Đúng 9 giờ hôm nay (16-7), tại Nhà Văn hóa Thanh niên TP HCM, Báo Người Lao Động tổ chức lễ sơ kết một năm thực hiện chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển" và lễ ký kết đồng hành cùng chương trình lần thứ 2.

Đến dự lễ sơ kết và lễ ký kết đồng hành cùng chương trình lần thứ 2 có bà Nguyễn Thị Thu Hà, nguyên Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TP HCM; ông Dương Anh Đức, Thành ủy viên, Phó Chủ tịch UBND TP; ông Kiều Ngọc Vũ, Phó Chủ tịch LĐLĐ TP; nhà báo Trần Trọng Dũng, Chủ tịch Hội Nhà báo TP.  Ngoài ra, còn có lãnh đạo các bộ, ngành trung ương và địa phương; lãnh đạo các tỉnh, thành có biển và biên giới trên bộ; đại diện Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển các vùng 1, 2, 3, 4; Tổng cục Thủy sản; lãnh đạo các trường ĐH, ngân hàng, doanh nghiệp, Hiệp hội Doanh nghiệp TP HCM... 

Phát biểu khai mạc lễ sơ kết 1 năm Chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển", Tổng Biên tập Báo Người Lao Động Tô Đình Tuân nhấn mạnh: "Xuất phát từ lòng yêu nước và trách nhiệm của người làm báo, với mong muốn góp phần vào việc bảo vệ chủ quyền biển đảo và thể hiện sự quan tâm đối với ngư dân, Ban Biên tập Báo Người Lao Động đã phát động và thực hiện Chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển". Tổng Biên tập Báo Người Lao Động cho biết ngày 1-6-2019, tại TP Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu, Báo Người Lao Động phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường chính thức phát động chương trình nhân Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam. 5.000 lá cờ Tổ quốc đầu tiên của chương trình được trao cho ngư dân tỉnh này. Đến nay, sau hơn 1 năm triển khai trên toàn quốc, chương trình đã trao và ký kết trao tặng 113.500 cờ Tổ quốc.

MỘT TRIỆU LÁ CỜ TỔ QUỐC CÙNG NGƯ DÂN BÁM BIỂN: Lễ ký kết đồng hành lần 2-2020 - Ảnh 2.

Tổng Biên tập Báo Người Lao Động Tô Đình Tuân phát biểu khai mạc Lễ Sơ kết 1 năm Chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển"

Trong hành trình của năm đầu tiên, chương trình đã đến với ngư dân 14 tỉnh, thành gồm: Nghệ An, Quảng Ngãi, Bình Định, Khánh Hòa, Bình Thuận, Bà Rịa - Vũng Tàu, TP HCM, Tiền Giang, Trà Vinh, Bạc Liêu, Kiên Giang, Cà Mau, Quảng Nam, Thanh Hóa. Tổng Biên tập Báo Người Lao Động cho biết các ngư dân ở các địa phương này đã bày tỏ sự vinh dự và cảm động khi được nhận những lá cờ Tổ quốc. "Những lá cờ từ chương trình đã được nhiều ngư dân các vùng biển trân trọng treo trước mũi tàu, xem như một người bạn đồng hành thân thiết, là hình ảnh tượng trưng cho Tổ quốc trong những chuyến vươn khơi bám biển" - ông Tô Đình Tuân bộc bạch.

Theo Tổng Biên tập Báo Người Lao Động, ngày 22-12-2019, chương trình đã vinh dự được nhận thư khen của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, khẳng định việc thực hiện Chương trình này không những thể hiện trách nhiệm của người làm báo trong công tác tuyên truyền, đấu tranh, bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ và biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc mà còn khơi dậy tinh thần yêu nước, niềm tự hào dân tộc trong từng người Việt Nam, để bà con ngư dân của chúng ta vững tâm, đoàn kết cùng nhau vươn ra khơi xa, bám biển.

Thay mặt tập thể Báo Người Lao Động, Tổng Biên tập Tô Đình Tuân chân thành gửi lời cảm ơn và tri ân sâu sắc đến lãnh đạo trung ương và địa phương, sự hưởng ứng nhiệt tâm của nhiều doanh nghiệp, đơn vị, cùng với sự phối hợp rất tích cực của nhiều cấp, nhiều ngành, tập thể và cá nhân để chương trình đạt hiệu quả cao và có sức lan tỏa ngày càng rộng rãi. "Đây chính là sự động viên, tiếp sức rất lớn để chúng tôi tiếp tục đến với những vùng biển, đảo xa xôi thực hiện chương trình" - ông Tô Đình Tuân nói. Tổng Biên tập Báo Người Lao Động tin tưởng với sự chung tay của toàn xã hội, Chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển" sẽ tiếp tục lan tỏa mạnh mẽ, tạo thêm nguồn động lực, giúp ngư dân yên tâm vươn khơi bám biển, góp phần bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc.

MỘT TRIỆU LÁ CỜ TỔ QUỐC CÙNG NGƯ DÂN BÁM BIỂN: Lễ ký kết đồng hành lần 2-2020 - Ảnh 3.

