Bắt đầu từ 0 giờ ngày 28-7, các tuyến đường là lối dẫn vào khu vực Bệnh viện Đà Nẵng, Bệnh viện C, Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình và Phục hồi chức năng đã được lập 10 chốt chặn, phong tỏa hoàn toàn.

Đến sáng cùng ngày, nhiều người bệnh chạy thận, lọc máu không kịp vào bệnh viện từ trước, đành phải đứng đợi bên ngoài. Theo lịch đã hẹn, bà Phạm Thị Ngọc Yến (phường Hòa Thuận Đông, quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng) đưa mẹ đến từ lúc 7 giờ sáng, nhưng sau 2 tiếng đứng đợi bên chốt phong tỏa, bà Yến cùng mẹ vẫn chưa được vào bên trong Bệnh viện Đà Nẵng.

Người chạy thận lao đao trong ngày đầu Bệnh viện Đà Nẵng phong tỏa hoàn toàn - Ảnh 1.

Các bệnh nhân suy thận đứng tại chốt phong tỏa, chờ đến lượt được vào bệnh viện chạy thận

Cùng cảnh ngộ, ông Nguyễn Văn Long (trú xã Quế Trung, huyện Nông Sơn, Quảng Nam) bị suy thận mãn, có lịch chạy thận tại bệnh viện vào thứ 3, thứ 5 hàng tuần. Biết Đà Nẵng có dịch, nhưng không nghĩ Bệnh viện Đà Nẵng sẽ bị phong tỏa, ông Long lo lắng không biết mình có thể được chạy thuốc vào sáng 28-7 hay không.

"Chạy thận phải đúng ngày, đúng lịch nếu không sẽ dễ dẫn đến tai biến. Tôi cũng lo lắng về khẩu phần ăn trong cách ly có phù hợp với chế độ ăn của người chạy thận hay không. Phong tỏa như thế này, việc mua thuốc bổ, thực phẩm dành riêng cho người chạy thận sẽ rất khó khăn. Hiện chúng tôi đợi đã hơn 2 tiếng, mệt mỏi nhiều" – ông Long cho hay.

Người chạy thận lao đao trong ngày đầu Bệnh viện Đà Nẵng phong tỏa hoàn toàn - Ảnh 2.

Tuy mệt mỏi, hầu hết bệnh nhân đều đồng lòng, cảm thông cho bệnh viện vì tình hình dịch bệnh chung của thành phố

Theo ghi nhận, đến 9 giờ 30 cùng ngày, hàng chục bệnh nhân tập trung, đứng đợi bệnh viện ở chốt phong tỏa Quang Trung – Đống Đa. Bệnh nhân chạy thận là người có sức khỏe yếu, nhiều người tỏ vẻ mệt mỏi, đuối sức sau khi phải đứng đợi ngoài nắng nhiều giờ liền. Tuy nhiên, hầu hết mọi người đều chấp nhận, cho rằng đây là tình hình chung của thành phố.

Clip chờ đợi chạy thận

Trước tình trạng này, một nhân viên y tế thuộc Bệnh viện Đà Nẵng cho hay bệnh viện đang cố gắng sắp xếp để bố trí chỗ chạy thận cho số bệnh nhân này trong thời gian sớm nhất.Kế hoạch tiếp tế thực phẩm, đồ dùng sinh hoạt thiết yếu cho các bệnh nhân, hộ dân bên trong đã được các ngành chức năng TP lên phương án thực hiện.

Người chạy thận lao đao trong ngày đầu Bệnh viện Đà Nẵng phong tỏa hoàn toàn - Ảnh 4.

Chốt phong tỏa Quang Trung – Đống Đa là 1 trong 10 chốt để phong tỏa 4 tuyến đường lớn xung quanh 3 bệnh viện tại trung tâm Đà Nẵng

Sáng 28-7, 6 quận, 1 huyện trên địa bàn TP Đà Nẵng thực hiện cách ly theo Chỉ thị 16 của Chính phủ. Ghi nhận ngày đầu tiên thực hiện giãn cách xã hội trở lại ở TP Đà Nẵng, nhiều cửa hàng không thực sự cần thiết trên địa bàn đã đóng cửa để phòng dịch.

Tại tất cả các chợ, công sở, công trường, đều sử dụng nước rửa tay, đeo khẩu trang, đo thân nhiệt… đúng quy định. Các khu vực các bãi biển, nhân viên bảo vệ quản lý chặt chẽ để người dân không tụ tập đông người.

Người chạy thận lao đao trong ngày đầu Bệnh viện Đà Nẵng phong tỏa hoàn toàn - Ảnh 5.

Ông Nguyễn Văn Long (trú xã Quế Trung, huyện Nông Sơn, Quảng Nam bị suy thận mãn) lo lắng chưa biết khi nào được lọc máu, chạy thận.

Tuy nhiên, vẫn còn một số người dân chưa thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang, một vài hàng quán vẫn cho khách dùng cà phê, ăn sáng tại chỗ. Lực lượng chức năng gồm công an, quy tắc đô thị, cán bộ...của các Phường trên địa bàn đã đồng loạt ra quân tuyên truyền, nhắc nhở, phát tờ rơi cho các hàng quán, và người dân chấp hành nghiêm Chỉ thị của Thủ tướng trong công tác phòng chống dịch. Các hàng quán chỉ được bán mang về mang không được ăn tại chỗ...

