Lễ trao tặng 1.000 lá cờ Tổ quốc từ chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển" do Báo Người Lao Động phát động và tổ chức đã diễn ra tại UBND huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang, vào chiều 18-7. Lãnh đạo UBND huyện Phú Quốc, Ban Chỉ huy Biên phòng cửa khẩu cảng Dương Đông (huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang), ông Tô Đình Tuân, Tổng Biên tập Báo Người Lao Động, cùng đại diện Tổng Công ty Điện lực Miền Nam - đơn vị đồng hành, tài trợ cờ, đã đến dự lễ và trực tiếp trao cờ cho ngư dân.

Cảm ơn Báo Người Lao Động!

Trước đó, sáng cùng ngày, đoàn công tác do ông Tô Đình Tuân dẫn đầu đã được Bộ đội Biên phòng cửa khẩu cảng Dương Đông tạo điều kiện đưa ra biển để tìm hiểu cuộc sống mưu sinh, tâm tư, nguyện vọng của ngư dân.

Khi đảo ngọc sầm uất đang mờ dần ở phía sau, cũng là lúc những chiếc tàu cá chơi vơi giữa đại dương hiện ra trong tầm mắt.

Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển: Xúc động buổi trao cờ giữa biển khơi - Ảnh 1.

Lễ trao 1.000 lá cờ Tổ quốc từ chương trình “Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển” cho ngư dân huyện Phú Quốc Ảnh: PHÚC NGUYÊN

Chúng tôi được ngư dân Võ Xuân Thu đón lên tàu. Gần 60 tuổi nhưng trông ông Thu rất rắn rỏi. Ông cho biết đã có hơn 30 năm mưu sinh bằng nghề đánh cá, câu mực nhưng đời sống không khá lên được. Dù vậy, ông vẫn dành hết tình yêu cho biển cả. "Tôi bất ngờ quá, cứ tưởng các bạn đến kiểm soát tàu. Không ngờ được trao tặng cờ Tổ quốc mới tinh và còn được tặng chiếc áo đỏ sao vàng nữa. Cảm ơn Báo Người Lao Động đã phát động chương trình ý nghĩa này và cảm ơn mọi người đã quan tâm đến ngư dân chúng tôi" - ông Thu bày tỏ.

Một hình ảnh rất đẹp, vô cùng thiêng liêng giữa biển khơi, đó là ngay sau khi được đoàn trao tặng cờ, ông Thu nâng niu, hôn lên quốc kỳ. Rồi ông leo lên nóc tàu thay chiếc cờ cũ, nhìn thật lâu lá cờ mới tung bay giữa biển khơi.

Đi cùng chúng tôi, ông Hoàng Quốc Sơn, Phó trưởng Ban Truyền thông Tổng Công ty Điện lực miền Nam, rất xúc động khi nhìn tận mắt nhìn thấy hình ảnh đẹp nói trên. "Có trực tiếp ra biển trao tặng cờ Tổ quốc cho ngư dân bám biển như thế này tôi càng thấy rõ hơn tinh thần nhân văn, sâu sắc của chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển". Ngư dân mình còn khó khăn nhưng tràn đầy lòng yêu nước. Nhìn biểu hiện vui như đứa trẻ được quà khi cầm trên tay lá cờ Tổ quốc vừa trao mà thấy vui lây. Chúng tôi mong sẽ đồng hành lâu dài với chương trình để được góp phần làm những việc có ý nghĩa như thế này" - ông Sơn chia sẻ.

Thấy rõ hơn trách nhiệm của ngư dân

Lễ trao 1.000 lá cờ Tổ quốc từ chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển" cho ngư dân Phú Quốc diễn ra tại hội trường UBND huyện Phú Quốc chiều 18-7. Kết thúc bằng nghi thức trao cờ cho 20 ngư dân tiêu biểu đại diện cho toàn ngư dân trên đảo ngọc.

Trung tá Danh Kim Huôl, Trưởng Ban Chính trị Ban Chỉ huy Biên phòng cửa khẩu cảng Dương Đông, rất vui vì đã góp phần cùng chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển" mang niềm vui và động lực đến với ngư dân. "Phú Quốc vốn là vùng đất mà những ngư dân đặt đến đây từ khi còn hoang sơ. Chính ngư dân đã tạo nên sức sống và góp phần khẳng định chủ quyền. Vì vậy, việc khích lệ tinh thần và giúp ngư dân an tâm vươn khơi bám biển là rất cần thiết. Mong chương trình sẽ tiếp tục phát huy hơn nữa, để góp phần nâng cao nhận thức, khơi dậy lòng yêu nước trong ngư dân, cùng hợp lực giữ gìn chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc" - trung tá Kim Huôl bày tỏ.

Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển: Xúc động buổi trao cờ giữa biển khơi - Ảnh 2.

Ông Tô Đình Tuân, Tổng Biên tập Báo Người Lao Động (bìa trái), cùng ông Hoàng Quốc Sơn, Phó trưởng Ban Truyền thông Tổng Công ty Điện lực Miền Nam (bên phải), trao biểu trưng 5.000 lá cờ Tổ quốc (đợt 2) cho đại diện ngư dân tỉnh Kiên Giang

Ông Nguyễn Văn Dơn, ngư dân thị trấn Dương Đông, nói rằng ông lấy làm tự hào, vinh dự khi được chọn làm đại diện cho ngư dân Phú Quốc nhận cờ Tổ quốc từ chương trình. Ông khẳng định: "Những lá cờ được treo trên tàu là món quà tinh thần giúp ngư dân có động lực bảo vệ vùng biển của Tổ quốc. Do vậy, chương trình này thật sự rất ý nghĩa với chúng tôi. Đây không chỉ là món quà khích lệ tinh thần mà còn là sự quan tâm đặc biệt của xã hội với ngư dân. Khi treo lên tàu những lá cờ này cũng có nghĩa trách nhiệm của ngư dân với việc bảo vệ chủ quyền biển, đảo quê hương cũng lớn hơn".

Thương ngư dân mình quá!

Phát biểu tại lễ trao 1.000 lá cờ Tổ quốc cho ngư dân huyện đảo Phú Quốc, Tổng Biên tập Báo Người Lao Động Tô Đình Tuân nhắc lại chi tiết cảm động mà ông vừa trải qua cách đó vài giờ: "Hôm nay, đi trao cờ trực tiếp cho ngư dân giữa biển, tôi rất xúc động khi nhìn thấy lá cờ của ngư dân đã bạc màu. Nhìn cảnh đó thấy thương ngư dân mình quá. Đó cũng là động lực để những người làm chương trình như chúng tôi cố gắng hơn nữa nhằm giúp ngư dân yên tâm vươn khơi bám biển".

Ông Tô Đình Tuân nhấn mạnh: "Cũng chính vì thế, từ sự phối hợp của Tỉnh ủy, UBND tỉnh Kiên Giang, Huyện ủy, UBND huyện Phú Quốc, LĐLĐ tỉnh Kiên Giang và Tổng Công ty Điện lực Miền Nam, hôm nay 1.000 lá cờ của chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển" và các món quà nghĩa tình từ chương trình này sẽ được chuyển đến tận tay bà con ngư dân ở huyện đảo Phú Quốc".

Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển: Xúc động buổi trao cờ giữa biển khơi - Ảnh 3.

Cùng ngư dân Phú Quốc chào cờ trên biển

Cũng theo ông Tô Đình Tuân, xuất phát từ lòng yêu nước và trách nhiệm của người làm báo trong việc tham gia thực hiện chủ trương của Đảng và Nhà nước về tuyên truyền, bảo vệ chủ quyền biển đảo của nước ta, chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển" do Báo Người Lao Động phát động và thực hiện từ ngày 1-6-2019, đến nay, đã trao và ký kết trao hơn 300.000 lá cờ Tổ quốc ở nhiều tỉnh, thành có biển, như Bạc Liêu, Cà Mau, Tiền Giang, Quảng Ngãi, Bà Rịa - Vũng Tàu, Khánh Hòa, Nghệ An, Bình Định, Bình Thuận, TP HCM, Quảng Nam… Sự quan tâm, ủng hộ của Đảng, Nhà nước chính phủ, các bộ ngành, chính quyền địa phương các cấp cũng như sự đồng hành, ủng hộ của các tổ chức, cơ quan, doanh nghiệp và người dân cả nước ở chương trình này đã góp phần tiếp sức, động viên tinh thần cho ngư dân ở 28 tỉnh, thành có biển vươn khơi bám biển.

