Sáng 16-7, tại Nhà Văn hóa Thanh niên TP HCM, Báo Người Lao Động đã tổ chức lễ sơ kết 1 năm thực hiện chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển" và lễ ký kết đồng hành với chương trình lần thứ 2-2020.

MỘT TRIỆU LÁ CỜ TỔ QUỐC CÙNG NGƯ DÂN BÁM BIỂN: Bước lên tầm cao mới - Ảnh 1.

Khách mời và đại diện các đơn vị cùng đồng hành với chương trình “Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển” tại buổi lễ kỷ niệm và ký kết sáng 16-7 Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Thêm nhiều động lực

Theo ông Tô Đình Tuân, Tổng Biên tập Báo Người Lao Động, sau hơn 1 năm triển khai trên toàn quốc, chương trình đã trao và ký kết trao tặng 113.500 cờ Tổ quốc.

Chương trình đã đến với ngư dân 14 tỉnh, thành phố và tặng cờ Tổ quốc cho đồng bào sống dọc đường biên giới trên bộ tại Hà Giang, Cao Bằng, Quảng Nam. Ngoài ra chương trình đã đến với ngư dân 8 đảo; trao cho Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân 40.000 lá cờ Tổ quốc để tặng ngư dân đánh bắt gần 33 đảo, điểm đảo ở Trường Sa; Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân 20.000 cờ Tổ quốc để tặng ngư dân đánh bắt gần 15 nhà giàn ở vùng biển phía Nam.

"Những lá cờ từ chương trình đã được nhiều ngư dân các vùng biển trân trọng treo trước mũi tàu, xem như một người bạn đồng hành thân thiết, là hình ảnh tượng trưng cho Tổ quốc trong những chuyến vươn khơi bám biển" - ông Tô Đình Tuân xúc động nói.

MỘT TRIỆU LÁ CỜ TỔ QUỐC CÙNG NGƯ DÂN BÁM BIỂN: Bước lên tầm cao mới - Ảnh 2.

Tổng Biên tập Báo Người Lao Động Tô Đình Tuân ký kết ghi nhớ hợp tác với thượng tá Nguyễn Văn Hiển, Phó Chính ủy Bộ Tư lệnh Vùng cảnh sát biển 1 Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Một trong những điều đáng trân quý nhất là chương trình đã nhận được sự quan tâm chỉ đạo sâu sát của các lãnh đạo trung ương và địa phương, sự hưởng ứng nhiệt tâm của nhiều doanh nghiệp (DN), đơn vị, cùng với sự phối hợp rất tích cực của nhiều cấp, nhiều ngành để chương trình đạt hiệu quả cao và lan tỏa ngày càng rộng rãi.

Tại buổi lễ, Ban Biên tập Báo Người Lao Động đã ký kết văn bản ghi nhớ hợp tác thực hiện Chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển" với tỉnh Bến Tre; Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1, 3, 4. Về phía các đơn vị nhà trường và DN, Báo Người Lao Động đã ký kết văn bản ghi nhớ hợp tác thực hiện chương trình với Trường ĐH Nông Lâm TP HCM, Trường ĐH Bà Rịa - Vũng Tàu; Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank), Tập đoàn Vingroup, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank), Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank); Liên hiệp HTX Thương mại TP HCM (Sài Gòn Co.op), Tổng Công ty Điện lực TP HCM, Công ty CP Lữ hành Fiditour, Tổng Công ty Điện lực Miền Nam, Công ty CP Dầu nhớt và Hóa chất Việt Nam.

MỘT TRIỆU LÁ CỜ TỔ QUỐC CÙNG NGƯ DÂN BÁM BIỂN: Bước lên tầm cao mới - Ảnh 3.

