Clip: Nhân viên y tế điều khiển robot BK-AntiCovid từ xa

Ngày 23-3, đội ngũ nghiên cứu thuộc trường Đại học Bách Khoa, Đại học Đà Nẵng đã bàn giao robot BK-AntiCovid cho các y bác sĩ tại Bệnh viện Phụ sản – Nhi Đà Nẵng. Đây là sản phẩm sau 10 ngày thực hiện, bắt đầu từ khâu lên ý tưởng đến thi công, vận hành và bàn giao miễn phí cho bệnh viện.

Ngắm robot phục vụ bệnh nhân cách ly bằng điều khiển từ xa - Ảnh 2.

Robot BK-AntiCovid với thiết kế đơn giản, dễ dàng phun thuốc khử khuẩn

Robot BK-AntiCovid là khối đúc liền bằng thép không gỉ. Cấu trúc đơn giản gồm hệ thống truyền động, khay chứa hàng và camera giao tiếp, được điều khiển qua tay cầm với chỉ một phím điều hướng cho các tác vụ: trái, phải, tới, lùi. Robot có tải trọng lên đến 100kg, hoạt động liên tục từ 8-12 giờ sau mỗi lần sạc đầy.

Ngắm robot phục vụ bệnh nhân cách ly bằng điều khiển từ xa - Ảnh 3.

Nhân viên y tế điều khiển robot từ xa, vận chuyển thuốc men, nhu yếu phẩm cho bệnh nhân thuộc diện cách ly

Theo PGS. TS Đoàn Quang Vinh, Hiệu trưởng trường Đại học Bách Khoa, robot có thể ra vào các khu vực cách ly cho dù là không gian hẹp. Sau mỗi lần sử dụng, nhân viên y tế có thể phun khử khuẩn cho robot mà không sợ ảnh hưởng đến vi mạch điện tử bên trong.

Ngắm robot phục vụ bệnh nhân cách ly bằng điều khiển từ xa - Ảnh 4.

Bệnh nhân và nhân viên y tế giao tiếp từ xa qua camera nhằm hạn chế lây nhiễm

"Chi phí sản xuất BK-AntiCovid khoảng 50 triệu, trích từ Quỹ Khoa học công nghệ ĐH Đà Nẵng. Thời gian đến, nhóm nghiên cứu sẽ tiếp tục nâng cấp các tính năng cho robot như: đo nhiệt độ từ xa, tự động phun thuốc khử khuẩn,…Chi phí cũng sẽ giảm xuống còn 35 triệu đồng/sản phẩm nếu được sản xuất với số lượng lớn", Hiệu trưởng trường Đại học Bách Khoa Đà Nẵng cho biết.

Ngắm robot phục vụ bệnh nhân cách ly bằng điều khiển từ xa - Ảnh 5.

Điều khiển robot đơn giản bằng phím điều hướng và camera

Phát biểu tại buổi bàn giao, TS. Bs Trần Đình Vinh, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản – Nhi Đà Nẵng cho biết hiện bệnh viện đang theo dõi, chăm sóc cho 20 trường hợp là các bà mẹ đang mang thai, trẻ em từ vùng dịch ở nước ngoài về nước.

Ngắm robot phục vụ bệnh nhân cách ly bằng điều khiển từ xa - Ảnh 6.

Robot được thiết kế khép kín bằng thép không gỉ, phun thuốc sát khuẩn không ảnh hưởng đến vi mạch bên trong

"Thai phụ và trẻ em là những trường hợp cần được theo dõi đặc biệt. Việc đưa robot vào sử dụng sẽ giảm bớt khối lượng công việc cho y bác sĩ, giảm lây lan dịch bệnh cho nhân viên y tế, từ đó nâng cao chất lượng phục vụ của bệnh viện", TS. BS Trần Đình Vinh cho biết.

Ngắm robot phục vụ bệnh nhân cách ly bằng điều khiển từ xa - Ảnh 7.

BK-AntiCovid hoạt động liên tục 8-12 tiếng sau khi sạc đầy pin


Ngắm robot phục vụ bệnh nhân cách ly bằng điều khiển từ xa - Ảnh 8.

Robot sẽ được cải tiến chức năng đo thân nhiệt, phun thuốc khử trùng trong thời gian đến

Quang Luật