Sáng nay 4-9, bà Trần Thị Thúy Nga, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo TP Hà Tĩnh, cho biết để đảm bảo an toàn cho các em học sinh khi hồ chứa nước thủy lợi Bộc Nguyên (Hà Tĩnh) xả lũ, vào chiều ngày hôm qua 3-9, phòng đã có thông báo gửi cho tất cả các trường từ mầm non, tiểu học, THCS đóng trên địa bàn TP Hà Tĩnh được nghỉ học vào ngày hôm nay 4-9.

Mưa lũ khiến 10 xã bị cô lập, hồ thủy lợi xả lũ, hơn 24.600 học sinh phải nghỉ học - Ảnh 1.

Tại huyện Hương Khê, nước vẫn đang lên cao chia cắt nhiều tuyến đường

"Do hiện tại chưa phải là những ngày học chính thức, nên chúng tôi đã lên phương án cho 24.609 học sinh được nghỉ học để đảm bảo an toàn cho các em và các bậc phụ huynh cũng đỡ vất vả hơn trong việc đưa đón con"- bà Nga nói.

8 giờ sáng nay 4-9, hồ Bộc Nguyên (phục vụ cấp nước sạch cho địa bàn TP Hà Tĩnh và vùng phụ cận) bắt đầu xả tràn với lưu lượng 20-100 m3/s. Thời điểm kết thúc sẽ căn cứ diễn biến thời tiết và mực nước hồ.

Để đảm bảo an toàn cho người và tài sản của người dân vùng hạ du, ông Lê Hồng Sơn, Giám đốc công ty Thủy lợi Nam Hà Tĩnh, đề nghị UBND các huyện Thạch Hà, Cẩm Xuyên, UBND TP Hà Tĩnh và các xã chịu ảnh hưởng trong hệ thống khẩn trương thông báo, đôn đốc và hướng dẫn người dân thực hiện các biện pháp an toàn, sẵn sàng đối phó với trường hợp xả tràn lưu lượng lớn có thể xảy ra.

Theo ghi nhận, từ tối qua và sáng nay 4-9, trên địa bàn TP Hà Tĩnh có mưa rất to, nhiều tuyến đường đã ngập sâu trong nước, các phương tiện tham gia giao thông đi lại rất khó khăn.

Trước đó, vào lúc 16 giờ ngày hôm qua 3-9, để đảm bảo an toàn hồ, đập, công ty Cổ phần thủy điện Hương Sơn cũng đã bắt đầu điều tiết lưu lượng nước qua các cửa van đập tràn khoảng từ 40-80 m3/s; lưu lượng nước qua tổ máy phát điện 8,7 m3/s.

Theo ông Đặng Văn Thể, Tổng giám đốc công ty Cổ phần Thủy điện Hương Sơn, tùy theo tình hình diễn biến của thời tiết và thực tế lưu lượng nước về hồ, công ty có thể thay đổi lưu lượng điều tiết. Nếu lưu lượng điều tiết tăng hơn dự kiến, công ty sẽ tiếp tục có thông báo cho người dân và cơ quan chức năng.

Tính đến thời điểm sáng nay 4-9, theo báo cáo nhanh của Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Hà Tĩnh, vẫn đang còn hơn 12.800 ha lúa hè thu và gần 1.000 ha bưởi đang phải chống chọi với mưa lũ tập trung chủ yếu ở các địa phương như Hương Khê, Can Lộc, Vũ Quang, TP Hà Tĩnh.

Tại vùng "rốn lũ" Hương Khê, mưa lũ kéo dài cũng đã khiến 10 xã trên địa bàn huyện này bị nước lũ chia cắt gây ngập cục bộ như Gia Phố, Hương Lâm, Phúc Đồng, Phương Điền, Phương Mỹ, Lộc Yên, Hương Trạch, Hương Thủy, Hương Giang… trong đó có 6 xã đã bị cô lập hoàn toàn.

Ông Lê Quốc Hậu, Chủ tịch UBND xã Phương Mỹ, huyện Hương Khê, cho biết hiện nước lũ vẫn đang lên, và trên địa bàn xã đã có 5 thôn gồm Tân Hạ, Tân Thành, Tân Trung, Nam Hà, Thượng Sơn với 418 hộ dân đã bị nước lũ cô lập hoàn toàn.

Tính đến thời điểm này, trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh, mưa lớn kéo dài cũng đã khiến nhiều địa phương bị nước lũ gây ngập úng, chia cắt cục bộ.

Một số hình ảnh mưa lũ lớn ở Hà Tĩnh:

Mưa lũ khiến 10 xã bị cô lập, hồ thủy lợi xả lũ, hơn 24.600 học sinh phải nghỉ học - Ảnh 2.

Nhiều tuyến đường ở TP Hà Tĩnh ngập sâu trong nước

Mưa lũ khiến 10 xã bị cô lập, hồ thủy lợi xả lũ, hơn 24.600 học sinh phải nghỉ học - Ảnh 3.
Mưa lũ khiến 10 xã bị cô lập, hồ thủy lợi xả lũ, hơn 24.600 học sinh phải nghỉ học - Ảnh 4.

Nước lũ lên cao gây chia cắt tại xã Đức Bồng, huyện Vũ Quang

Mưa lũ khiến 10 xã bị cô lập, hồ thủy lợi xả lũ, hơn 24.600 học sinh phải nghỉ học - Ảnh 5.

Những vườn bưởi Phúc Trạch tại huyện Hương Khê đang đứng trước nguy cơ mất trắng do mưa lũ

Mưa lũ khiến 10 xã bị cô lập, hồ thủy lợi xả lũ, hơn 24.600 học sinh phải nghỉ học - Ảnh 6.

Nhiều cánh đồng lúa tại huyện Hương Khê bị ngập úng

Bảo Anh