Đại diện Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển và ông Tô Đình Tuân, Tổng Biên tập Báo Người Lao Động (giữa), cùng ngư dân Cù Lao Chàm thực hiện nghi thức chào cờ sau khi cờ Tổ quốc được gắn lên tàu cá Ảnh: TRẦN THƯỜNG

Ngay từ những ngày đầu, Chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển" đã nhận được sự quan tâm của nhiều lãnh đạo cấp cao của Đảng và nhà nước. Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng là người trao những lá cờ đầu tiên cho ngư dân Bạc Liêu tại lễ phát động chương trình. Ngoài ra, Chương trình cũng trao tặng cờ Tổ quốc cho đồng bào sống dọc đường biên giới trên bộ tại 3 tỉnh: Hà Giang, Cao Bằng, Quảng Nam; trao tặng cờ cho ngư dân 8 đảo: Côn Đảo, Thổ Chu, Phú Quốc, Tiên Nữ, Hòn Tre, Lý Sơn, Phú Quý, Cù Lao Chàm; trao tặng Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải Quân 40.000 lá cờ Tổ quốc để tặng ngư dân đánh bắt gần 33 đảo, điểm đảo ở Trường Sa; trao tặng Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải Quân 20.000 cờ Tổ quốc để tặng ngư dân đánh bắt gần 15 nhà giàn ở vùng biển phía Nam.

Để ghi nhận những đóng góp của Ban Tổ chức chương trình trong 1 năm qua, tại buổi lễ, UBND TP đã tặng Bằng khen cho Báo Người Lao Động về thành tích xuất sắc trong thực hiện chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển". UBND TP cũng tặng Bằng khen cho Tổng Biên tập Báo Người Lao Động Tô Đình Tuân về thành tích xuất sắc trong thực hiện chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển".

MỘT TRIỆU LÁ CỜ TỔ QUỐC CÙNG NGƯ DÂN BÁM BIỂN: Lễ ký kết đồng hành lần 2-2020 - Ảnh 4.

Bà Nguyễn Thị Thu Hà, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TP, trao tặng Bằng khen của UBND TP cho Báo Người Lao Động về thành tích xuất sắc trong thực hiện Chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển"


MỘT TRIỆU LÁ CỜ TỔ QUỐC CÙNG NGƯ DÂN BÁM BIỂN: Lễ ký kết đồng hành lần 2-2020 - Ảnh 5.

Bà Nguyễn Thị Thu Hà, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TP, trao tặng Bằng khen của UBND TP cho ông Tô Đình Tuân, Tổng Biên tập Báo Người Lao Động, vì có thành tích xuất sắc trong thực hiện Chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển"

Ngay sau phần lễ sơ kết, Ban Biên tập Báo Người Lao Động đã tiến hành ký kết văn bản ghi nhớ hợp tác thực hiện Chương trình "Một triệu lá cờ Tổ Quốc cùng ngư dân bám biển" với các địa phương, đơn vị đồng hành.

Theo đó, Báo Người Lao Động đã ký kết văn bản ghi nhớ hợp tác thực hiện Chương trình "Một triệu lá cờ Tổ Quốc cùng ngư dân bám biển" với tỉnh Bến Tre; Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát Biển 1, 3, 4. Về phía các đơn vị nhà trường, doanh nghiệp, Báo Người Lao Động đã ký kết văn bản ghi nhớ hợp tác thực hiện Chương trình "Một triệu lá cờ Tổ Quốc cùng ngư dân bám biển" với Trường ĐH Nông Lâm, Trường ĐH Vũng Tàu; Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank), Tập đoàn Vingroup, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank), Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (Vietinbank); Liên hiệp HTX Thương mại TP HCM (Sài Gòn Co.op), Tổng Công ty Điện lực TP HCM, Công ty CP Lữ hành Fiditour, Tổng Công ty Điện lực miền Nam, Công ty CP Dầu nhớt và Hóa chất Việt Nam.

MỘT TRIỆU LÁ CỜ TỔ QUỐC CÙNG NGƯ DÂN BÁM BIỂN: Lễ ký kết đồng hành lần 2-2020 - Ảnh 6.

Tổng Biên tập Tô Đình Tuân và ông Cao Văn Dũng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bến Tre, ký kết Văn bản Quy chế phối hợp thực hiện chương trình

Xúc động mạnh mẽ từ ý nghĩa của chương trình, tại buổi lễ, ông Vũ Xuân Kiên, Chủ tịch CLB Thế hệ trẻ Họ Vũ Võ, đã trao tặng chương trình 1.000 lá cờ, khẳng định sự đồng hành cùng chương trình của CLB Thế hệ trẻ Họ Vũ Võ.

Ban Tổ chức Chương trình cũng đã tặng bảng tượng trưng mỗi đơn vị Vùng cảnh sát Biển 1,2,3,4 nhận 25.000 lá cờ Tổ quốc và tặng bảng tượng trưng 100.000 lá cờ cho ngư dân trong các chương trình phối hợp với lực lượng Bộ đội Biên phòng; 20.000 lá cờ cho ngư dân tỉnh Bến Tre.

