Chiều ngày 3-3, bà Ngô Thị Hoa, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa, cho biết cơ quan này đã tiến hành lấy mẫu sinh phẩm nam thanh niên đang được cách ly theo dõi tại Bệnh viện Đa khoa huyện Thọ Xuân để gửi Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Thanh Hóa xét nghiệm Covid-19.

Nam hành khách tên Nguyễn Văn Ch. (SN 1989, quê huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa) đi chuyến bay VJ792 từ Nha Trang (Khánh Hòa) về Thanh Hóa bất ngờ xin trợ giúp y tế vì ho, khó thở sau khi máy bay đã hạ cánh tại sân bay Thọ Xuân.

Một hành khách đi máy bay từ Cam Ranh về Thanh Hóa có biểu hiện ho, khó thở - Ảnh 1.

Theo báo cáo, nam hành khách hạ cánh tại Cảng hàng không Thọ Xuân vào lúc 10 giờ 45 phút ngày 2-3. Trên chuyến bay có 153 hành khách. Toàn bộ khách đến đã được kiểm tra thân nhiệt bằng thiết bị cầm tay và không phát hiện dấu hiệu bất thường.

Đáng chú ý, sau khi tất cả hành khách rời khỏi ga đến thì hành khách Nguyễn Văn Ch. (cũng đi trên chuyến bay này) đã gọi điện đến Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra (Covid-19) tỉnh Thanh Hóa nhờ sự trợ giúp y tế. Hành khách khai báo có biểu hiện ho, rát họng, hơi khó thở từ ngày 1-3-2020.

Ngay lập tức, Tổ phản ứng nhanh tại Cảng hàng không Thọ Xuân nhận được thông tin từ Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 nhanh chóng lấy lời khai từ nam hành khách.

Theo lịch trình, anh Ch. di chuyển từ Hàn Quốc về sân bay Cam Ranh hôm 26-2. Tại Hàn Quốc, nam hành khách này khai báo đã cư trú tại Kimhae (cách vùng dịch của Hàn Quốc). Khi về Cam Ranh, nam hành khách này ở một mình tại một nhà nghỉ gần khu vực cảng hàng không.

"Sau khi tiếp nhận bệnh nhân, chúng tôi đã tiến hành kiểm tra y tế theo quy định, sau đó đưa nam hành khách về Bệnh viện Đa khoa huyện Thọ Xuân để cách ly, theo dõi theo quy định. Hiện tại sức khỏe của người này bình thường, không sốt chỉ còn hơi ho"- bà Hoa nói.

Hiện, Cảng hàng không Thọ Xuân đã triển khai phun diệt khuẩn khu vực ga đến, sảnh công cộng, xe cứu thương, các trang thiết bị phục vụ chuyến bay.

Trước diễn biến phức tạp của virus corona chủng mới, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) ngày 3-3 tiếp tục có công văn yêu cầu các cảng hàng không chi nhánh thực hiện phối hợp kiểm soát chặt chẽ, cách ly/khai báo y tế đối với hành khách đi từ các vùng dịch về Việt Nam.

Theo đó, dịch bệnh đang phát triển và bùng phát mạnh trên 70 quốc gia, trong đó có các quốc gia/vùng lãnh thổ có đường bay trực tiếp đến Việt Nam như Hàn Quốc, Nhật Bản, Đức, Pháp, Singapore... Các sân bay cần phối hợp với các đơn vị quốc phòng, hải quan, công an cửa khẩu, kiểm dịch y tế, cảng vụ hàng không triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh trong quá trình phục vụ hành khách đi từ nước ngoài về, nhất là ở các nước có dịch bệnh.

ACV đề nghị các cảng hàng không cử cán bộ phối hợp với Trung tâm kiểm dịch y tế tại địa phương lập báo cáo nhanh hàng ngày trong quá trình phục vụ hành khách từ vùng dịch về Việt Nam hoặc hành khách có biểu hiện nghi ngờ mắc Covid-19 cần khai báo và cách ly y tế (gồm số hiệu chuyến bay, số hành khách cách ly y tế, số hành khách nghi ngờ nhiễm bệnh, địa điểm tiếp nhận hành khách cách ly hoặc bệnh viện...).

Cảng hàng không cần chuẩn bị công tác đảm bảo an ninh trật tự, hậu cần (cung cấp phục vụ miễn phí cho hành khách các dịch vụ thiết yếu tối thiểu như thức ăn, đồ uống, nước nóng hoặc sữa...) trong trường hợp khách chờ làm thủ tục nhập cảnh khai báo y tế, tập trung trong nhà ga mà chưa được chuyển đi đến điểm cách ly y tế.

Tuấn Minh - D.Ngọc