Sáng 11-5, HĐND TP HCM khóa IX đã khai mạc kỳ họp thứ 14 (bất thường). Đến dự có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Thiện Nhân.

Một trong những nội dung quan trong tại kỳ họp lần này là các đại biểu HĐND sẽ bầu bổ sung 2 Phó Chủ tịch UBND TP

Trình bày tờ trình về bầu Phó Chủ tịch UBND TP tại kỳ họp, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong đã giới thiệu ông Võ Văn Hoan, Chánh Văn phòng UBND TP và ông Ngô Minh Châu để đại biểu bầu.

Thiếu tướng công an và Chánh Văn phòng UBND TP được bầu làm Phó Chủ tịch UBND TP HCM - Ảnh 1.

Ông Võ Văn Hoan và ông Ngô Minh Châu (từ trái sang) vừa được các đại biểu HĐND TP bầu làm Phó Chủ tịch UBND TP

Thiếu tướng công an và Chánh Văn phòng UBND TP được bầu làm Phó Chủ tịch UBND TP HCM - Ảnh 2.

Kết quả, ông Võ Văn Hoan và Ngô Minh Châu đã được các đại biểu HĐND TP bầu giữ chức danh Phó Chủ tịch UBND TP với số phiếu lần lượt là 82/90 và 88/90 (90 đại biểu có mặt). 

 Như vậy, UBND TP HCM đến nay có 4 phó chủ tịch gồm: ông Lê Thanh Liêm, ông Trần Vĩnh Tuyến, ông Võ Văn Hoan, ông Ngô Minh Châu (vừa được bầu) và Chủ tịch Nguyễn Thành Phong. 

Thiếu tướng công an và Chánh Văn phòng UBND TP được bầu làm Phó Chủ tịch UBND TP HCM - Ảnh 3.

Theo quy định, TP HCM có thể bầu thêm một phó chủ tịch nữa. 

Trước đó, phát biểu khai mạc, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Lệ nói rằng việc kiện toàn nhân sự UBND TP là một yêu cầu cấp thiết, quan trọng đối với bộ máy chính quyền nhằm đáp ứng công tác điều hành, thực hiện các nhiệm vụ thường xuyên, giải quyết những vấn đề luôn phát sinh trong quá trình phát triển của TP. 

 Bổ sung nhân sự Phó Chủ tịch UBND TP được xem là rất cần thiết và cấp bách đối với TP HCM, kể từ khi các Phó Chủ tịch UBND TP là ông Lê Văn Khoa xin nghỉ vì lý do sức khỏe, ông Huỳnh Cách Mạng được phân công nhiệm vụ Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tổ chức Thành ủy TP và bà Nguyễn Thị Thu vừa qua đời. 

Tại kỳ họp lần này, các đại biểu HĐND TP cũng tiến hành bầu bổ sung 3 ủy viên UBND TP là bà Lê Thị Huỳnh Mai, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư; ông Trần Quang Lâm, Giám đốc Sở Giao thông vận tải và ông Lê Hòa Bình, Giám đốc Sở Xây dựng. 

Các đại biểu cũng bỏ phiếu miễn nhiệm chức danh ủy viên UBND TP đối với các ông Bùi Xuân Cường (nguyên Giám đốc Sở Giao thông Vận tải) và Trần Trọng Tuấn (nguyên Giám đốc Sở Xây dựng), Nguyễn Long Tuyền (nguyên Chánh thanh tra TP) đã được điều động giữ vị trí khác. 

Kỳ họp bất thường lần này cũng thông qua các Nghị quyết của HĐND TP về: điều chỉnh chủ trương đầu tư đối với dự án đầu tư công; điều chỉnh, bổ sung kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016-2020; mức tiền thưởng cho mỗi giải thưởng sáng tạo TP và lùi thời gian thực hiện đề án sữa học đường thêm một học kỳ nữa.

Thiếu tướng công an và Chánh Văn phòng UBND TP được bầu làm Phó Chủ tịch UBND TP HCM - Ảnh 4.
ngo minh chau

Thiếu tướng Ngô MInh Châu, Phó Giám đốc Công an TP

Thiếu tướng Ngô Minh Châu năm nay 55 tuổi, quê ở huyện Bình Chánh, TP HCM. Ông có trình độ là thạc sĩ Luật, Đại học An ninh, cao cấp lý luận chính trị.

Từ năm 1987, ông công tác tại Công an quận 8, lần lượt giữ các chức vụ cán bộ Đội An ninh nhân dân, Phó Đội trưởng Đội An ninh nhân dân, Phó trưởng Công an kiêm Phó Bí thư Đảng ủy Công an quận 8.

Từ tháng 3-2000 đến tháng 9-2002, ông là Phó Trưởng phòng Bảo vệ Chính trị 1, Công an TP. Sau đó ông được phân công giữ chức vụ Phó trưởng Công an quận 8, Bí thư Đảng ủy Công an quận 8 (đến tháng 2-2003) và Trưởng Công an quận 8 (đến tháng 5-2007).

Từ tháng 5-2007 đến nay ông là Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Phó Giám đốc Công an TP. Ông đã được tặng thưởng Huy chương "Chiến sĩ vẻ vang" hạng Nhất.

vo van hoan

Chánh Văn phòng UBND TP Võ Văn Hoan

Ông Hoan năm nay 54 tuổi, quê ở Quảng Ngãi.

Trình độ: Cao cấp chính trị, Thạc sĩ Quản lý công, Cử nhân Luật, Cử nhân Kinh tế.

Ông được bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng UBND TP từ tháng 11-2010. Trước khi Đại hội Đảng bộ TP khóa X nhiệm kỳ 2015 -2020 diễn ra, ông Hoan được điều động về làm Chủ tịch UBND quận 6.

Tháng 8-2015, ông thôi giữ các chức vụ: Phó Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND quận 6 và thôi tham gia Ban Chấp hành Đảng bộ quận 6 để chuẩn bị giữ chức vụ mới.

Đến tháng 9-2015, ông được điều động trở lại làm Phó Chánh Văn phòng UBND TP.

Tại Đại hội Đảng bộ TP lần thứ X, ông Hoan được bầu vào Ban Chấp hành Đảng bộ TP. Đến tháng 11-2015 đến nay, ông Hoan được bổ nhiệm giữ chức vụ Chánh Văn phòng UBND TP

Phan Anh; ảnh: Hoàng Triều, infographic: Lâm Nguyên