Chiều 21-6, tại TP HCM đã diễn ra Hội nghị Đoàn Đại biểu Quốc hội TP HCM tiếp xúc cử tri là Ủy viên Ủy ban MTTQ Việt Nam TP, các vị nhân sĩ, trí thức, chức sắc các tôn giáo, người có uy tín, tiêu biểu trong đồng bào dân tộc, giới văn nghệ sĩ của TP.

Tại buổi tiếp xúc, GS-TS-BS Trần Đông A, nguyên Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng 2, cho rằng hệ thống y tế cơ sở của chúng ta "vừa thiếu, vừa rất yếu" nên cần có chính sách quyết liệt và đồng bộ, cả hệ thống chính trị phải cùng góp sức để phát triển hệ thống y tế cơ sở.

Ngăn chặn sự khủng hoảng của hệ thống y tế TP HCM - Ảnh 1.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri

Liên quan đến hàng loạt cán bộ cấp cao bị bắt, tạm giam do liên quan đến Công ty Việt Á, GS-TS-BS Trần Đông A cho rằng nhân dân rất hoan nghênh về cách xử lý nhanh và quyết đoán, tin tưởng vào công cuộc đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực mà Đảng đang tiến hành. 

Cũng từ vụ việc này, GS-TS-BS Trần Đông A đề xuất sớm thí điểm mô hình quản lý bệnh viện theo phương thức mới. Đối với các đơn vị tự chủ tài chính, thay vì có Ban giám đốc thì cần có thêm Hội đồng quản lý, gồm các nhà chuyên môn nhiều lĩnh vực để hạn chế sai sót.

Ngăn chặn sự khủng hoảng của hệ thống y tế TP HCM - Ảnh 2.

GS-TS-BS Trần Đông A đóng góp ý kiến

Trước những ý kiến của cử tri, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu cần khẩn trương đảm bảo cung ứng dịch vụ y tế, ổn định giá cả, khơi thông bất cập trong đấu thầu, mua sắm thuốc, giải bài toán thiếu thuốc và các vật tư y tế. Chủ tịch nước đề xuất Chính phủ phải nhanh chóng tháo gỡ các vướng mắc bất cập để triển khai đấu thầu các sản phẩm liên quan đến sức khỏe, không để những vướng mắc về thủ tục mua sắm vật tư y tế ảnh hưởng đến nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân.

Về phía TP HCM, Chủ tịch nước yêu cầu TP phải chủ động tháo gỡ những vướng mắc để chăm sóc sức khỏe nhân dân; đề nghị ngành y tế TP cần có những tổng kết, đánh giá và đề xuất những giải pháp trước mắt và lâu dài trong việc tiếp tục củng cố năng lực cả hệ thống y tế.

Theo Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, ngành y tế TP HCM cần xác định lại mô hình chăm sóc sức khỏe nhân dân, củng cố và bảo đảm y tế dự phòng, nguồn nhân lực y tế, mô hình bác sĩ gia đình. Trước mắt phải ngăn chặn sự khủng hoảng của hệ thống y tế TP. 

"Chúng ta phải quyết tâm với những biện pháp để xây dựng nền y tế xã hội chủ nghĩa hiện đại, bền vững và nhân văn nhằm phục vụ nhân dân" - Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

LÊ VĨNH