Ông Bùi Thanh Liêm, Phó Tổng Biên tập Báo Người Lao Động, ký bản ghi nhớ hợp tác với đại diện Ngân hàng BIDV Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Đây chính là sự kiện đánh dấu bước ngoặt mới cho sự phát triển về số lượng lẫn chất lượng của chương trình, nhằm hướng tới mục tiêu đưa chương trình đến với ngư dân 28 tỉnh - thành có biển với 560.000 lá cờ Tổ quốc. Tổng Biên tập Tô Đình Tuân cho biết thêm trong thời gian tới, báo sẽ tiếp tục phối hợp cùng Bộ Tư lệnh Hải quân Việt Nam tặng 100.000 lá cờ cho ngư dân; phối hợp cùng Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam tặng 100.000 lá cờ; phối hợp cùng lực lượng Kiểm ngư Việt Nam; các nghiệp đoàn nghề cá và Tổng cục Thủy sản - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trao tặng cho ngư dân 100.000 lá cờ Tổ quốc.

Báo Người Lao Động sẽ phối hợp cùng Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng Việt Nam tặng 100.000 lá cờ Tổ quốc và ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh đến bà con đồng bào sống dọc đường biên giới của các tỉnh, thành có đường biên giới trên bộ; phối hợp các lực lượng vũ trang, các địa phương trong cả nước tổ chức lễ thượng cờ, chào cờ tại các đảo tiền tiêu và trao tặng 40.000 lá cờ Tổ quốc cho bà con ngư dân sinh sống trên các đảo tiền tiêu. Ngoài ra, chương trình còn phối hợp với ngành y tế, các doanh nghiệp trong cả nước tặng thuốc, dụng cụ sơ - cấp cứu cho bà con ngư dân tiêu biểu; tăng cường tuyên truyền thông tin về luật pháp và chủ quyền biển đảo.

"Với sự chung tay của toàn xã hội, chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển" sẽ tiếp tục lan tỏa mạnh mẽ, tạo thêm nguồn động lực, giúp ngư dân yên tâm vươn khơi bám biển, góp phần bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc" - Tổng Biên tập Báo Người Lao Động tin tưởng.

Không dừng ở 1 triệu mà có thể hàng triệu lá cờ

Tâm đắc với chương trình, Thiếu tướng Đỗ Hồng Đó - Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 3 - chia sẻ: Chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển" đã đến với nhiều tỉnh, thành có biển. Những con tàu cùng với những lá cờ đỏ sao vàng tung bay trên nóc tàu của ngư dân đã khẳng định chủ quyền trên biển. Ngư dân đã cùng với các lực lượng Biên phòng, Hải quân, Cảnh sát biển… bảo vệ vững chắc biển đảo của Tổ quốc. Đặc biệt, từ năm 2019 đến nay, được sự tiếp sức của Báo Người Lao Động, lá cờ tung bay trên biển Việt Nam đã khẳng định chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.

Ông Đó mong rằng lãnh đạo các tỉnh, thành, các cơ quan ban - ngành và cả DN tiếp tục ủng hộ để chương trình không chỉ dừng lại ở con số này mà là hàng triệu lá cờ sẽ tiếp nối những con tàu, tiếp nối cùng ngư dân bảo vệ chủ quyền biển đảo.

MỘT TRIỆU LÁ CỜ TỔ QUỐC CÙNG NGƯ DÂN BÁM BIỂN: Bước lên tầm cao mới - Ảnh 4.

Các tiết mục văn nghệ về biển đảo tại buổi lễ sáng 16-7 Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Đại tá Lã Văn Hùng, Phó Chính ủy Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân, khẳng định chương trình hết sức ý nghĩa và thiết thực. Đồng hành với Báo Người Lao Động có rất nhiều cơ quan, DN ở khắp nơi, tạo sức lan tỏa rộng rãi; góp phần ủng hộ, giúp đỡ và chung tay cùng ngư dân thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế.

"Mỗi một con tàu, mỗi một ngư dân cùng với lá cờ Tổ quốc trên biển đã góp phần nâng cao và khằng định chủ quyền biển đảo Việt Nam. Báo Người Lao Động đã cùng với các lực lượng khác đóng góp vào nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc" - Đại tá Lã Văn Hùng nói. 

