Lê Thị Thu, nguyên Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân số, Gia đình và Trẻ em:

Bảo vệ biển, đảo là vấn đề sống còn

Biển, đảo của chúng ta nhiều tài nguyên, tiềm năng cho sự phát triển của đất nước nhưng biển, đảo cũng thường xuyên dậy sóng. Cho nên bảo vệ biển, đảo là vấn đề sống còn của dân tộc, của đất nước.

Việc Báo Người Lao Động tổ chức chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển" đã tạo thêm nguồn lực động viên ngư dân bám biển. Ngư dân có bám biển mới khai thác được tài nguyên, có ngư dân thì chúng ta mới xác định chủ quyền biển, đảo của chúng ta ở nơi đó.

Ngư dân thời đại mới thực hiện 2 nhiệm vụ cực kỳ quan trọng: góp phần phát triển kinh tế đất nước và cùng với các lực lượng chức năng góp phần bảo vệ quê hương.

Trách nhiệm của những người phía sau như chúng ta phải là hậu phương vững chắc, sát cánh, hỗ trợ, động viên để ngư dân yên tâm bám biển. Nếu không có ngư dân thì lực lượng chức năng không thể dàn trải hết dọc bờ biển để bảo vệ và gìn giữ chủ quyền của Việt Nam. Vì vậy, cần lắm những tấm lòng, cần lắm sự chung tay của những người con dòng máu Lạc Hồng để có thêm hàng triệu lá cờ, ngư cụ, phương tiện… đồng hành bám biển cùng ngư dân.


Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển: Biểu hiện của sức mạnh đoàn kết toàn dân - Ảnh 1.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm cùng ngư dân tại Mũi Cà Mau                      Ảnh: Hoàng Triều


NSND Kim Cương:

Lòng yêu nước từ trái tim sẽ làm xúc động trái tim

Tôi đã từng đến các vùng biển của nước mình, nhói lòng khi nhìn thấy hình ảnh một số lá cờ trên tàu đánh bắt cá của ngư dân đã cũ rách, bạc màu vì nắng gió. Vì vậy, khi biết Báo Người Lao Động thực hiện chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển", tôi rất xúc động. Đây là việc làm rất đáng quý, bởi thông qua chương trình, người dân trong cả nước và kiều bào nước ngoài sẽ có điều kiện và cơ hội thể hiện tình yêu nước, yêu biển, đảo bằng việc tham gia đóng góp cho chương trình. "Một cây làm chẳng nên non, 3 cây chụm lại nên hòn núi cao", mỗi người góp một chút, ngư dân sẽ được hỗ trợ nhiều hơn, những con thuyền của chúng ta lại được tiếp thêm sức mạnh, lòng tự hào để mạnh mẽ ra khơi bám biển. Hàng triệu lá cờ ngoài khơi sẽ là biểu hiện của sức mạnh đoàn kết, cùng chung tay khẳng định và bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng và thềm lục địa của đất nước.

Chương trình mới khởi động nhưng tôi thấy bước đầu đã có hiệu ứng rất tốt. Lòng yêu nước, tự hào dân tộc xuất phát từ trái tim sẽ làm xúc động bao trái tim. Xin chúc mừng Báo Người Lao Động.

Ông Nguyễn Văn Đô (cựu chiến binh, phường 7, quận Phú Nhuận, TP HCM):

Nên kêu gọi thêm nhiều nhà tài trợ cùng tham gia

Hơn 60 tuổi, từng vào sinh ra tử với đồng đội trên chiến trường Campuchia những năm 1977-1980, cũng không biết bao lần tôi và đồng đội không ngại nguy hiểm xông pha nơi hòn tên mũi đạn rồi vỡ òa niềm vui khi thoát chết hy hữu. Thế nhưng, mỗi khi đứng hát Quốc ca trước lá cờ thiêng liêng của Tổ quốc, dù ở hội trường, trước sân ủy ban hay trong nhà…, cảm xúc thiêng liêng vẫn vẹn nguyên, không hề thay đổi. Vì vậy, trước hình ảnh ngư dân chào cờ giữa biển khơi đăng trên Báo Người Lao Động, tôi thật sự rất xúc động. Cảm ơn Báo Người Lao Động đã thay triệu tấm lòng của những người con đất liền gửi đến các chiến sĩ, đồng bào, ngư dân đang ngày đêm bám biển thông qua việc tổ chức chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển".

Biển, đảo của chúng ta trải dài trên khắp mọi miền đất nước và Việt Nam được đánh giá là một trong những quốc gia có tiềm lực lớn về kinh tế biển và hải đảo, do đó thiết nghĩ Báo Người Lao Động nên có kế hoạch kêu gọi thêm nhiều nhà tài trợ cùng tham gia để duy trì và mở rộng chương trình. Không chỉ tăng số lượng lá cờ được trao tặng, mở rộng phạm vi ra tất cả các tỉnh, thành mà còn có thêm nhiều chương trình tương tự cùng đồng hành với chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển", tiếp thêm động lực cho ngư dân có hoàn cảnh khó khăn thông qua việc mở quỹ học bổng hỗ trợ con em ngư dân, quỹ hỗ trợ tàu thuyền bị hư hại do thiên tai, sự cố…

Tôi tin rằng mỗi ngư dân khi cất tiếng hát Quốc ca trước lá cờ thiêng liêng của Tổ quốc, trái tim họ luôn dâng trào cảm xúc tự hào khó tả. Khi đã yêu, đã tự hào, chắc chắn họ sẽ sẵn sàng bảo vệ từng cột mốc, từng hải lý và cả môi trường biển, đảo của quê hương.

Mọi đóng góp cho chương trình “Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển” xin gửi về: Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) Chi nhánh TP HCM; số tài khoản: 0100.1000.3215.7008; đơn vị tiếp nhận: Báo Người Lao Động; nội dung: Đóng góp cho chương trình “Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển”.

Chương trình gắn kết mọi tầng lớp

Báo Người Lao Động đã có một hoạt động hết sức có ý nghĩa khi vận động một triệu lá cờ cho ngư dân bám biển. Hoạt động này không những có ý nghĩa về mặt chính trị khi góp phần khẳng định chủ quyền biển, đảo của Việt Nam mà còn có ý nghĩa động viên, khích lệ ngư dân bám biển, khai thác các nguồn tài nguyên phục vụ cho đời sống của người dân Việt Nam.

Một triệu lá cờ còn là lời khẳng định đồng hành cùng ngư dân bám biển của chính quyền, các đoàn thể trong bối cảnh đời sống của ngư dân đang còn nhiều khó khăn. Đó cũng là một sự kiện xã hội nhằm gắn kết mọi tầng lớp, đoàn thể chung tay xây dựng các nguồn lực hỗ trợ ngư dân. Hy vọng thời gian tới, chương trình sẽ nhận thêm nhiều sự chung tay của nhiều người dân, cơ quan, đoàn thể, công ty...

Thạc sĩ Bùi Việt Thành, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP HCM

Nhóm Phóng viên