Là cán bộ đoàn năng nổ, thường xuyên làm công tác thiện nguyện, khi Quảng Nam ghi nhận ca bệnh Covid-19 đầu tiên, Đức đã lao vào hỗ trợ các chốt kiểm soát dịch và các cơ sở y tế. Thấy điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị phòng chống dịch còn nhiều thiếu thốn, anh Đức đã kêu gọi được hơn 18.000 chiếc khẩu trang, hàng trăm bộ đồ bảo hộ, hơn 1.000 chai dung dịch sát khuẩn, hàng tấn nhu yếu phẩm như bánh mì, sữa, bánh ngọt, nước lọc.

Hơn 2 tuần qua, nhận thấy người dân gặp nhiều khó khăn khi cách ly xã hội để phòng dịch, Đức tiếp tục lên mạng xã hội kêu gọi các mạnh thường quân ở TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng hỗ trợ nông sản sạch để mở phiên chợ 0 đồng.

VÌ TUYẾN ĐẦU CHỐNG DỊCH: Người bình thường làm điều phi thường - Ảnh 1.

Anh Phan Văn Đức mang thực phẩm đến với bà con vùng dịch gặp khó khăn .Ảnh: FACEBOOK NHÂN VẬT

"Gửi một chút tấm lòng về nơi phương xa ấy. Nơi có những con người bình thường nhưng làm được những điều hết sức phi thường. Các bạn luôn là những chiến binh trong lòng chúng tôi. Hãy luôn vững tin rằng ở đâu đó trên khắp trái đất này chúng tôi luôn dõi theo các bạn và đừng lo lắng vì các bạn luôn không đơn độc" - dòng chữ của một người không hề quen biết ghi trên thùng hàng gửi từ Đà Lạt cho Đức khiến anh hết sức xúc động.

Từ ngày 9-8 đến nay, nhờ hàng tấn nông sản đó, Đức đã thực hiện được 6 phiên chợ 0 đồng tại các xã ở huyện Thăng Bình. Phiên chợ này khá đặc biệt, ngoài rau củ quả, cá biển tươi ngon, Đức còn tặng mì tôm, nước rửa tay, khẩu trang cho bà con. Có nơi, Đức mở phiên chợ ở một điểm cố định, huy động tình nguyện viên phát phiếu đi chợ cho bà con nhưng có khi Đức thuê xe tải chở từng suất quà mang đến tận nhà cho các hộ dân. Nhận được quà, nhiều chị, nhiều mẹ đã xúc động rơi nước mắt.

Có nụ cười, cũng có những giọt nước mắt giấu đằng sau những chiếc khẩu trang khi bó rau, bao thực phẩm được trao tận tay cho các cụ già, người neo đơn. Phiên chợ là nơi nhóm Đức muốn gửi gắm một chút tình đến bà con với thông điệp "một miếng khi đói bằng một gói khi no". "Hy vọng cách làm này sẽ được lan tỏa, nhân rộng và nhận được sự ủng hộ của mọi người để đoàn chúng tôi có thể tổ chức phiên chợ ở nhiều nơi khác" - Đức chia sẻ.

Trần Thường