Công an tỉnh Quảng Bình vẫn đang xác minh, điều tra vụ ông Nguyễn Quốc Thịnh (SN 1994; ngụ phường Quảng Thuận, thị xã Ba Đồn), nguyên là nhân viên hợp đồng Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng và Phát triển quỹ đất (ĐTXD - PTQĐ) thị xã Ba Đồn; nghi lừa đảo chiếm đoạt tài sản rồi bỏ trốn.

Một thửa đất bị lừa bán cho 2 người: Khổ chủ khóc ròng! - Ảnh 1.

Vợ chồng anh Phạm Đình Nam (ngụ xã Quảng Thanh, huyện Quảng Trạch) là một trong những nạn nhân nghi bị Thịnh lừa đảo chiếm đoạt tiền rồi bỏ trốn

Trong quá trình công an điều tra, nhiều nạn nhân đã gọi điện phản ánh với phóng viên Báo Người Lao Động khi biết mình bị ông Nguyễn Quốc Thịnh, với "mác" nhân viên Ban Quản lý ĐTXD – PTQĐ thị xã Ba Đồn, môi giới mua bán, chuyển nhượng đất để lừa đảo chiếm đoạt số tiền lớn.

Đơn cử là trường hợp anh Phạm Đình Nam và vợ là chị Lê Thị Hằng (ngụ xã Quảng Thanh, huyện Quảng Trạch). Vợ chồng anh Nam đã làm đơn tố cáo Thịnh đến cơ quan công an khi ông này nhận môi giới và làm thủ tục chuyển nhượng 168 m2 đất tại xã Quảng Thủy, thị xã Ba Đồn.

Theo anh Nam, hôm 14-9, thông qua Thịnh, anh đã mua thửa đất 168 m2 của ông Hoàng Mậu Thìn với số tiền 400 triệu đồng. Thời điểm giao dịch, Thịnh hứa sẽ lo toàn bộ thủ tục chuyển nhượng. Vì cả tin nên vợ chồng anh Nam đã giao 400 triệu đồng tiền mặt cho Thịnh.

Tuy nhiên, Thịnh tư vấn cho vợ chồng anh Nam ghi giá trị chuyển nhượng thửa đất này vào hợp đồng là 50 triệu đồng thay vì 400 triệu như thỏa thuận, để được miễn trừ tiền thuế. Toàn bộ hồ sơ, hợp đồng chuyển nhượng đã được chứng thực tại Văn phòng Công chứng Nhật Tín, thị xã Ba Đồn.

Một thửa đất bị lừa bán cho 2 người: Khổ chủ khóc ròng! - Ảnh 2.

Toàn bộ hồ sơ, hợp đồng chuyển nhượng đã được chứng thực tại Văn phòng Công chứng Nhật Tín

Nhiều lần anh Nam hối thúc làm thủ tục chuyển nhượng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) từ chủ sở hữu Hoàng Mậu Thìn sang vợ chồng anh nhưng Thịnh lần lừa, hứa hẹn lần này sang lần khác. Đáng chú ý, Thịnh hứa đúng ngày 7-12 sẽ giao sổ đỏ hợp pháp cho vợ chồng anh Nam nhưng đến hẹn thì mất liên lạc, tìm đến nhà thì ông này đã "cao chạy xa bay".

Qua tìm hiểu tại Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai thị xã Ba Đồn, vợ chồng anh Nam té ngửa khi biết thửa đất nói trên, cũng thông qua bàn tay của Thịnh, đã được làm hợp đồng chuyển nhượng cho một người khác tên là Mai Danh (quê xã Quảng Lộc, thị xã Ba Đồn) và bán khống cho ông này. Thủ tục sang tên đã được ký vào tháng 10-2021.

