ngập chìm trong biển nước - Ảnh 14.

Người dân thị trấn Kiến Giang, huyện Lệ Thủy đi lại bằng đò trên các tuyến phố

Ông Đặng Đại Tình - Chủ tịch UBND huyện Lệ Thủy - cho biết lượng mưa lớn gây ngập lụt trên diện rộng, hàng ngàn hộ dân bị lũ cô lập. Lực lượng chức năng luôn túc trực 24/24 để sẵn sàng ứng phó các sự cố và vận động người dân đến các nơi ở cao, không qua lại các điểm ngập tràn nguy hiểm.

Tại huyện Quảng Trạch, mưa lớn khiến nước sông Gianh từ thượng nguồn đổ về tràn vào nhà dân tại các xã Phù Hóa, thôn Kinh Nhuận xã Cảnh Hóa, thôn Thuận Hòa, xã Liên Trường và xã Quảng Thanh. Bà con nơi đây đã quen ứng phó với lũ lụt nên thiệt hại không đáng kể.

Tại TP Đồng Hới, lúc 0 giờ 30 ngày 9-10, anh Trương Quốc Hiệu (SN 1986, ngụ thôn Sa Động, xã Bảo Ninh, TP Đồng Hới) trong quá trình tát nước cho thuyền đang neo đậu ở bến không may bị trôi dạt. Đồn Nhật Lệ triển khai lực lượng phối hợp với người dân cứu vớt ông Hiệu lên bờ an toàn.Hoàng Phúc- Quang Nhật