Thanh tra Chính phủ (TTCP) vừa có luận thanh tra việc chuyển đổi nhà, đất công có vị trí đắc địa sang mục đích khác trên địa bàn TP Đà Nẵng, qua đó chỉ ra nhiều sai phạm của các cá nhân, tổ chức.

Theo báo cáo của UBND TP Đà Nẵng, từ năm 2010-2016, TP đã cho phép chuyển đổi đối với 52 cơ sở nhà đất thuộc TP quản lý sang mục đích khác. Trong đó, bán lại cho bên đang thuê 31 cơ sở, bán đấu giá 8 cơ sở, bán trực tiếp không thông qua đấu giá 8 cơ sở; cho thuê, giao đất 50 năm và hoán đổi 5 cơ sở.

Theo TTCP, kiểm tra 31 cơ sở nhà đất TP Đà Nẵng bán lại cho bên thuê, phát hiện có 4 cơ sở nhà đất theo quy định phải tổ chức bán đấu giá quyền sử dụng đất, song UBND TP Đà Nẵng lại ký hợp đồng cho thuê và ngay sau đó làm thủ tục bán lại cho bên thuê (Công ty TNHH Minh Hưng Phát đối với cơ sở nhà đất số 47 Nguyễn Thái Học và số 2 Hải Phòng; Công ty Cổ phần đầu tư Nhất Gia Phúc với cơ sở nhà đất số 39 Pasteur và số 73 Nguyễn Thái Học).

Thanh tra Chính phủ chuyển các sai phạm về bán đất công ở Đà Nẵng sang Bộ Công an - Ảnh 1.

Cơ sở nhà đất số 39 Pasteur được bán lại cho bên đang thuê nhưng không thông qua hình thức đấu giá - Ảnh: NLĐ

Cơ quan thanh tra cho biết 4 cơ sở nhà đất này nằm trong 10 cơ sở TTCP đã chuyển hồ sơ, kết quả xác minh ban đầu về Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an để tiếp tục xác minh, làm rõ. Việc làm của UBND TP Đà Nẵng khi không đấu giá các cơ sở nhà đất trên là vi phạm Luật Đất đai năm 2003 cũng như Nghị định của Chính phủ về sắp xếp lại, xử lý nhà đất thuộc sở hữu nhà nước.

Trong 8 cơ sở nhà đất bán trực tiếp, khi kiểm tra có 4 cơ sở là khu tập thể xuống cấp, TTCP phát hiện có 2 cơ sở được UBND TP Đà Nẵng bán trực tiếp để sử dụng với mục đích thương mại dịch vụ không phù hợp với mục tiêu như ban đầu, đồng thời không thông qua đấu giá. 4 cơ sở này được bán, thu về ngân sách số tiền hơn 135,3 tỉ đồng.

Trong 52 cơ sở nhà đất được bán, chuyển đổi mục đích sử dụng khác, có 8 cơ sở nhà đất bên thuê không mua thông qua hình thức đấu giá liên quan đến ông Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ "nhôm").

Ngoài ra, có 2 cơ sở được bán cho Công ty CP Công nghệ phẩm là đơn vị đang thuê, sau đó đơn vị này cũng bán lại cho đối tượng khác. Qua kiểm tra cho thấy có dấu hiệu vi phạm pháp luật.

TTCP cũng kết luận việc xác định giá thu tiền sử dụng đất khi chuyển đổi quỹ đất công, các cơ sở nhà đất sang mục đích khác chưa sát với giá thị trường, chưa thực hiện đúng các phương pháp xác định giá theo quy định.

Việc UNND TP Đà Nẵng cho phép giảm 10% tiền sử dụng đất là vi phạm quy định tại Nghị định 198 của Chính phủ. Qua kiểm tra 52 cơ sở nhà đất và 2 dự án cho thấy địa phương này chưa thực hiện truy thu số tiền giảm sai quy định là hơn 63,8 tỉ đồng.

Đà Nẵng cũng giảm 10% tiền sử dụng đất để hỗ trợ lãi suất cho người sử dụng là không phù hợp. Việc làm của địa phương này đã gây thất thu ngân sách số tiền hơn 22,3 tỉ đồng.

Do đó, TTCP kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo TP Đà Nẵng thu nộp về ngân sách số tiền hơn 139,9 tỉ đồng. Đồng thời kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo Bộ Công an khẩn trương điều tra, xác minh đối với 10 cơ sở nhà đất đã được TTCP chuyển hồ sơ, tài liệu vào tháng 10-2018.

TTCP cũng kiến nghị Thủ tướng Chính phủ kiểm điểm trách nhiệm và có hình thức xử lý theo quy định đối với Chủ tịch, các Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng và các tổ chức, các nhân có liên quan (thời kỳ 2010-2016).

Minh Chiến