Nếu thông qua Luật Phòng, chống tác hại rượu, bia thì chúng ta nghỉ xem bóng đá đi - Ảnh 1.

ĐB Dương Trung Quốc: Nếu thông qua Luật Phòng, chống tác hại rượu, bia thì chúng ta nghỉ xem bóng đá đi

Quốc hội (QH) trong sáng nay 23-5 đã thảo luận rất sôi nổi ở hội trường về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự án Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia.

Nhiều đại biểu (ĐB) phát biểu mạnh mẽ và cho rằng nhiều nội dung của dự thảo chưa đáp ứng được sự mong muốn, kỳ vọng. ĐB Phạm Thị Minh Hiền (Phú Yên) nhận định dường như dự thảo Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia đã gần như mất đi sự tỉnh táo, cứng rắn so với dự thảo cũ, dường như không phục vụ cho mục tiêu phòng chống tác hại của rượu, bia.

Sau khi nhiều ĐB phát biểu, ĐB Dương Trung Quốc (Đồng Nai) đã bấm nút tranh luận. Ông Quốc cho rằng báo cáo giải trình của Ủy ban Thường vụ QH có dấu ấn quá nặng của Bộ Y tế, thậm chí là "không công bằng".

Cho rằng phải đánh giá hết các tác hại và mặt trái của rượu, bia và cá nhân đồng tình với chế tài thậm chí còn nặng hơn trong dự thảo luật, tuy nhiên ĐB Dương Trung Quốc cho rằng không nên coi sức khỏe là hàng đầu mà phải xem xét về năng lực quản lý là hàng đầu. "Dường như cách đặt vấn đề của chúng ta đang né tránh về năng lực quản lý; năng lực kiểm soát của nhà nước cũng như năng lực kiểm soát của mỗi cá nhân".

Cuối cùng, ĐB Dương Trung Quốc nói: "Nếu chúng ta thông qua dự luật này thì chúng ta thôi xem bóng đá đi, vì Heineken là nhà tài trợ cho bóng đá Ngoại hạng Anh. Người dân có cần sức khỏe không, rất cần, nhưng vẫn thức đến 3 giờ sáng để xem đá bóng và mong muốn xem đá bóng. Vì vậy, mong chúng ta nhìn nhận hết sức khách quan, đừng cực đoan, cục bộ".

Cũng bấm nút xin tranh luận, ĐB Bùi Văn Xuyền (Thái Bình), Ủy viên Thường trực Ủy ban Pháp luật của QH, cho rằng không đồng tình với nhiều ĐB trước đó khi coi ngành sản xuất rượu, bia như tội đồ. "Tôi thấy có gì đấy không công bằng, khi hàng chục ngàn tỉ/năm; hàng trăm ngàn lao động đang kiếm sống hằng ngày; rồi đóng góp cho ngân sách nhà nước..."- ông Xuyền nói.

Theo ông Xuyền, bảo vệ sức khỏe của người dân là đúng, nhưng không thể vì điều này, điều kia mà chúng ta "sổ toẹt" hoàn toàn công lao của cả một ngành sản xuất.

Văn Duẩn