Ghi nhận của chúng tôi, từ 18h ngày 1-3, nhiều người đã đến chùa Vĩnh Nghiêm, quận 3, TP HCM đi chùa nhân rằm tháng Giêng.

Rằm tháng Giêng (còn gọi là Tết Nguyên tiêu hay lễ Thượng Nguyên) là ngày trăng tròn đầu tiên của năm mới, có ý nghĩa rất quan trọng, được xem là một trong hai ngày rằm lớn nhất trong năm.

Đi lễ chùa, mỗi người đều gửi gắm những lời cầu nguyện cho bản thân, gia đình, gia đạo được bình an, may mắn, đắc tài đắc lộc trong năm mới; những lời chúc phúc an lành, nguyện sống thiện hơn… Ngày này cũng thu hút khá đông các bạn trẻ với mong muốn cầu cho việc học hành, thi cử đỗ đạt, công việc suôn sẻ, cầu cho đường tình duyên may mắn.

Về việc đốt vàng mã, chuyện xóa bỏ tục lệ này đang được mọi người quan tâm và đồng thuận, ủng hộ nhiều, nhất là khi được Giáo hội Phật giáo Việt Nam chính thức đưa ra đề nghị bằng văn bản. Quanh chùa Vĩnh Nghiêm rằm tháng Giêng này hầu như không có đốt vàng mã. Người dân cũng như phật tử chia sẻ rằng không nên quá lãng phí vào việc đốt nhiều vàng mã. Đốt vàng mã vừa lãng phí vừa gây ảnh hưởng đến môi trường, quan trọng là bản thân mỗi người phải sống tốt, làm việc thiện, ngoài xã hội còn biết bao trường hợp khó khăn cần phải giúp đỡ,...

Càng về tối, dòng người đổ về các ngôi chùa đi lễ rằm tháng Giêng mỗi lúc một đông đúc. Nhiều tuyến đường bị ùn ứ cục bộ.

Hồng Hải-Thanh Long