Vụ 39 thi thể người di cư trái phép được phát hiện bên trong một container vào ngày 22-10 tại hạt Essex - Anh một lần nữa cho thấy các băng nhóm tội phạm vẫn đang thu lợi từ hoạt động buôn người quy mô lớn.

Cơ quan Phòng chống tội phạm quốc gia Anh (NCA) cho biết đang nỗ lực xác minh mọi đối tượng liên quan. Ông Shaun Sawyer, phát ngôn viên của cảnh sát Anh về phòng chống buôn người, cho biết hàng ngàn người đang tìm cách di cư trái phép đến Anh - nơi bị các tổ chức tội phạm xem là mục tiêu dễ dàng để buôn người.

Trong bối cảnh tội phạm buôn người hoạt động ngày càng tinh vi, theo Giám đốc điều hành Hiệp hội Vận tải đường bộ Anh Richard Burnett, London cần hợp tác chặt chẽ hơn với các nước châu Âu, kể cả khi điều này có thể làm phức tạp thêm quá trình Brexit (Anh rời Liên minh châu Âu). "Công tác bảo đảm an ninh, giám sát và bảo vệ phương tiện di chuyển trên toàn châu Âu đang có vấn đề" - ông Burnett khẳng định.

Nấm mồ đá chứa thi thể người di cư: Mồi ngon của tội phạm buôn người - Ảnh 1.

Người dân London mặc niệm cho 39 nạn nhân Ảnh: AP

Trước đó, vào tháng 5, NCA cảnh báo những băng nhóm buôn người quốc tế đã hướng sự chú ý đến các cảng ở Bỉ sau khi an ninh được thắt chặt tại Pháp. "Số lượng tội phạm buôn người hoạt động tại Bỉ đã gia tăng kể từ khi các trại di cư ở Calais và Dunkirk (Pháp) đóng cửa vào tháng 3-2017. Việc đóng cửa các trại này khiến những người kiên quyết đến Anh xem các tổ chức tội phạm là giải pháp thay thế" - NCA khẳng định.

Trong báo cáo đánh giá đe dọa hồi năm 2016, Lực lượng Biên phòng Anh xác định Zeebrugge (Bỉ) là "điểm nóng" của tội phạm buôn người, cùng cảng Hook of Holland (Hà Lan). Cùng năm, NCA cảnh báo những kẻ buôn người đang tìm cách đưa người di cư trái phép đến Anh tại những cảng "ít đông đúc hơn", như Purfleet ở Essex. Đây chính là nơi cảnh sát phát hiện container đông lạnh chứa 39 thi thể.

Theo báo cáo được chính phủ Anh công bố hồi năm 2018, Trung Quốc đứng thứ 4 về số lượng nạn nhân bị buôn người sang quốc gia này. Ông Matt Friedma - tổ chức chống buôn người The Mekong Club - khẳng định những nạn nhân đến từ Trung Quốc không nằm trong nhóm "những người nghèo nhất trong số những người nghèo". Thay vào đó, họ bị lừa với lời hứa hẹn về những công việc tốt cùng mức lương hậu hĩnh hơn khi ở nước ngoài.

Trong khi đó, bà Sulaiha Ali, công ty tư vấn pháp luật Duncan Lewis (Anh), cho biết nhiều công dân Trung Quốc mà bà đại diện là nạn nhân buôn người, đến Anh để trả những món nợ cờ bạc mà họ không thể trả hết nếu ở lại Trung Quốc. Ở một số trường hợp, chồng thậm chí phải gửi vợ sang Anh để kiếm tiền trả nợ. Những con nợ ở Trung Quốc chịu áp lực khủng khiếp từ chủ nợ và chúng thường là những người đưa con nợ sang Anh. Với những người tự tìm đến môi giới, họ phải trả số tiền 9.000 - 18.000 USD. Nhiều khách hàng của bà đến Anh bằng máy bay thay vì xe tải và một khi đã ở Anh, họ bị bóc lột. Toàn bộ tiền kiếm được đều dùng để trả nợ.

"Họ có thể được đón ở sân bay rồi được đưa thẳng đến một nhà thổ hoặc nhà hàng, nơi họ bị ép làm việc. Những kẻ buôn người bóc lột họ. Họ thường sợ hãi và không tin tưởng chính quyền" - bà Ali chia sẻ.

Theo truyền thông Anh, các "đầu rắn" ở Trung Quốc đang bị nghi ngờ đứng sau vụ việc mới đây. "Đầu rắn" là từ lóng dùng để chỉ những băng đảng Trung Quốc buôn người sang các nước khác. Chúng thường dụ dỗ các nạn nhân với hứa hẹn đưa họ từ Trung Quốc đến Anh để có cuộc sống tốt đẹp hơn. Những người cả tin có thể phải trả cho chúng số tiền hơn 38.000 USD.

Trong một tuyên bố hôm 25-10, bà Pippa Mills, Phó Cảnh sát trưởng Essex, cho biết quá trình khám nghiệm tử thi đã bắt đầu và cảnh sát sẽ không cung cấp thêm bất cứ thông tin nào liên quan đến quốc tịch của nạn nhân cho đến khi quá trình này kết thúc.

Cảnh sát cũng đã bắt giữ 4 nghi phạm, kể cả tài xế chở container là Maurice ‘Mo’ Robinson. Ba đối tượng còn lại gồm một người đàn ông đến từ Bắc Ireland, một người đàn ông và một phụ nữ đến từ thị trấn Warrington - Anh. Tất cả bị cáo buộc liên quan giết người và buôn người. 

Cao Lực