Ngay sau khi tới Nội Bài, Hà Nội, bắt đầu chuyến thăm chính thức Việt Nam trong 2 ngày 8 và 9-7, chiều nay 8-7, Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Mike Pompeo đã tới trụ sở Văn phòng Trung ương Đảng, chào Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vui vẻ bắt tay Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo - Ảnh 1.

Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Mike Pompeo tới chào Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng - Ảnh: REUTERS

Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Mike Pompeo chiều nay 8-7 đã đến sân bay quốc tế Nội Bài (Hà Nội), bắt đầu chuyến thăm chính thức Việt Nam trong 2 ngày 8 và 9-7 theo lời mời của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh.

Đánh giá cao vai trò và những đóng góp tích cực của Việt Nam trong những vấn đề khu vực, Ngoại trưởng Mỹ hoan nghênh những kết quả hợp tác đa dạng và hiệu quả đang phát triển tốt đẹp trên các lĩnh vực giữa hai nước, khẳng định Mỹ coi trọng và mong muốn tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác toàn diện với Việt Nam, khẳng định Mỹ sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam khắc phục hậu quả chiến tranh; ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN tại khu vực Ấn Độ - Thái Bình Bương, ủng hộ tự do hàng hải, giải quyết hòa bình các tranh chấp và bất đồng trên biển Đông trên cơ sở luật pháp quốc tế; tiếp tục thúc đẩy tích cực tiến trình phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên trên cơ sở các thỏa thuận cấp cao vừa qua.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hoan nghênh và đánh giá cao ý nghĩa chuyến thăm Việt Nam của Ngoại trưởng Mike Pompeo trong bối cảnh hai nước đang có những bước phát triển tốt đẹp trong quan hệ hợp tác nhiều mặt thời gian qua. Tổng Bí thư bày tỏ tin tưởng rằng chuyến thăm sẽ góp phần tích cực thúc đẩy việc triển khai các thỏa thuận cấp cao giữa hai nước, đề nghị hai bên tiếp tục tăng cường trao đổi đoàn các cấp, đẩy mạnh và nâng cao hiệu quả hợp tác trên các lĩnh vực, tăng cường hợp tác khắc phục hậu quả chiến tranh… qua đó tích cực xây dựng lòng tin, sự hiểu biết lẫn nhau. Tổng Bí thư khẳng định chủ trương nhất quán của Đảng và Nhà nước Việt Nam coi trọng quan hệ với Mỹ, tin tưởng rằng quan hệ hợp tác đối tác toàn diện Việt Nam - Mỹ sẽ tiếp tục phát triển ngày càng tốt đẹp trong thời gian tới vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định, phát triển trong khu vực và trên thế giới.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vui vẻ bắt tay Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo - Ảnh 2.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đến sân bay quốc tế Nội Bài (Hà Nội) - Ảnh: REUTERS

Chuyến thăm nhằm thúc đẩy quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam - Mỹ phát triển thực chất và hiệu quả.

Đây là chuyến thăm Việt Nam đầu tiên của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo kể từ khi nhậm chức và là ngoại trưởng đầu tiên trong chính quyền Tổng thống Donald Trump thăm Việt Nam . Việt Nam cũng là nước đầu tiên trong khu vực Đông Nam Á mà Ngoại trưởng Mike Pompeo tới thăm sau khi nhậm chức.

Chuyến thăm của ngoại trưởng Mỹ diễn ra trong bối cảnh quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam - Mỹ thời gian qua phát triển trên nhiều mặt. Hợp tác kinh tế, thương mại tiếp tục đà tăng trưởng. Kim ngạch thương mại song phương trong năm 2017 là 51 tỉ USD. Hợp tác trong nhiều lĩnh vực khác cũng đã có những bước phát triển mới.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vui vẻ bắt tay Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo - Ảnh 3.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đến sân bay quốc tế Nội Bài (Hà Nội) - Ảnh: REUTERS

Chuyến thăm Việt Nam của Ngoại trưởng Mike Pompeo nhằm thúc đẩy quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam - Mỹ phát triển thực chất và hiệu quả, nhất là trong các lĩnh vực chính trị, ngoại giao, kinh tế, thương mại, đầu tư quốc phòng - an ninh và khắc phục hậu quả chiến tranh. Dự kiến, trong chuyến thăm, Ngoại trưởng Mike Pompeo sẽ hội kiến Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, hội đàm Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh...

Một số hình ảnh Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tới chào Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng - Ảnh: REUTERS:

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vui vẻ bắt tay Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo - Ảnh 4.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vui vẻ bắt tay Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo - Ảnh 5.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vui vẻ bắt tay Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo - Ảnh 6.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vui vẻ bắt tay Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo - Ảnh 7.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vui vẻ bắt tay Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo - Ảnh 8.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vui vẻ bắt tay Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo - Ảnh 9.
D.Ngọc - Ảnh: REUTERS