Nhiều người mua sản phẩm tại các dự án khách sạn, căn hộ cao cấp Mường Thanh bị đình chỉ thi công vì sai phép tại tỉnh Khánh Hòa và TP Đà Nẵng vô cùng búc xúc trước thái độ bất hợp tác, coi thường khách hàng của chủ đầu tư là DNTN Xây dựng số 1 Điện Biên.

Mường Thanh coi thường khách hàng - Ảnh 1.

Khách hàng tập trung đòi chủ đầu tư bàn giao căn hộ, giải thích thỏa đáng

Hàng trăm khách hàng của dự án Tổ hợp khách sạn, căn hộ cao cấp Mường Thanh Khánh Hòa (sát cầu Trần Phú, phường Xương Huân, TP Nha Trang) đã tập trung, đề nghị chủ đầu tư giải thích về quyền lợi và nghĩa vụ đối với họ vì trễ hẹn giao căn hộ. Tuy nhiên, chủ đầu tư vẫn "im lặng", không có bất cứ phản hồi gì. Khi phóng viên liên lạc, người đại diện cũng báo bận.

Nhiều khách hàng quá bức xúc trước thái độ coi thường của chủ đầu tư cho biết sẽ tổ chức đòi quyền lợi ngay tại công trình này vào hôm nay (16-12). Chị N.Q, một khách hàng của dự án, cho biết: "Chủ đầu tư bán 1 căn ở tầng 44 nhưng khi khách hàng liên hệ để giải quyết thì họ không gặp, gọi điện thì họ nói đi công tác".

Bên cạnh đó, tình trạng bán tháo căn hộ Mường Thanh Khánh Hòa diễn ra chóng mặt. Chỉ tính từ ngày 12 đến 15-12, trên sàn giao dịch bất động sản lớn ở TP Nha Trang đã có 18 khách hàng đăng ký bán căn hộ ở dự án này. Chị Vân, một chủ căn hộ ở tầng 38, cho biết hơn 1 năm nay, chủ đầu tư không bàn giao căn hộ, không nói gì với khách hàng. Không chờ được, chị phải bán căn hộ cho người khác. Trong khi đó, nhiều sàn giao dịch bất động sản ở Nha Trang cho biết không bán căn hộ ở dự án này, chỉ nhận ký gửi.

Trước đó, vào tháng 9-2016, khi dự án Mường Thanh Khánh Hòa bị Sở Xây dựng Khánh Hòa đình chỉ hoạt động, thu hồi giấy phép công trình vì xây 43 tầng, vượt 3 tầng so với quy hoạch, các sàn giao dịch do chủ đầu tư ủy quyền, thậm chí cả một trưởng ban quản lý dự án khác của chủ đầu tư này, cũng khẳng định tiến độ là cuối năm 2016 sẽ giao nhà, kể cả tầng penthouse (tầng 48).

"Sở dĩ sự việc ngày càng đi vào ngõ cụt vì chủ đầu tư và cả khách hàng vẫn tin rằng sai phạm của dự án này sẽ được hóa giải" - một chủ sàn bất động sản nhận định.

Trong khi đó, Dự án Tổ hợp khách sạn Mường Thanh và căn hộ chung cư cao cấp Sơn Trà (quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng) cũng bị xử phạt 40 triệu đồng và bị dừng thi công từ tháng 4-2017 vì xây dựng trái phép 104 căn hộ từ tầng 2 đến tầng 5. Ông Vũ Quang Hùng, Giám đốc Sở Xây dựng Đà Nẵng, cho biết 104 căn hộ này sẽ không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng.

Trước đó, mục đích sử dụng tại 104 căn hộ trái phép trên là để xây dựng nhà để xe, nhà trẻ, khu vực sinh hoạt cộng đồng, hồ bơi, phòng tập thể dục. Thế nhưng, chủ đầu tư đã tự ý chuyển đổi công năng sử dụng thành 104 căn hộ để bán.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, rất nhiều người mua căn hộ của Mường Thanh tại dự án này cũng rất bức xúc, bởi quyền lợi người tiêu dùng bị ảnh hưởng khi không gian dùng chung và là tiện ích của tòa nhà bị cắt bỏ.

Kiện chủ đầu tư

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ cho rằng chủ đầu tư dự án Mường Thanh tự ý cải tạo khu vực công cộng thành các căn hộ chung cư phải tự chịu trách nhiệm. Thành phố cũng đã xử phạt, đình chỉ thi công. Còn những căn hộ sai phép sẽ không được cấp phép hợp thức hóa, cấp giấy chứng nhận căn hộ và các giấy tờ đất đai liên quan. Chủ đầu tư hứa với khách hàng có nhà giữ xe, nhà giữ trẻ… đủ tiện ích công cộng nhưng giờ thiếu thì khách hàng có quyền kiện.

Kỳ Nam - Quỳnh Châu