Đó là bác sĩ (BS) Phan Xuân Khoa (SN 1991) - công tác tại Khoa Gây mê phẫu thuật của Bệnh viện (BV) Đa khoa tỉnh Quảng Nam.

Năm 2014, UBND tỉnh Quảng Nam có quyết định về chính sách thu hút "nhân tài" về làm việc tại các cơ sở y tế công lập trên địa bàn tỉnh Quảng Nam. Năm 2016, BS Khoa "đầu quân" cho BV Đa khoa tỉnh Quảng Nam theo quyết định này.

Ông Khoa đã ký hợp đồng với Sở Nội vụ tỉnh Quảng Nam làm việc tại BV Đa khoa tỉnh Quảng Nam trong thời gian 12 năm, được nhận tổng số tiền 350 triệu đồng. Trong đó, 250 triệu đồng là tiền ưu đãi tốt nghiệp ĐH loại giỏi và 100 triệu đồng tiền hỗ trợ mua đất làm nhà ở.

Một bác sĩ bồi thường 655 triệu đồng để được nghỉ việc - Ảnh 1.

Bệnh viện Đa khoa Quảng Nam, nơi BS Khoa làm việc

BS Khoa còn được BV Đa khoa tỉnh Quảng Nam cử đi học chuyên khoa định hướng về gây mê phẫu thuật tại BV Chợ Rẫy (TP HCM).

Tuy nhiên, mới đây, BS Khoa đã có đơn xin nghỉ việc. Do phá vỡ cam kết nên BS Khoa phải bồi thường cho BV Đa khoa tỉnh Quảng Nam 58 triệu đồng, bồi thường cho UBND tỉnh Quảng Nam 597 triệu đồng.

Lãnh đạo BV Đa khoa tỉnh Quảng Nam cho hay BS Khoa đã nộp đơn xin nghỉ việc vì lý do gia đình và BV đã giải quyết cho BS này. Trong hợp đồng quy định nếu BS vi phạm cam kết sẽ phải bồi thường gấp đôi. Trong trường hợp này, BS Khoa đơn phương chấm dứt hợp đồng nên phải bồi thường cho nhà nước và hiện này BS Khoa đã chuyển số tiền phải bồi thường cho ngân sách tỉnh.

Ông Nguyễn Văn Hai, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Nam, cho biết để "trải thảm" thu hút nhân tài, tỉnh Quảng Nam có chính sách đối với BS tốt nghiệp đại học chính quy tại các Trường ĐH Y Hà Nội, ĐH Y – Dược TP HCM, ĐH Y – Dược Huế về công tác tại các cơ sở y tế công lập trên địa bàn tỉnh. Theo đó, BS tốt nghiệp loại giỏi sẽ nhận được 250 triệu đồng; tốt nghiệp loại khá nhận được 230 triệu đồng; tốt nghiệp loại trung bình, trung bình khá nhận được 200 triệu đồng. Thạc sỹ, BSCKI được nhận 300 triệu đồng; BS nội trú, BSCKII 350 triệu đồng và TS là 500 triệu đồng. Ngoài ra, còn được nhận 100 triệu đồng tiền hỗ trợ mua đất để làm nhà ở.

Tr.Thường