Trước đó, tại hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Kiên Giang vào tháng 9-2019, Báo Người Lao Động đã trao 10.000 lá cờ Tổ quốc cho LĐLĐ tỉnh để chuyển đến tận tay ngư dân tỉnh nhà. Tại sự kiện đặc biệt này, chương trình đã vinh dự được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng với Ban Biên tập báo và lãnh đạo tỉnh Kiên Giang trao tặng cờ và quà cho 20 ngư dân đại diện cho hàng ngàn ngư dân của tỉnh Kiên Giang.

Ngày 21-6 vừa qua, nhân kỷ niệm 95 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam, chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển" đã vinh dự được trao giải A Giải Báo chí quốc gia lần thứ 14 năm 2019 và giải nhất hạng mục "Công trình tập thể" Giải Báo chí TP HCM lần thứ 38 năm 2020.

Tiếp tục trao hàng trăm ngàn cờ Tổ quốc cho ngư dân

Hai ngày trước khi diễn ra lễ trao 1.000 lá cờ Tổ quốc cho ngư dân Phú Quốc, ngày 16-7, tại Nhà Văn hóa Thanh niên TP HCM, Báo Người Lao Động đã tổ chức lễ sơ kết 1 năm thực hiện chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển" và lễ ký kết đồng hành cùng chương trình lần 2 với 18 cơ quan, đơn vị.

Trên cơ sở đó, trong thời gian tới, Báo Người Lao Động sẽ phối hợp cùng Bộ Tư lệnh các vùng Cảnh sát biển 1, 2, 3, 4 tặng 100.000 lá cờ đến ngư dân trên địa bàn các vùng quản lý. Ngoài ra, Báo Người Lao Động phối hợp với Bộ Tư lệnh Hải quân các vùng 1, 2, 3, 4, 5 trao tặng 100.000 lá cờ; phối hợp với Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng Việt Nam trao tặng 100.000 lá cờ; phối hợp với lực lượng kiểm ngư Việt Nam trao tặng 100.000 lá cờ cho ngư dân hành nghề trên các vùng biển thuộc quản lý của các đơn vị. 40.000 lá cờ Tổ quốc cũng sẽ được Báo Người Lao Động phối hợp với các lực lượng chức năng trao tặng ngư dân các đảo tiền tiêu của Tổ quốc trong thời gian sắp tới.

Khai trương Văn phòng Báo Người Lao Động tại tỉnh Kiên Giang

Nhân kỷ niệm 91 năm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28.7.1929 - 28.7.2020) và chào mừng kỷ niệm 45 năm thành lập Báo Người Lao Động (28.7.1975 - 28.7.2020), cùng với sự kiện trao 1.000 lá cờ Tổ quốc từ chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển" cho ngư dân Phú Quốc, Báo Người Lao Động tổ chức lễ khai trương Văn phòng liên lạc Kiên Giang.

Văn phòng liên lạc của Báo Người Lao Động được đặt tại số 58 Nguyễn Trung Trực, thị trấn Dương Đông, huyện Phú Quốc. Ngoài trụ sở chính đặt tại cao ốc 123-127 Võ Văn Tần, quận 3, TP HCM, Báo Người Lao Động hiện có 4 văn phòng đại diện, đặt tại thủ đô Hà Nội, TP Đà Nẵng, tỉnh Khánh Hòa và TP Cần Thơ.

Phát biểu tại lễ khai trương, ông Tô Đình Tuân, Tổng Biên tập Báo Người Lao Động, cho biết nhằm góp phần vào sự phát triển chung của đảo ngọc Phú Quốc cũng như tỉnh Kiên Giang, Ban Biên tập Báo Người Lao Động quyết định thành lập Văn phòng liên lạc Kiên Giang đặt tại huyện đảo Phú Quốc để kịp thời chuyển tải những thông tin thời sự, những thành quả mà người dân và chính quyền huyện đảo đạt được trong thời gian tới. Đồng thời, sẽ phối hợp với các ngành chức năng huyện Phú Quốc và tỉnh Kiên Giang thực hiện các chương trình an sinh xã hội hướng đến cộng đồng, đồng hành vì sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nhà.

Nhân dịp này, Báo Người Lao Động cũng đã chuyển giao 5.000 lá cờ Tổ quốc (đợt 2) cho ngư dân tỉnh Kiên Giang (đợt 1 đã trao 5.000 lá cờ vào tháng 9-2019).

DUY NHÂN