Mặc dù bão số 5 chưa đổ bộ vào đất liền, nhưng sáng nay khu vực tỉnh Thừa Thiên - Huế đã có gió lớn và mưa to. Theo đó, vào khoảng 4 giờ 30 phút sáng 18-9, một trận lốc xoáy quét qua địa bàn xã Điền Hòa đã làm 25 ngôi nhà ở các thôn 4 và thôn 11 bị tốc mái, hư hỏng tỷ lệ thiệt hại khoảng 20-25%. Rất may, thời điểm xảy ra lốc xoáy lúc sáng sớm nhưng không gây thiệt hại về người.

Ngay sau khi cơn lốc đi qua, chính quyền địa phương cùng lực lượng các đoàn thể đã có mặt hỗ trợ các hộ dân thu dọn đồ đạc, dùng bạt xanh giằng các mái nhà lại để tránh thiệt hại nặng khi bão đổ bộ.

Một số hình ảnh, clip ghi nhận tình hình bão số 5 tại Thừa Thiên - Huế đang diễn ra:

MiềnTrung: Cây ngã đổ, hàng chục ngôi nhà tốc mái trước khi bão số 5 đổ bộ - Ảnh 1.

Bầu trời xám xịt

MiềnTrung: Cây ngã đổ, hàng chục ngôi nhà tốc mái trước khi bão số 5 đổ bộ - Ảnh 2.

Hàng quán ven biển thị trấn Thuận An đã tháo dỡ

Mưa to và gió lớn kèm sấm chớp khu vực biển tỉnh Thừa Thiên - Huế sáng nay

Khu vực bãi tắm biển Thuận An lúc 8 giờ sáng nay

Trong khi đó, ghi nhận vào lúc 8 giờ 30 phút ngày 18-9 tại địa bàn tỉnh Quảng Trị có nhiều nơi mưa to, gió lớn.  Đến thời điểm này, tỉnh này đã tiến hành di dời hơn 12.000 người có nhà cửa không an toàn chủ yếu ở các huyện Vĩnh Linh, Gio Linh, Hải Lăng... đến nơi tránh trú bão an toàn, đảm bảo cung ứng đầy đủ lương thực thực phẩm, thuốc men trong quá trình chống bão số 5. Hơn 2.300 tàu thuyền với 7.100 người của tỉnh đã về nơi tránh trú bão, neo đậu an toàn.

MiềnTrung: Cây ngã đổ, hàng chục ngôi nhà tốc mái trước khi bão số 5 đổ bộ - Ảnh 5.

Lực lượng biên phòng tỉnh Quảng Trị giúp người dân gia cố nhà cửa

Ông Hà Sỹ Đồng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Trị cho hay, tỉnh đã yêu cầu chính quyền các địa phương, lực lượng biên phòng tiếp tục chỉ đạo các ban, ngành, xã, thị trấn tiếp tục cử lực lượng túc trực 24/24 giờ và chủ động thực hiện các phương án phòng chống bão. "Người đứng đầu trong Ban chỉ huy phòng chống lụt bão sẽ phải chịu trách nhiệm trước lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo huyện nếu để xảy ra sai sót trong quá trình phòng chống mưa bão làm ảnh hưởng đến tài sản, tính mạng của người dân"- ông Đồng nói.

MiềnTrung: Cây ngã đổ, hàng chục ngôi nhà tốc mái trước khi bão số 5 đổ bộ - Ảnh 6.

Hơn 12.000 người dân Quảng Trị được đưa đến khu tập trung an toàn

Clip: Tỉnh Quảng Trị bắt đầu có mưa to, gió lớn trước khi bão số 5 đổ bộ

Tại Đà Nẵng, đến 9 giờ 30 sáng nay trời đã tạnh mưa. Tuy nhiên, cơn mưa sáng sớm trước đó đã khiến nhiều tuyến đường ngập nặng, cây ngã đổ.

MiềnTrung: Cây ngã đổ, hàng chục ngôi nhà tốc mái trước khi bão số 5 đổ bộ - Ảnh 8.
MiềnTrung: Cây ngã đổ, hàng chục ngôi nhà tốc mái trước khi bão số 5 đổ bộ - Ảnh 9.
MiềnTrung: Cây ngã đổ, hàng chục ngôi nhà tốc mái trước khi bão số 5 đổ bộ - Ảnh 10.
MiềnTrung: Cây ngã đổ, hàng chục ngôi nhà tốc mái trước khi bão số 5 đổ bộ - Ảnh 11.

Quảng Bình: Mưa to, gió “quật” cây cối đổ ngổn ngang:

Theo ghi nhận phóng viên Báo Người Lao Động, đến 9 giờ 30 sáng 18-9, dù bão số 5 chưa đổ bộ nhưng tại các địa phương của Quảng Bình đã xuất hiện mưa lớn kéo dài từ đêm hôm qua (17-9). Trong mưa, sấp chớp giật liên hồi, người dân hạn chế ra đường.

MiềnTrung: Cây ngã đổ, hàng chục ngôi nhà tốc mái trước khi bão số 5 đổ bộ - Ảnh 12.

Cây cối đổ ngổn ngang trên đường Lê Lợi, TP Đồng Hới

Do mưa lớn kéo dài từ đêm 17-9 nên sáng nay, nhiều cây xanh trên một số tuyến đường tại địa bàn TP Đồng Hới và một số địa phương khác bị quật ngã đổ nằm la liệt trên một số tuyến đường.  


Clip bão số 5 áp sát Quảng Bình, mưa lớn quật ngã nhiều cây cối ven đường

Clip bão số 5 áp sát Quảng Bình, mưa lớn quật ngã nhiều cây cối ven đườngGió vẫn giật từng cơn, mưa vẫn lớn, đường phố Đồng Hới sáng 18-9 vắng hoe, thỉnh thoảng chỉ có vài chiếc xe lao đi trong mưa to gió lớn và cây cối ngã đổ.

MiềnTrung: Cây ngã đổ, hàng chục ngôi nhà tốc mái trước khi bão số 5 đổ bộ - Ảnh 14.

Cây lớn bị quật đổ nằm la liệt tại xã Cự Nẫm, huyện Bố Trạch

Tỉnh Quảng Bình đang thực hiện phương châm 4 tại chỗ để ứng phó với bão số 5. Trước đó, tỉnh này cũng đã triển khai di dời hơn 20.000 hộ dân với hơn 76.000 người dân ra khỏi vùng nguy hiểm, vùng ven biển, vùng cửa sông đến nơi an toàn để tránh bão. Các địa phương kiên quyết không để người dân ở lại trên các tàu thuyền, lồng bè nuôi trồng thủy sản nhằm hạn chế tối đa thiệt hại về người.

MiềnTrung: Cây ngã đổ, hàng chục ngôi nhà tốc mái trước khi bão số 5 đổ bộ - Ảnh 15.
MiềnTrung: Cây ngã đổ, hàng chục ngôi nhà tốc mái trước khi bão số 5 đổ bộ - Ảnh 16.

Một số tuyến đường TP Đồng Hới vắng hoe trước giờ bão số 5 áp sát

Theo báo cáo của Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Bình, tính đến 19 giờ 30 tối 17-9, có tổng số 6.564 phương tiện/22.941 lao động đã vào khu neo đậu, tránh trú bão an toàn. Lực lượng biên phòng tỉnh này cũng duy trì 100% quân số, thường trực tại các địa bàn trọng điểm cùng chính quyền địa phương triển khai các biện pháp ứng phó, cứu hộ cứu nạn trong những tình huống nguy cấp.

Nhóm phóng viên miền Trung