Theo Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Bình Thuận, đến trưa ngày 16-10, hơn 100 căn nhà ở xã Phan Hòa, huyện Bắc Bình bị ngập sâu trong nước. Nhiều hộ trong số này phải di dời tạm thời để có chỗ sinh hoạt. Ngoài ra, ít nhất trên 1.200 ha cây trồng (chủ yếu là lúa, thanh long) bị chìm sâu trong nước, khả năng thiệt hại lớn. Nhiều tuyến đường liên thôn, liên xã bị nước lũ tràn ngập, gây khó khăn cho việc lưu thông.

Mưa lũ gây ngập úng, sạt lở nặng ở Bình Thuận - Ảnh 1.

Giao thông liên thôn, liên xã khó khăn do nước lũ tràn ngập (Ảnh: Hùng Tân)

Mưa lũ gây ngập úng, sạt lở nặng ở Bình Thuận - Ảnh 2.

Hàng trăm ha thanh long bị ngập sâu, khả năng thiệt hại lớn (Ảnh: Hùng Tân)

Trong khi đó, Văn phòng Ban An toàn giao thông tỉnh Bình Thuận, trưa cùng ngày cho biết tuyến Quốc lộ 28B, nối tỉnh này với Lâm Đồng đang bị sạt lở, sụt lún nghiêm trọng, khiến giao thông 2 chiều bị gián đoạn hoàn toàn.

Theo khảo sát ban đầu của Ban An toàn giao thông Bình Thuận, hiện có ít nhất 10 khu vực bị sạt lở, sụt lún; trong đó nặng nhất là đoạn qua xã Phan Sơn, huyện Bắc Bình, chỉ cách địa giới tỉnh Lâm Đồng khoảng 6 km. Một vài nơi, chiều dài đoạn đường bị sụt lún dài đến 50 m, rộng 4-5 m, sâu 1-1,5 m.

Mưa lũ gây ngập úng, sạt lở nặng ở Bình Thuận - Ảnh 4.

Quốc lộ 28B nối Bình Thuận - Lâm Đồng bị sụt lún, ách tắc giao thông

Sở Giao thông Vận tải Bình Thuận đã có thông báo khẩn cấm các phương tiện giao thông trên tuyến quốc lộ này. Theo nhận định ban đầu, nhiều ngày qua, thượng nguồn tỉnh Bình Thuận có mưa lớn liên tục, nước lũ từ núi cao tràn về dữ dội trên tuyến quốc lộ nói trên, là nguyên nhân chính gây sạt lở.

Hiện các ngành chức năng tỉnh Bình Thuận đã cử lực lượng đến hiện trường để khắc phục sự cố. 

Theo nhận định của Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Bình Thuận, khả năng nước lũ vẫn còn tiếp diễn vì mưa chưa dứt nên chính quyền huyện Bắc Bình cần có kế hoạch phòng chống lũ khẩn cấp để giảm tối đa thiệt hại cho người dân.

Lê Trường