Được một bộ phận công chúng hâm mộ, anh ta đã ngạo mạn vượt qua lằn ranh, đánh mất sự tôn trọng của mọi người.

Thật khó ngờ với chủ tài khoản Facebook Nguyen Duy Manh, chỉ vài bài hát về chủ đề "chán đời", "cờ bạc"... lại luôn đề cao mình là nghệ sĩ và từ đó tự bộc lộ phông văn hóa kém cỏi. Khi ngao du ở nước ngoài, anh ta miệt thị phụ nữ Việt nhưng quên rằng mình có một người mẹ, có những chị em cùng dòng máu Việt. Anh ta cổ xúy cho nghiện ngập, nhục mạ người khác và tục tĩu trong từng cuộc trò chuyện trên Facebook... Chỉ bấy nhiêu đủ để mọi người nhận diện bản chất của một con người, dù anh ta có núp bóng dưới bất kỳ cái mác nào: nghệ sĩ, ca sĩ hay nhạc sĩ. Với cách ứng xử đó, anh ta còn chưa đủ tư cách để làm một con người đàng hoàng.

Nhưng cũng không bất ngờ, với những thể hiện trong lĩnh vực biểu diễn, công chúng cũng không khó để nhận ra sự xoàng xĩnh, tầm phào ở cái mà anh ta gọi là nghệ thuật, ngoài một số khán giả trẻ. Cố bám víu cái mác nghệ sĩ, người này cũng chỉ để thỏa mãn tầm nhận thức và tư duy kém cỏi của mình mà thôi.

Mang danh nghệ sĩ kiểu này ở ta không thiếu. Sáng tác vài ca khúc nhố nhăng với ca từ ấu trĩ, nội dung rỗng tuếch nhưng có được một lượng người hâm mộ, thế là tưởng mình tài giỏi, mất luôn nhận thức về bản thân. Lâu dần, họ mất cả nhận thức nghiêm túc về cộng đồng, xã hội.

Còn nhớ Châu Việt Cường - một ca sĩ cũng được không ít bạn trẻ hâm mộ - đã trượt dài trong sự tự mãn. Ngổ ngáo, bất chấp, người này lao vào ma túy và quên rằng mình còn một người mẹ nghèo khó nơi quê nhà, còn vợ và con nhỏ vất vả với cuộc sống. Trong cơn say ma túy, người này đã gây ra cái chết của một cô gái. Năm 2019, TAND Cấp cao tại Hà Nội tuyên Châu Việt Cường 11 năm tù.

Nghệ sĩ là danh hiệu được xã hội thừa nhận đối với người hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật cụ thể và có đóng góp tích cực cho cộng đồng. Danh hiệu này được mài giũa qua thời gian và người mang danh hiệu luôn phấn đấu để giữ gìn, phát huy phẩm chất. Đó là cả một quá trình lao động nghiêm túc, cống hiến cho công chúng và trân trọng với môi trường văn hóa của xã hội, cộng đồng.

Những ngày vừa qua, nhiều ca sĩ, nhạc sĩ đã tổ chức những buổi ca nhạc quyên góp tiền ủng hộ người dân vùng dịch bệnh. Nhiều nhà văn, nhà thơ tổ chức đấu giá sách để mua khẩu trang, găng tay y tế, thực phẩm... gửi vào các khu cách ly. Những nghệ sĩ khác biểu diễn qua internet giúp người dân có sự lạc quan vượt qua những nỗi vất vả, lo âu trong phòng chống dịch... Hàng tỉ đồng từ các cuộc vận động này đã đến tay những người bệnh, giúp các y - bác sĩ có thêm phương tiện để chống chọi với đại dịch, động viên người dân tự bảo vệ mình và mọi người xung quanh... Hãy học hỏi họ, trước tiên là cách ứng xử của một cá nhân biết vì cộng đồng, chứ chưa nói đến lao động nghệ thuật nghiêm túc.

Chưa xứng là nghệ sĩ thì ít nhất cũng phải biết giữ phẩm giá của một con người.

GIA KHANG