Ngày 3-3, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai cho biết mưa đá và dông lốc đêm 2-3 gây nhiều thiệt hại tại các tỉnh Yên Bái, Lai Châu, Tuyên Quang,

Cụ thể có 4 người bị thương tại TP Yên Bái (do mái tôn và ngói rơi vào người, trong đó, có một người mổ chấn thương sọ não tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Yên Bái và đang trong tình trạng nặng); 3 nhà sập; 2.073 nhà hư hỏng mái, ước tính thiệt hại gần 3 tỉ đồng.

Tỉnh Lai Châu có 200 nhà bị hư hỏng (2 nhà hỏng hoàn toàn, 198 nhà bị hư hỏng nhẹ); 2 ha hoa màu, 20 ha lúa bị thiệt hại. Tỉnh Tuyên Quang có 2 nhà bị tốc mái. Mưa đá kèm dông lốc cũng gây nhiều thiệt hại tại tỉnh Lào Cai.

Đặc biệt, tại tỉnh Lai Châu, chiều tối 2-3 và sáng 3-3 đã xảy ra mưa đá kèm theo dông lốc mạnh.

Theo báo cáo nhanh của Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Lai Châu, vào hồi 17 giờ 40 phút ngày 2-3, trên địa bàn huyện Tân Uyên xuất hiện mưa đá kèm theo gió lốc, làm thiệt hại về nhà cửa của khoảng 200 hộ dân, tập trung ở các xã Nậm Sỏ, Nậm Cần, thị trấn Tân Uyên, làm dập nát hoa màu... ước tính thiệt hại ban đầu gần 1,2 tỉ đồng.

Tại huyện Phong Thổ, chiều tối 2-3 và 9 giờ sáng 3-3, mưa đá xuất hiện tại 3 xã vùng cao Dào San, Tung Qua Lìn, Mù Sang, làm thiệt hại về nhà cửa và hoa màu của nhân dân, trường học, giao thông đi lại khó khăn. Theo ghi nhận, độ dày của đá phủ khoảng hơn 10 cm trên bề mặt đất. Nhiều người dân cho rằng mưa đá đã thấy nhiều, nhưng đá rơi trắng trời trắng đất như trận này thì chưa bao giờ thấy...

Mưa đá rơi trắng trời, trắng đất ở Lai Châu - Ảnh 1.

9 giờ sáng ngày 3-3-2020, mưa đá lớn kèm theo giông lốc gây thiệt hại cho nhiều hộ dân và công trình công cộng tại huyện biên giới Phong Thổ (Lai Châu) - Ảnh: TTXVN

Mưa đá rơi trắng trời, trắng đất ở Lai Châu - Ảnh 2.

Mưa đá dày đặc sáng 3-3-2020 tại 3 xã vùng cao Dào San, Tung Qua Lìn, Mù San của huyện Phong Thổ đã gây khó khăn trong các hoạt động - Ảnh: TTXVN

Mưa đá rơi trắng trời, trắng đất ở Lai Châu - Ảnh 3.

Mưa đá lớn ở 3 xã vùng cao Dào San, Tung Qua Lìn, Mù San của huyện Phong Thổ, che phủ đường nên khó khăn đi lại cho người dân - Ảnh: TTXVN

Mưa đá rơi trắng trời, trắng đất ở Lai Châu - Ảnh 4.

Mưa đá dày đặc các xã biên giới huyện Phong Thổ, độ dày của đá phủ khoảng hơn 10 cm trên bề mặt đất - Ảnh: TTXVN

Mưa đá rơi trắng trời, trắng đất ở Lai Châu - Ảnh 5.

Ảnh: Otofun

Mưa đá rơi trắng trời, trắng đất ở Lai Châu - Ảnh 6.

Ảnh: Otofun

Mưa đá rơi trắng trời, trắng đất ở Lai Châu - Ảnh 7.

Ảnh: Otofun

Mưa đá rơi trắng trời, trắng đất ở Lai Châu - Ảnh 8.

Ảnh: Otofun

Mưa đá rơi trắng trời, trắng đất ở Lai Châu - Ảnh 9.
Mưa đá rơi trắng trời, trắng đất ở Lai Châu - Ảnh 10.
Mưa đá rơi trắng trời, trắng đất ở Lai Châu - Ảnh 11.
Mưa đá rơi trắng trời, trắng đất ở Lai Châu - Ảnh 12.
Mưa đá rơi trắng trời, trắng đất ở Lai Châu - Ảnh 13.
Mưa đá rơi trắng trời, trắng đất ở Lai Châu - Ảnh 14.

Tiếp tục mưa giông

Theo bản tin Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, hiện bộ phận không khí lạnh vẫn đang di chuyển xuống phía Nam.

Dự báo, đêm 3-3, bộ phận không khí lạnh sẽ ảnh hưởng đến một số nơi ở vùng núi phía Bắc, gần sáng và ngày 4/3 ảnh hưởng đến các nơi khác phía Đông Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ, sau đó sẽ ảnh hưởng đến Trung Trung Bộ và phía Tây Bắc Bộ.

Do ảnh hưởng của hội tụ gió lên đến 5000m nên ngày 3-3, Bắc Bộ có mưa rào và dông; từ đêm 3-3 do kết hợp với không khí lạnh nên có mưa vừa, mưa to và dông, có nơi mưa rất to; Bắc Trung Bộ có mưa dông, từ chiều 4-3, mưa mở rộng xuống Trung Trung Bộ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Từ ngày 4-3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời chuyển rét với nền nhiệt độ thấp nhất khoảng 15-18 độ C, vùng núi có nơi dưới 13 độ C.

Từ sáng 4-3, gió chuyển hướng Đông Bắc trong đất liền cấp 2-3, vùng ven biển cấp 3-4. Từ trưa 4-3, vịnh Bắc Bộ gió chuyển hướng Đông Bắc mạnh cấp 6, giật cấp 7, biển động; khu vực Bắc Biển Đông gió Đông Bắc mạnh cấp 6, giật cấp 8, biển động.

Thủ đô Hà Nội có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và dông. Từ ngày 4-3, trời chuyển rét với nhiệt độ thấp nhất khoảng 16-18 độ C.

D.N.