Về phía doanh nghiệp, chia sẻ tại lễ kỷ niệm, ông Phạm Mạnh Thắng, Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank), cho biết trong suốt chặng đường phát triển, Vietcombank luôn dành sự quan tâm đặc biệt cùng tâm huyết và những đóng góp thiết thực cho các công tác an sinh xã hội. Hàng năm, bằng sự đóng góp của trên 17.000 cán bộ, nhân viên người lao động, Vietcombank dành hàng trăm tỉ đồng cho các chương trình an sinh xã hội cũng như các hoạt động vì biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc bằng nhiều hoạt động thiết thực.

Những năm gần đây, tình hình thế giới, khu vực tiếp tục có những diễn biến phức tạp, khó lường, cạnh tranh thương mại quốc tế, tiêu điểm là thương chiến Mỹ - Trung diễn biến căng thẳng… "Trong bối cảnh đó, chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển" là một sáng kiến rất có ý nghĩa của Báo Người Lao Động thực hiện chủ trương tuyên truyền về chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc, đóng góp quan trọng để tiếp thêm ý chí, nghị lực, sức mạnh cho những ngư dân đang ngày đêm vươn khơi bám biển. Vietcombank rất vinh dự được đồng hành cùng chương trình, chung tay đưa những lá cờ Tổ quốc theo ngư dân trên khắp các hải trình, đồng hành cùng ngư dân trên mỗi chuyến tàu ra khơi để thực hiện sứ mệnh cao cả, thiêng liêng là bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo của Tổ quốc" - ông Phạm Mạnh Thắng chia sẻ.

Thiếu tướng Đỗ Hồng Đó, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 3, chia sẻ mong muốn lãnh đạo các tỉnh, thành phố, các cơ quan ban ngành và cả doanh nghiệp tiếp tục ủng hộ để chương trình Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển không chỉ dừng lại ở con số này, mà là hàng triệu triệu lá cờ sẽ tiếp nối những con tàu, tiếp nối cùng ngư dân bảo vệ chủ quyền biển đảo.

Phát động Cuộc thi viết "Chủ quyền biển đảo bất khả xâm phạm"

Dịp này, với trách nhiệm của người làm báo trên mặt trận tuyên truyền về chủ quyền biển đảo, Báo Người Lao Động đã phát động Cuộc thi viết "Chủ quyền biển đảo bất khả xâm phạm". Theo Tổng Biên tập Tô Đình Tuân, mục đích cuộc thi nhằm đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển đảo và toàn vẹn lãnh thổ của đất nước; tăng cường giáo dục truyền thống cách mạng, lòng yêu nước, lòng tự hào dân tộc đối với mọi người dân Việt Nam trong nước cũng như đang sinh sống, làm việc ở nước ngoài; cổ vũ, khuyến khích những ý tưởng, sáng kiến, giải pháp, những đóng góp thiết thực của mọi tầng lớp nhân dân đối với nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc; Cuộc thi dành cho mọi công dân Việt Nam đang sinh sống tại Việt Nam và nước ngoài, người nước ngoài đang sinh sống trên lãnh thổ Việt Nam.

Để cuộc thi có chất lượng, đi vào chiều sâu; phạm vi nội dung đề tài được Ban tổ chức quy định cụ thể như sau:

Một là: Bài viết cung cấp thông tin tư liệu, tài liệu lịch sử khẳng định pháp lý, khẳng định chủ quyền biển đảo của Việt Nam nói chung cũng như chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Hai là: Bài viết đề xuất ý tưởng, giải pháp có căn cứ khoa học trong việc đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển đảo của Việt Nam; cũng như góp phần phát triển kinh tế biển, văn hóa biển và bảo vệ môi trường biển Việt Nam. Ba là: Bài viết cảm nhận về biển đảo; tình yêu đối với biển đảo Tổ quốc Việt Nam. Bốn là: Bài viết đề cao sự hy sinh, không ngại khó, ngại khổ của các chiến sĩ Hải quân, Cảnh sát biển… đang ngày đem canh gác ngoài biển khơi của Tổ quốc. Năm là: Bài viết biểu dương những ngư dân có quá trình bám biển lâu dài, không ngại khó, ngại khổ, thậm chí hy sinh tính mạng để ngoài nhiệm vụ làm kinh tế, họ còn là những cột mốc chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc… Đây là những chủ đề gắn với Chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển".

Tác phẩm dự thi gửi về Báo Người Lao Động là những tác phẩm chưa từng gửi đăng bất kỳ trên báo, tạp chí nào hoặc trên mạng xã hội; được tính từ ngày phát động đến ngày 15-5-2021. Ban tổ chức sẽ trao giải vào dịp kỷ niệm 2 năm Chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển". Thể lệ cuộc thi, cơ cấu giải thưởng sẽ được Ban tổ chức đăng tải trên các ấn phẩm Báo Người Lao Động.

Phan Anh - Thái Phương; Ảnh: Tấn Thạnh Hoàng triều