Thủ tướng Chính phủ chúc mừng

Lễ kỷ niệm 1 năm và ký kết đồng hành lần 2-2020 của Báo Người Lao Động đã vinh dự nhận được các lẵng hoa chúc mừng của lãnh đạo Chính phủ, bộ ngành trung ương: Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Ban Kinh tế trung ương, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà, Vụ Truyền thông Ngân hàng Nhà nước, Văn phòng Trung ương Đảng...

89-CHOT-8

Bà Nguyễn Thị Thu Hà - nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TP HCM - trao Bằng khen của UBND TP cho Ban Biên tập Báo Người Lao Động Ảnh: TẤN THẠNH

Cũng vào dịp này, UBND TP HCM đã tặng Bằng khen cho tập thể Báo Người Lao Động về thành tích xuất sắc trong thực hiện chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển". Ông Tô Đình Tuân, Tổng Biên tập, cũng được UBND TP tặng Bằng khen về thành tích xuất sắc trong thực hiện chương trình.

NGUYỄN THỊ THU HÀ, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TP HCM:

Ý nghĩa và thiết thực

Báo Người Lao Động có sáng kiến thực hiện chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển" rất ý nghĩa và thiết thực. Đặc biệt, trong giai đoạn hiện nay, có tác dụng lớn trong vấn đề tuyên truyền, giáo dục nhân dân ý thức về bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Chương trình vừa động viên, đồng hành cùng với ngư dân bám biển để làm giàu cho gia đình cũng như cho quê hương, đất nước. Tôi nghĩ nên tiếp tục thực hiện chương trình và vận động nhiều cơ quan, đơn vị, DN cùng đồng hành với Báo Người Lao Động để chương trình ngày càng tốt hơn nữa.

Ông TRẦN LÂM HỒNG, Phó Tổng Giám đốc Saigon Co.op:

Hiệu ứng rất tốt

Chương trình từ khi bắt đầu đã tạo hiệu ứng rất tốt trong người dân, các nhà tài trợ và DN. Còn nhớ những lần cùng Báo Người Lao Động đi trao cờ tại Bạc Liêu, Cà Mau, chúng tôi đã thấy ngư dân rất xúc động vì được nhận cờ cũng như nhận sự quan tâm, tình cảm của các cấp chính quyền, người dân cả nước.

"Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển" không chỉ mang tính biểu trưng, không phải là phong trào mà là một sự nhắc nhớ về trách nhiệm của mỗi công dân, DN đối với đất nước.

Saigon Co.op cam kết sẽ đồng hành và mong rằng sẽ có thêm nhiều đơn vị chung tay với chúng tôi lan tỏa ý nghĩa tốt đẹp của chương trình.

Ông PHẠM MẠNH THẮNG, Phó Tổng Giám đốc Vietcombank:

Động viên tinh thần cho ngư dân

Những năm gần đây, tình hình thế giới, khu vực tiếp tục có những diễn biến phức tạp, cạnh tranh thương mại quốc tế, tiêu điểm là thương chiến Mỹ - Trung diễn biến căng thẳng... Trong bối cảnh đó, chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển" là một sáng kiến rất có ý nghĩa của Báo Người Lao Động thực hiện chủ trương tuyên truyền về chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc, đóng góp quan trọng để tiếp thêm ý chí, nghị lực, sức mạnh cho những ngư dân đang ngày đêm vươn khơi bám biển.

Vietcombank rất vinh dự được chung tay đưa những lá cờ Tổ quốc theo ngư dân trên khắp các hải trình, đồng hành cùng ngư dân trên mỗi chuyến tàu ra khơi để thực hiện sứ mệnh cao cả, thiêng liêng là bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.

VÕ THỊ TUYẾT NGA, thành viên HĐQT kiêm Phó Tổng Giám đốc Nam A Bank:

Cầu nối ngư dân với DN

Thành công lớn nhất của tờ báo là đã làm tốt vai trò cầu nối giữa ngư dân với DN để các DN có cơ hội thực hiện trách nhiệm với Tổ quốc. Chúng tôi tự hào được cùng ngư dân giương lá cờ đỏ sao vàng trên mũi tàu trong mỗi chuyến ra khơi.

