Dự án xây dựng tổ hợp khách sạn, siêu thị kinh doanh dược - thiết bị y tế và nhà ở tại xã Nghi Phú, TP Vinh (tỉnh Nghệ An) do Công ty TNHH Thương mại Minh Khang (Công ty Minh Khang) làm chủ đầu tư.

Tổng diện tích 7,86 ha

Dự án này được UBND tỉnh Nghệ An phê duyệt quy hoạch theo Quyết định số 521/QĐ.UBND.ĐT ngày 6-2-2007. Sau nhiều lần điều chỉnh quy hoạch, dự án có tổng diện tích 7,86 ha và tổng vốn đầu tư gần 800 tỉ đồng, thực hiện từ năm 2011 đến 2014.

Nghệ An: Sai phạm tràn lan tại dự án của Minh Khang - Ảnh 1.

Một phần dự án của Công ty TNHH Thương mại Minh Khang

Hiện tại dự án này, hàng loạt biệt thự lớn và nhiều tòa nhà cao tầng san sát nhưng không xây dựng theo thiết kế đã phê duyệt mà theo kiểu "mạnh ai người nấy làm". Ông Nguyễn Văn Thân - xóm trưởng xóm 20, xã Nghi Phú (nơi có dự án), TP Vinh - xác nhận nhiều nhà cao tầng, biệt thự tại dự án này là của các quan chức, trong đó có nhà của ông Th.V.H, nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh; ông N.X.S, nguyên Chủ tịch TP Vinh; ông N.Th.C, nguyên Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Nghệ An...

Tại dự án còn có rất nhiều nhà của các quan chức đương nhiệm của tỉnh Nghệ An, TP Vinh và các huyện trong tỉnh. Điển hình là căn nhà cao tầng xây dựng trên 2 lô đất của ông Đ.V.Th, Phó Chủ tịch UBND TP Vinh. Cách nhà ông Th. không xa là căn nhà lớn theo kiểu biệt thự đang xây dựng dang dở trên diện tích đất mấy trăm mét vuông của ông trưởng Ban Quản lý Khu Kinh tế Đông Nam Nghệ An.

Một nhân viên dự án cho biết dự án có thiết kế cơ sở nhà liền kề, biệt thự đều được phê duyệt theo mẫu. Tuy nhiên, hiện có nhà 1 tầng, có nhà 5 tầng, nhiều khu là nhà hàng, quán nhậu. Một cán bộ Phòng Quản lý đô thị TP Vinh cho biết qua thống kê ban đầu, trong khu dự án có trên 80 nhà đã xây dựng, hầu hết đều không đúng thiết kế cơ sở ban đầu.

Được biết, liên quan những vi phạm trong xây dựng tại dự án này, UBND TP Vinh đã ký 12 quyết định xử phạt hành chính, 3 quyết định cưỡng chế. Tuy nhiên, chủ đầu tư cũng như chủ các công trình phớt lờ, không nộp phạt, cũng không yêu cầu các hộ liên quan tháo dỡ công trình vi phạm.

Gần 250 tỉ đồng nợ ngân sách

Theo Chi cục Thuế TP Vinh, tính đến tháng 1-2019, tổng số tiền chưa nộp vào ngân sách nhà nước của Công ty Minh Khang gồm tiền sử dụng đất là hơn 237 tỉ đồng, tiền chậm nộp là hơn 10,7 tỉ đồng. Chi cục Thuế TP Vinh đã thực hiện nhiều biện pháp, trong đó có cả cưỡng chế nợ thuế nhưng không kết quả.

Bà Trịnh Thị Thúy Hằng, Phó Chi cục Thuế TP Vinh, thừa nhận Công ty Minh Khang nợ thuế kéo dài và Chi cục Thuế TP Vinh đã nhiều lần yêu cầu đơn vị này đóng nhưng không kết quả.

Ông Vi Văn Sưu, Chánh Thanh tra tỉnh Nghệ An, cho biết dự án của Công ty Minh Khang mắc nhiều sai phạm và đơn vị này đang thanh tra. Việc xử lý sai phạm có khó khăn do chủ đầu tư thường xuyên vắng mặt, không hợp tác. Công an đang xác minh, làm rõ thông tin một lô đất tại dự án này được bán cho 3-4 chủ.

Liên quan đến việc Công ty Minh Khang nợ thuế kéo dài, để nhiều công trình vi phạm trong xây dựng, trong đó có nhà của các quan chức, ông Lê Đức Cường - Chánh Văn phòng UBND tỉnh Nghệ An - cho biết hiện tỉnh đang thanh tra toàn diện dự án, khi nào có kết luận thì tỉnh sẽ xử lý nghiêm các sai phạm.

Ở nhiều năm nhưng không đăng ký

Theo ông Nguyễn Văn Thân, hiện có trên 50 hộ dân đang ở tại khu dự án của Công ty Minh Khang. Trong các hộ dân này có nhà các quan chức về ở từ năm 2012 nhưng chỉ có 2 hộ đăng ký hộ khẩu, sinh hoạt với xóm. Tất cả hộ dân còn lại chỉ đến ở, không đóng góp bất kỳ khoản lệ phí hay tham gia hoạt động gì của địa phương. "Cán bộ tỉnh, TP nhưng họ chỉ biết đến ở thôi" - ông Thân bất bình.

Bài và ảnh: Đức Ngọc