Người chạy thận lao đao trong ngày đầu Bệnh viện Đà Nẵng phong tỏa hoàn toàn - Ảnh 6.

Một nhân viên y tế trao đổi với lực lượng chốt chặn, cho rằng Bệnh viện Đà Nẵng sẽ sớm sắp xếp cho bệnh nhân chạy thận, lọc máu đúng lịch trình

Người chạy thận lao đao trong ngày đầu Bệnh viện Đà Nẵng phong tỏa hoàn toàn - Ảnh 7.

Chốt phong tỏa được canh chừng nghiêm ngặt, chỉ có xe công vụ mới được ra vào

Người chạy thận lao đao trong ngày đầu Bệnh viện Đà Nẵng phong tỏa hoàn toàn - Ảnh 8.

Nhịp sống bên trong đường Quang Trung – khu vực bị phong tỏa

Người chạy thận lao đao trong ngày đầu Bệnh viện Đà Nẵng phong tỏa hoàn toàn - Ảnh 9.

Ngày đầu thực hiện cách ly xã hội, lực lượng chức năng nhắc nhở, tuyên truyền các cơ sở, người dân chấp hành nghiêm Chỉ thị 16

Người chạy thận lao đao trong ngày đầu Bệnh viện Đà Nẵng phong tỏa hoàn toàn - Ảnh 10.

Một chủ tiệm cà phê phải thu dọn bàn ghế sau khi bị nhắc nhở, ký biên bản ghi nhớ

Người chạy thận lao đao trong ngày đầu Bệnh viện Đà Nẵng phong tỏa hoàn toàn - Ảnh 11.

Lực lượng quy tắc đô thị lập danh sách các hộ kinh doanh, cam kết không vi phạm Chỉ thị 16

Người chạy thận lao đao trong ngày đầu Bệnh viện Đà Nẵng phong tỏa hoàn toàn - Ảnh 12.

Người dân Đà Nẵng hạn chế ra ngoài, chỉ lưu thông trên đường khi có việc cần thiết

Người chạy thận lao đao trong ngày đầu Bệnh viện Đà Nẵng phong tỏa hoàn toàn - Ảnh 13.

Các bãi tắm tại biển Đà Nẵng đóng cửa. Cơ quan chức năng không cho người dân đi bộ tập thể dục để đảm bảo công tác cách ly, phòng dịch

Người chạy thận lao đao trong ngày đầu Bệnh viện Đà Nẵng phong tỏa hoàn toàn - Ảnh 14.

Phố du lịch Đà Nẵng đìu hiu, vắng bóng người đi đường

Người chạy thận lao đao trong ngày đầu Bệnh viện Đà Nẵng phong tỏa hoàn toàn - Ảnh 15.

Các ban quản lý chợ yêu cầu người đi chợ sát khuẩn, đeo khẩu trang nghiêm túc trước khi vào chợ

Người chạy thận lao đao trong ngày đầu Bệnh viện Đà Nẵng phong tỏa hoàn toàn - Ảnh 16.

Chính quyền địa phương vận động các cơ sở buôn bán chấp hành nghiêm việc bán đem về, không kinh doanh tại chỗ

Cách ly xã hội huyện Hòa Vang từ 13 giờ ngày 28-7

Sáng 28-7, UBND TP Đà Nẵng ban hành công văn về khẩn trương triển khai các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 trong tình hình mới, theo đó áp dụng thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị số 16 tại địa bàn huyện Hòa Vang, thời gian thực hiện từ 13 giờ ngày 28-7 trong vòng 14 ngày. Trước đó, Đà Nẵng thực hiện cách ly xã hội từ 0 giờ ngày 28-7 tại các quận: Hải Châu, Thanh Khê, Sơn Trà, Ngũ Hành Sơn, Cẩm Lệ, Liên Chiểu.

Cụ thể, các biện pháp cách ly xã hội thực hiện như sau:

- Gia đình cách ly với gia đình, tổ dân phố cách ly với tổ dân phố, phường cách ly với phường, quận cách ly với quận, huyện; phân xưởng, nhà máy sản xuất phải bảo đảm khoảng cách an toàn, đeo khẩu trang, thực hiện khử trùng, diệt khuẩn theo quy định.

-Yêu cầu mọi người dân ở tại nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết như mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu, làm việc tại nhà máy, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu không bị đóng cửa, dừng hoạt động và các trường hợp khẩn cấp khác; thực hiện nghiêm việc giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi giao tiếp; không tập trung quá 2 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và tại nơi công cộng.

-Tạm dừng các hoạt động vận tải: dừng hoạt động các tuyến vận tải hành khách cố định có tuyến đi và đến các bến xe khách trên địa bàn thành phố Đà Nẵng; dừng các hoạt động kinh doanh vận tải khách xe Taxi, xe Hợp đồng, xe Du lịch, xe Điện thí điểm và vận tải thủy nội trên địa bàn thành phố Đà Nẵng; dừng toàn bộ hoạt động xe buýt nội thành trên địa bàn thành phố và các tuyến xe buýt liên tỉnh liền kề; ừng các hoạt động kinh doanh vận tải khách thủy nội địa trên địa bàn Đà Nẵng.

B.Vân

Quang Luật