Ở chương trình này, giá trị đóng góp bằng tiền của Ngân hàng Nam Á (Nam A Bank) có thể không nhiều nhưng giá trị tinh thần thì rất lớn: tất cả nhân viên của chúng tôi đều hiểu được ý nghĩa chương trình, chuyển tải thông điệp đến các khách hàng. Sự chia sẻ, ủng hộ tăng lên từng ngày, khách hàng đóng góp những đồng lãi tiết kiệm của họ để cùng ngân hàng đồng hành với chương trình.

Tiến sĩ TRẦN ĐÌNH LÝ, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Nông Lâm TP HCM:

Chương trình hết sức đặc biệt

"Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển" là chương trình hết sức đặc biệt, không thể nhầm lẫn với bất kỳ chương trình nào khác.

Trường ĐH Nông Lâm đã gắn bó với Báo Người Lao Động trong nhiều năm. Với chương trình này, tập thể lãnh đạo nhà trường đã vận động Công đoàn viên, đoàn thanh niên đóng góp. Chúng tôi tham gia ký kết chương trình này trước hết vì nguyện vọng của 25.000 cán bộ, viên chức, công chức trường muốn được góp phần mình thực hiện nhiệm vụ hậu phương, ủng hộ tinh thần cho ngư dân cùng lực lượng biên phòng, cảnh sát biển...

Ông LÊ VĂN MINH, Chủ tịch Công đoàn Tổng Công ty Điện lực TP HCM:

Tích cực đóng góp cho chương trình

Theo dõi chương trình 1 năm qua, Tổng Công ty Điện lực TP HCM nhận thấy đây là chương trình có ý nghĩa nên đã vận động toàn thể người lao động tham gia đóng góp ủng hộ cho chương trình. Có nhiều ý kiến đề xuất tổng công ty có thể trích một phần quỹ của công ty để đóng góp cho chương trình này, bên cạnh đó rất nhiều người lao động mong muốn được trực tiếp đóng góp. Từ 2 tuần trước, tổng công ty đã làm cuộc vận động người lao động đóng góp cho chương trình bằng hiện kim. Ví dụ giá trị mỗi lá cờ là 50.000 đồng thì mỗi người lao động sẽ đóng góp số tiền tối thiểu nhất để may 1 lá cờ, hy vọng tổng công ty sẽ huy động được khoảng 300 triệu đồng trên khoảng 7.000 lao động. Nếu được cùng báo đi một chuyến trao cờ cho ngư dân sẽ là một niềm vinh dự của tổng công ty.

Rất mong chương trình sẽ tiếp tục phát triển, mong các tổ chức chính trị - xã hội khác sẽ sáng tạo ra những chương trình ý nghĩa như chương trình này để người dân, DN góp một phần sức lực từ hậu phương cho công cuộc bảo vệ đất nước.

Ông NGUYỄN VIỆT HÙNG, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Lữ hành Fiditour:

Trách nhiệm với đất nước

Các hoạt động vì cộng đồng, xã hội và đất nước luôn là công tác trọng tâm của Fiditour. Việc tham gia chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển " là một trong những hoạt động thể hiện trách nhiệm với xã hội, đất nước của Fiditour.

Khi ban tổng giám đốc phát động chương trình trong nội bộ công ty, toàn thể CB-CNV đã nhiệt tình tham gia, chuyển tải thông điệp chương trình lên website, fanpage, Facebook của công ty và in tờ rơi phát cho khách hàng, gửi email đến khách. Hiện Fiditour đang trích một phần chi phí tour, đồng thời có kế hoạch kêu gọi những khách hàng có nguyện vọng đóng góp cho chương trình.

Thanh Nhân - Trường Hoàng ghi

THÁI PHƯƠNG - PHAN ANH - TRƯỜNG HOÀNG