"Tôi là người mua trước, cũng là người bị hại. Khi biết mình là nạn nhân, tôi đã làm đơn gửi Văn phòng Đăng ký đất đai thị xã Ba Đồn đề nghị có biện pháp ngăn chặn giao dịch về thủ tục cấp sổ đỏ từ chủ sở hữu Hoàng Mậu Thìn. Tôi cũng gửi đơn đề nghị cơ quan công an vào cuộc làm rõ với mong muốn sớm điều tra, trả lại quyền lợi cho gia đình" - anh Nam trình bày.

Trong khi đó, ông Hoàng Mậu Thìn cũng có đơn gửi cơ quan công an, trình bày do gia cảnh khó khăn nên được Thịnh giới thiệu và bán thửa đất trên cho vợ chồng anh Nam với giá 400 triệu đồng vào tháng 9-2021. Ông không quen biết ông Mai Danh và cũng chưa từng gặp ông này để giao dịch.

Một thửa đất bị lừa bán cho 2 người: Khổ chủ khóc ròng! - Ảnh 3.

Thông báo của Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai thị xã Ba Đồn để xử lý ngăn chặn giao dịch về quyền của người sử dụng đất với thời hạn 15 ngày

Tuy nhiên, ngày 15-11, khi ông Thìn đang cách ly tại nhà thì Thịnh và 1 cán bộ địa chính xã Quảng Thủy tên là Toàn đã tìm đến nhà ông, bảo ký vào hồ sơ. Ông Thìn thắc mắc thì được Thịnh giải thích "ký để hoàn thiện thủ tục cấp sổ đỏ" cho vợ chồng anh Nam nên ông chỉ xem lướt qua và ký. Sau đó, ông Thìn cũng tá hỏa khi biết mình là nạn nhân. Toàn bộ hồ sơ, hợp đồng chuyển nhượng đã được chứng thực tại UBND xã Quảng Thủy mà ông Thìn không hề hay biết.

Trả lời phóng viên Báo Người Lao Động, lãnh đạo Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai thị xã Ba Đồn xác nhận có sự việc trên và cho biết đã thông báo cho hộ anh Phạm Đình Nam cùng các bên liên quan để xử lý ngăn chặn giao dịch về quyền của người sử dụng đất với thời hạn 15 ngày, từ ngày 13 đến 28-12-2021, sau đó thì buộc liên hệ cơ quan thẩm quyền để giải quyết.

Nếu sau thời gian nói trên, Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai thị xã Ba Đồn không nhận được thông báo của cơ quan có thẩm quyền về việc tạm dừng xử lý hồ sơ thì đơn vị này sẽ tiếp tục thực hiện hồ sơ và trả kết quả theo quy định.

Như Báo Người Lao Động đã thông tin, ông Nguyễn Quốc Thịnh bỗng dưng nghỉ làm, cắt liên lạc không rõ lý do từ chiều 7-12. Đáng nói, sau khi không liên lạc được, nhiều người đã đến nhà, cơ quan tìm ông Thịnh để giải quyết các vấn đề về nợ nần, giao dịch đất đai nhưng ông này đã "mất tích" bí ẩn.

Theo tìm hiểu của phóng viên, ngoài công việc chuyên môn tại Ban Quản lý ĐTXD - PTQĐ thị xã Ba Đồn, ông Thịnh còn làm thêm nghề môi giới đất đai. Thời điểm "mất tích", ông này nhận tiền của nhiều người dân trên địa bàn để làm hồ sơ chuyển nhượng, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Có trường hợp cùng một thửa đất nhưng ông Thịnh qua vai trò môi giới đã làm hồ sơ chuyển nhượng cho nhiều người và chiếm đoạt tiền rồi bỏ trốn. Người này hiện cắt đứt mọi liên lạc và nghi vấn vướng nợ nần với số tiền lớn, không có khả năng thanh toán.

Ban Quản lý ĐTXD - PTQĐ thị xã Ba Đồn sau đó đã quyết định chấm dứt hợp đồng lao động đối với ông Thịnh vì tự ý bỏ việc mà không có lý do chính đáng.HOÀNG PHÚC