Đặc sản nem nắm xuất hiện từ huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định. Theo ghi chép, khi phủ Thiên Trường trở thành kinh đô thứ 2 của vua Trần thì những làng nghề truyền thống đã dần dần được hình thành, những đặc sản thơm ngon trên cả nước hội tụ về đây để dâng lên đức Vua. Trong đó, món nem nắm dân dã là một trong những món ăn ngon được người dân dâng lên đức Vua.

Nem nắm đặc sản trứ danh đất thành Nam - Ảnh 1.

Nem nắm đặc sản trứ danh đất thành Nam

Kể từ đó, nem nắm Giao Thủy được bao thế hệ người dân lưu truyền cho tới ngay nay và dần trở thành món ăn thân thuộc, gần gũi với người thành Nam. Ngày nay, khi nhắc tới những món ngon, đặc sản vùng miền nem nắm Giao Thủy cũng được liệt vào nhóm ẩm thực nổi tiếng, không thể bỏ qua khi tới vùng đất châu thổ này.

Nguyên liệu chính làm nên món "đặc sản" này gồm thịt heo và bì heo. Với bì heo, người thợ làm nem phải lựa miếng bì từ những con heo khỏe mạnh, chắc nịch. Miếng bì thường được chọn ở phần đầu vừa không quá dày, lại không quá nhiều mỡ. Như thế khi làm nem sẽ không bị ngấy và không bị nhão ướt. Sau khi được luộc, làm sạch sẽ, bì heo được thái bằng tay mỏng thật mỏng.

Nem nắm đặc sản trứ danh đất thành Nam - Ảnh 2.

Đây là món ăn dân dã tiến Vua thủa xưa và giờ là món ngon nức tiếng ở Nam Định

Tiếp đến, thịt heo phải được lấy từ lò mổ khi miếng thịt vẫn còn nóng hổi và không nên đặt ở dưới đất. Đặc biệt, miếng thịt heo để làm nem nắm Giao Thủy không được rửa trong nước quá lạnh vì như thế miếng thịt sẽ ngon và dẻo hơn.

Nguyên liệu tạo mùi thơm và hòa quyện các nguyên liệu là thính. Thính là thứ gạo rang, xay mịn. Thính phải được làm từ gạo tám thơm Hải Hậu bằng cách ngâm gạo qua đêm, để ráo nước, đem rang đến khi gạo có màu vàng ngà ngà rồi đem nghiền mịn. Sau đó, đem 3 thứ thịt, bì, thính trộn đều nắm chặt thành quả nem rồi đem bọc trong lá sung và lá chuối.

Nem nắm đặc sản trứ danh đất thành Nam - Ảnh 3.

Nguyên liệu chính làm nên món ngon này được làm từ bì heo và thịt heo

Nguyên liệu tiếp theo không thể thiếu của món nem Giao Thủy đó chính là nước nắm Sa Châu. Đây là thứ nước nắm cổ truyền được pha làm nước chấm để chấm nem.

Và cuối cùng những nguyên liệu khác đóng góp nên món ăn nem nắm ngon hơn, tinh túy hơn đó chính là những các nguyên liệu: tỏi, ớt, lá sung, đinh lăng... Ăn nem nắm phải ăn kèm với lá sung, hay lá đinh lăng ngoài độ ngọt đậm từ thịt, dai giòn từ bì heo cộng thêm chút chan chát của lá sung, hay đinh lăng khiến món ăn ngon đúng điệu.

Nem nắm đặc sản trứ danh đất thành Nam - Ảnh 4.

Trong mâm cơm ngày lễ hay ngày Tết cổ truyền hiện nay, nem nắm là món không thể thiếu

Món nem nắm không chỉ là món ăn thỉnh thoảng xuất hiện trong mỗi bữa cơm tối gia đình ở Giao Thủy mà nó còn là món ăn hay được các gia đình đặt làm để tiếp đãi khách trong dịp giỗ chạp, cưới hỏi, ngày Tết...

Ngày nay, nem nắm ở Giao Thủy đã nổi tiếng trên khắp cả nước, không khó để chúng ta có thể thấy nó ở những nhà hàng sang trọng, các quán bia… Đặc biệt, khi về với với thành Nam.

Bài-ảnh: Tuấn Minh