Người Cà Mau yên bình và rạng rỡ sau khi bão Tembin tan - Ảnh 1.

Sáng 26-12, cơn bão số 16 (bão Tembin) đã suy yếu thành vùng áp thấp nhiệt đới sau khi đi vào vùng biển Nam Cà Mau. Chính quyền đã cho phép người dân trở lại nhà để ổn định sinh hoạt và cuộc sống. Trong ảnh là một cụ già đi trú bão ở thị trấn Rạch Gốc được gia đình đưa về nhà.

Người Cà Mau yên bình và rạng rỡ sau khi bão Tembin tan - Ảnh 2.

Mặc dù bão đã suy yếu nhưng chính quyền vẫn tiếp tục tuyên truyền người dân nâng cao tinh thần phòng, chống thiên tai, tranh thủ gia cố lại nhà cửa.

Người Cà Mau yên bình và rạng rỡ sau khi bão Tembin tan - Ảnh 4.

Một gia đình quây quần xem các chương trình giải trí sau khi đi lánh nạn trở về.

Người Cà Mau yên bình và rạng rỡ sau khi bão Tembin tan - Ảnh 5.

Một hộ dân tại huyện Ngọc Hiển (tỉnh Cà Mau) dựng lại nhà sau khi bão chuyển hướng. Nhiều người Cà Mau chống bão bằng cách tháo dỡ nhà để giảm thiểu thiệt hại.

Người Cà Mau yên bình và rạng rỡ sau khi bão Tembin tan - Ảnh 6.

Sau khi nghe tin bão tan, anh Phạm Văn Tâm (chủ cửa hàng điện máy) cùng nhân viên tháo các dây chằng nhà cửa. Anh hồ hởi: "Rút kinh nghiệm đợt trước, nghe tin sắp có bão, tôi cho nhân viên nghỉ hết, tháo bảng hiệu, chằng néo nhà cửa cẩn thận. Bão tan mà tôi cảm thấy sung sướng cuộc đời, không có gì vui hơn".

Người Cà Mau yên bình và rạng rỡ sau khi bão Tembin tan - Ảnh 8.

Trong khung cảnh bình yên sau những ngày chuẩn bị chống bão, một nữ sinh tranh thủ học bài vào sáng ngày bão tan. Những ngày bão về, em và nhiều học sinh phải nghỉ học để đảm bảo an toàn.

Người Cà Mau yên bình và rạng rỡ sau khi bão Tembin tan - Ảnh 9.

Tiệm bánh mì duy nhất bắt đầu mở bán lại sau vài ngày đóng cửa. Cơn bão khiến nhu cầu hàng hóa của người dân tăng lên nhiều lần, các cửa hàng không đáp ứng đủ.

Người Cà Mau yên bình và rạng rỡ sau khi bão Tembin tan - Ảnh 10.

Ông Nguyễn Thanh Hồng (74 tuổi) từng trải qua cơn bão kinh hoàng năm 1997 cho biết gia đình vừa đi lánh bão về. "Lúc đó, người dân chủ quan không chịu chuẩn bị trước nên khi bão về nhà cửa sập hết, nhiều người chết và mất tích. Đợt này, chính quyền vận động đi tránh bão là chúng tôi đi ngay" - ông Hồng kể.

Người Cà Mau yên bình và rạng rỡ sau khi bão Tembin tan - Ảnh 11.

Bà Nguyễn Thị Tuyết không kịp nấu cơm, đành ăn tạm mì gói sau thời gian trú bão. Trải qua cơn bão thảm họa năm 1997, bà Tuyết biết được mức độ nguy hiểm của bão nên quyết định rời đi ngay sau khi được chính quyền vận động.

Người Cà Mau yên bình và rạng rỡ sau khi bão Tembin tan - Ảnh 12.

Nhiều người tranh thủ uống cà phê và trò chuyện với nhau sau khi bão tan.

VIDEO: Ngư dân rộn ràng chuẩn bị ra khơi sau khi bão số 16 (bão Tembin) suy yếu thành áp thấp nhiệt đới (Thực hiện: Quốc Chiến)

Người Cà Mau yên bình và rạng rỡ sau khi bão Tembin tan - Ảnh 15.

Sáng 26-12, biết bão Tembin đã chệch hướng và suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, nhiều ngư dân khấp khởi chuẩn bị ra khơi sau nhiều ngày trú bão. Trong ảnh: Ngư dân cảng cá Rạch Gốc tiếp tế thức ăn lên thuyền.

Người Cà Mau yên bình và rạng rỡ sau khi bão Tembin tan - Ảnh 16.

Các ngư dân đang chuẩn bị thức ăn tươi sống để chuẩn bị ra khơi trong khoảng 10-30 ngày. Sau thời tiết mưa bão, giá rau tăng gần gấp đôi ngày thường nhưng vẫn không đủ hàng để cung cấp.

Người Cà Mau yên bình và rạng rỡ sau khi bão Tembin tan - Ảnh 17.

Đá lạnh là một trong những mặt hàng thiết yếu được trữ để bảo quản cá đánh bắt được. Mỗi khoang đá có thể trữ đông trên dưới 10 - 15 ngày.

Người Cà Mau yên bình và rạng rỡ sau khi bão Tembin tan - Ảnh 18.

Những chú chó cũng được đưa lên thuyền chuẩn bị cùng chủ ra khơi. Chúng vừa canh giữ tài sản, vừa là những người bạn của ngư phủ trong những chuyến đi xa.

Người Cà Mau yên bình và rạng rỡ sau khi bão Tembin tan - Ảnh 19.

Một ngư dân leo lên cột thuyền để treo lại cờ tổ quốc sau khi bão tan.

Người Cà Mau yên bình và rạng rỡ sau khi bão Tembin tan - Ảnh 20.

Những thuyền viên này cho biết họ đi đánh bắt cá thu, cá bốp,... cách bờ đến 300 hải lý. "Nếu được mùa cá thì chúng tôi về sớm. Nếu không thuận lợi có thể chúng tôi phải ra khơi cả những ngày tết" - một ngư phủ nói.

Thời điểm này, chính quyền địa phương vẫn khuyến cáo tàu thuyền chưa nên ra khơi để tránh gặp nguy hiểm.

Người Cà Mau yên bình và rạng rỡ sau khi bão Tembin tan - Ảnh 22.

Tuy nhiên, theo ghi nhận của phóng viên, lượng tài thuyền chuẩn bị rời cửa sông để ra biển rất đông vào sáng 26-12.


Phóng sự ảnh: QUỐC CHIẾN