Ngày 9-4, tại buổi họp báo Quý I năm 2021 của Bộ Quốc phòng, Thiếu tướng Nguyễn Xuân Kiên, Cục trưởng Cục Quân y, Bộ Quốc phòng, cho biết từ khi xuất hiện dịch Covid-19, quân đội đã tăng cường chỉ đạo, quản lý, thực hiện công tác cách ly tại các điểm cách ly tập trung, đặc biệt tại tỉnh Hải Dương trong giai đoạn dịch bùng phát trong cộng đồng.

Mỗi ngày phát hiện 100 người nhập cảnh trái phép qua biên giới Tây Nam - Ảnh 1.

Thiếu tướng Nguyễn Văn Đức, Cục trưởng Cục Tuyên huấn (giữa) chủ trì cuộc họp báo

Lực lượng biên phòng tăng cường các điểm chốt, kiểm tra, kiểm soát phòng, chống dịch tại các cửa khẩu, đường mòn lối mở tuyến biên giới; ngăn chặn nhập cảnh trái phép không để dịch lây lan qua biên giới. Đã điều động hơn 2.800 lượt cán bộ, chiến sĩ từ các học viện, nhà trường trực thuộc Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng tăng cường cho các tuyến biên giới; duy trì quân số làm nhiệm vụ phòng, chống dịch tại 1.613 tổ, chốt với hơn 10.000 người tham gia.

"Hiện nay, trên tuyến biên giới Tây Nam, mỗi ngày phát hiện 100 ca nhập cảnh trái phép. Ngoài biên giới đường bộ còn có biên giới đường biển, các tàu đánh bắt cá đưa người trái phép vào Phú Quốc, vào đất liền, đi rất sâu vào nội địa, trong đó có những người dương tính SARS-CoV-2" - Thiếu tướng Nguyễn Xuân Kiên cho biết.

Thiếu tướng Nguyễn Văn Đức, Cục trưởng Cục Tuyên huấn thông tin về những nội dung của cuộc họp báo

Trong bối cảnh đó, lực lượng biên phòng đã thực hiện rất tốt nhiệm vụ. Không chỉ biên phòng các tỉnh biên giới Tây Nam mà biên phòng các tỉnh phía Bắc đã tăng cường lực lượng, gần đây nhất, lực lượng biên phòng TP Hải Phòng đã tăng cường 70 cán bộ, chiến sĩ cho biên phòng Tây Ninh để kiểm soát biên giới.

Khu vực biên giới Tây Nam là những cánh đồng bằng phẳng, thuận lợi cho việc đi lại, cửa khẩu chỉ là một điểm, còn lại là rất nhiều đường mòn lối mở, rất khó kiểm soát. Việc phối hợp của biên phòng với chính quyền địa phương và lực lượng vũ trang, với nhân dân đã phát huy hiệu quả. Tướng Kiên cho biết nhiều trường hợp nhập cảnh trái phép đã được người dân phát hiện và báo tới lực lượng chức năng.

Mỗi ngày phát hiện 100 người nhập cảnh trái phép qua biên giới Tây Nam - Ảnh 3.

Thiếu tướng Nguyễn Xuân Kiên, Cục trưởng Cục Quân y, Bộ Quốc phòng, thông tin về việc quân đội tham gia chống dịch Covid-19. Ảnh: Thường Xuân

Bên cạnh biên giới đường bộ, đường biển, cửa khẩu hàng không hết sức quan trọng, ngay từ đầu quân đội đã tổ chức các điểm cách ly ở các quân khu, các tỉnh, thực hiện chăm sóc, nuôi dưỡng…

"Quân đội đã tổ chức triển khai 175 điểm cách ly cho 191.363 công dân; hiện tổ chức 55 điểm đang cách ly cho 4.029 công dân nhập cảnh, các đối tượng nguy cơ trong cộng đồng, không để lây chéo trong khu vực cách ly, không lây nhiễm từ cách ly ra cộng đồng. Đồng thời, truy vết, cách ly, xét nghiệm kịp thời các trường hợp có liên quan các ổ dịch tại 13 tỉnh, thành phố"- Thiếu tướng Nguyễn Xuân Kiên cho biết.

Thiếu tướng Nguyễn Xuân Kiên, Cục trưởng Cục Quân y, Bộ Quốc phòng, thông tin về việc quân đội tham gia chống dịch Covid-19

Qua xét nghiệm bằng test kháng thể cho Bộ đội Biên phòng tại các điểm chốt chặn và cửa khẩu trên tuyến biên giới (6.686 mẫu, kết quả 100% âm tính); xử lý, khống chế 2 ổ dịch Covid-19 tại Nhà máy Z153/Tổng cục Kỹ thuật (6 ca) và Trung tâm Viettel Đông Triều/Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel (1 ca mắc); chỉ đạo xử lý phòng, chống dịch Covid-19 cho Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 2 tại Nam Sudan (1 ca mắc).

Quân đội đã tổ chức bảo đảm phòng, chống dịch Covid-19 chặt chẽ cho các sự kiện của Đảng, Nhà nước và Quân đội; nhiệm vụ tiếp nhận chiến sĩ mới; xây dựng kế hoạch, chỉ đạo, hướng dẫn, triển khai các đơn vị tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19 trong Quân đội (20.000 liều trong đợt 1).

Dự kiến tháng 8 có vắc-xin Covid-19

Quân đội cũng đã phối hợp nghiên cứu, sản xuất bộ kit xét nghiệm Covid-19 và vắc-xin Nanocova phòng Covid-19.

Học viện Quân y đã phối hợp với Việt Á sản xuất kit xét nghiệm SARS-CoV-2 Việt Á, không những trong nước sử dụng mà đã có giấy phép chứng nhận của châu AU và WHO để xuất khẩu sang các nước có dịch trên thế giới.

Học viện Quân y tích cực tham gia nghiên cứu vắc-xin Nanocova phòng Covid-19, hiện đang trong thử nghiệm giai đoạn 2 (giai đoạn xác định liều chuẩn), chuẩn bị sang giai đoạn 3 (giai đoạn thử nghiệm trong cộng đồng).

"Đến nay, đã hoàn thành tiêm mũi 2 đến 500 người, dự kiến sang tháng 5 sẽ thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 (tiêm thử nghiệm 10.000 - 15.000 người), hy vọng đến tháng 8 là có vắc-xin trong nước để tiêm cho đồng bào, chiến sĩ"- Thiếu tướng Nguyễn Xuân Kiên cho biết.

Quân đội đã triển khai tiêm vắc-xin phòng Covid-19 trong toàn quân: 4 đơn vị (Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội, Quân đoàn 1, Binh đoàn 11, Bệnh viện Quân y 175) tiêm an toàn cho 815 người thuộc Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 3 - Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam và cán bộ, nhân viên quân y, lực lượng phục vụ tại các điểm cách ly... Từ ngày 1-4-2021, các bệnh viện quân y tiếp tục triển khai tiêm cho các đối tượng ưu tiên theo kế hoạch.

"Lực lượng biên phòng, nhất là tại các tỉnh biên giới Tây Nam, lực lượng làm nhiệm vụ cách ly, nhân viên các bệnh viện, y tế dự phòng, đơn vị cơ động chống dịch, ban chỉ đạo phòng chống dịch... được ưu tiên tiêm phòng trước" - tướng Kiên cho biết.

Tin-ảnh-video: Dương Ngọc