Trưa 20-8, có mặt tại tổ 14 phường Khuê Mỹ (quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng), phóng viên ghi nhận cảnh hàng chục hộ gia đình đang chuẩn bị sẵn thùng phuy, chai nhựa để đợi…nước.

Clip: Người dân khốn khổ vì thiếu nước sinh hoạt

Theo đó, tình trạng nước sinh hoạt bị thiếu và yếu tại nhiều khu vực trên địa bàn thành phố bắt đầu xảy ra vào tối 19-8, sau khi Công ty CP Cấp nước Đà Nẵng (Dawaco) có thông báo vào chiều cùng ngày.

Người dân Đà Nẵng đỏ mắt chờ nước sạch giữa trưa nóng 38 độ C - Ảnh 2.

Người dân bên cạnh máy bơm tăng áp lực nước cho khu dân cư, không ngờ phải ngưng hoạt động vì lượng nước thiếu hụt trầm trọng

Lặn lội từ Quảng Nam ra Đà Nẵng để chăm con gái mới sinh, bà Nguyễn Thị Sim (ngụ huyện Đại Lộc, Quảng Nam) cho biết lần đầu tiên gặp phải tình cảnh dở khóc dở cười vì thiếu nước sinh hoạt. "Không biết cúp lúc nào, chỉ thấy sáng nay vòi nước không chảy nữa. Cả nhà nháo nhào cả lên vì không có nước giặt khăn cho em bé", bà Sim cho biết.

Có cùng cảnh ngộ, một hộ dân khác cho biết nước máy quá yếu nên không thể lên đến bồn chứa, các nhu cầu vệ sinh tắm giặt đành phải gác lại, ngay giữa cái nóng như thiêu như đốt.

Người dân Đà Nẵng đỏ mắt chờ nước sạch giữa trưa nóng 38 độ C - Ảnh 3.

Đà Nẵng thiếu nước vì nguồn nước thô vào Nhà máy cấp nước Cầu Đỏ bị nhiễm mặn trầm trọng nên người dân đi lấy từng thùng nước về sinh hoạt

Trao đổi với phóng viên, ông Hà Văn Phước, Giám đốc Xí nghiệp cấp nước Sơn Trà (Chi nhánh Công ty Dawaco) cho biết tình trạng nước thiếu và yếu diễn ra trên toàn địa bàn TP Đà Nẵng, trong đó quận Sơn Trà là nặng nhất.

"Đơn vị đã triển khai 11 bồn từ 1,5 – 2 m3 nước ở những nơi thiết yếu để cung cấp nước cho người dân. Các bồn trên được xí nghiệp châm nước liên tục để tránh tình trạng thiếu hụt. Tuy nhiên, nước chỉ dành cho nhu cầu sinh hoạt, ăn uống. Hiện vẫn phải chờ giải pháp giảm độ mặn để nguồn cung nước được ổn định trở lại", ông Hà Văn Phước cho biết.

Người dân Đà Nẵng đỏ mắt chờ nước sạch giữa trưa nóng 38 độ C - Ảnh 4.

Hàng chục bồn chứa là biện pháp cấp nước theo kiểu "dã chiến" tại mùa hạn trầm trọng năm nay

Trước đó, đến 16 giờ 30 ngày 19-8, nguồn nước thô tại cửa thu nước nhà máy nước Cầu Đỏ (nhà máy cấp nước chính cho toàn Đà Nẵng – PV) có độ mặn lên đến hơn 1.200mg/l. Do đó, việc cấp nước trên toàn TP.Đà Nẵng trở nên rất khó khăn.

Trước thực trạng này, Dawaco sẽ giảm áp lực và lưu lượng khu vực quận Hải Châu và một phần quận Thanh Khê để tăng áp lực cho khu vực Sơn Trà, Ngũ Hành Sơn và Liên Chiểu. Công ty CP cấp nước thành phố Đà Nẵng cũng mong muốn người dân có biện pháp lấy nước và dự trữ từ khoảng 23 giờ 30 hằng ngày để tiện cho việc sinh hoạt.

Q. Luật