xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Người phát ngôn nói về việc Mỹ sắp chuyển giao tàu tuần tra cỡ lớn cho Việt Nam

D.Ngọc

(NLĐO)- Phóng viên nêu câu hỏi về kế hoạch Mỹ dự kiến chuyển giao tàu tuần duyên cho Việt Nam cuối tháng 5 này và kế hoạch sắp tới.

Tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao chiều 27-5 theo hình thức trực tuyến, phóng viên nêu câu hỏi về việc cuối tháng 5 này, Mỹ dự kiến trao cho Việt Nam tàu tuần duyên thứ 2. Được biết Mỹ dự kiến chuyển giao cho Việt Nam 3 tàu tuần duyên, xin cho biết kế hoạch trao tàu thứ 3 thế nào?

Người phát ngôn nói về việc Mỹ sắp chuyển giao tàu tuần tra cỡ lớn cho Việt Nam - Ảnh 1.

Tàu tuần duyên USCGC John Midgett (WHEC 726) đã được sơn mới với quốc kỳ Việt Nam và dòng chữ "Vietnam Coast Guard" (Cảnh sát biển Việt Nam), số hiệu CSB-8021 di chuyển tại bang Washington, Mỹ, hôm 19-5. Ảnh: My Edmonds News

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết sau 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam - Mỹ đã chứng kiến những bước phát triển mạnh mẽ trên nhiều lĩnh vực, trong đó có an ninh - quốc phòng. Trên cơ sở đó, hai bên tiếp tục thúc đẩy hợp tác quốc phòng song phương, hợp tác an ninh hàng hải và nâng cao năng lực thực thi pháp luật trên biển theo tinh thần các văn bản hai bên đã ký kết như là Biên bản ghi nhớ thúc đẩy hợp tác quốc phòng năm 2011, Tuyên bố và Tầm nhìn chung về hợp tác quốc phòng năm 2015 và Kế hoạch hành động hợp tác quốc phòng giai đoạn 2018 - 2020, góp phần duy trì hoà bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực cũng như quốc tế.

Trước đó, ngày 19-5, báo My Edmonds News (Mỹ) đã công bố một số hình ảnh đáng chú ý về tàu tuần duyên USCGC John Midgett (WHEC 726). Theo đó, con tàu đã được sơn mới với quốc kỳ Việt Nam và dòng chữ "Vietnam Coast Guard" (Cảnh sát biển Việt Nam).

Thông tin từ Bộ Ngoại giao Mỹ xác nhận tàu John Midgett đang ở Seattle (Washington) để có những điều chỉnh và huấn luyện cuối cùng trước khi bàn giao cho Việt Nam cuối tháng 5 này.

Người phát ngôn nói về việc Mỹ sắp chuyển giao tàu tuần tra cỡ lớn cho Việt Nam - Ảnh 2.

Tàu tuần tra USCGC Morgenthau của Tuần duyên Mỹ đã được chuyển giao cho Cảnh sát biển Việt Nam ngày 25-5-2017 và được đổi tên thành CSB-8020.

Tàu tuần tra USCGC Morgenthau của Tuần duyên Mỹ trước đó đã được chuyển giao cho Cảnh sát biển Việt Nam ngày 25-5-2017 và được đổi tên thành CSB-8020.

Ngày 4-3, Tư lệnh Lực lượng Tuần duyên Mỹ, đô đốc Karl L. Schultz có thông điệp gửi Lực lượng Tuần duyên cho hay vào ngày 31-3-2021 sẽ chuyển chiếc tàu tuần tra lớp Hamilton cuối cùng là Douglas Munro (WHEC 724) sang tình trạng hoạt động đặc biệt (tức tình trạng không hoạt động để chuẩn bị loại biên), chấm dứt 49 năm hoạt động của con tàu này. Việc chuyển đổi tình trạng này nhằm thực hiện các tiến trình loại biên con tàu bao gồm việc tháo dỡ các thiết bị điện tử nhạy cảm và vũ khí quan trọng khác, sơn lại tàu trước khi bàn giao cho lực lượng nước ngoài.

Trang tin Sea Power cho rằng tàu Douglas Munro sẽ được bàn giao cho hải quân nước ngoài. Tuy nhiên blogger Chuck Hill chuyên viết về hoạt động của tuần duyên Mỹ thì cho rằng Douglas Munro sẽ chuyển giao cho Cảnh sát biển Việt Nam.

Nếu thông tin này là chính xác, Cảnh sát biển Việt Nam sẽ tiếp nhận 3 chiếc tàu tuần tra lớp Hamilton từ Mỹ, gồm Morgenthau (nay là CSB 8020), John Midgett và Douglas Munro.

Hamilton là lớp tàu tuần tra lớn nhất của Tuần duyên Mỹ vào những năm 1960. Lớp tàu này dài 115 m, ngang rộng nhất 13 m, mớn nước 4,6 m, lượng choán nước 3.250 tấn, tầm hoạt động 22.530 km. Tàu vũ trang 1 pháo Oto Breda 76 mm, hệ thống pháo cận chiến bắn nhanh Phalanx (6 nòng, 25 mm, tốc độ bắn hơn 2.000 phát/phút), 2 pháo tự động 25 mm Bushmaster.

Tàu có 2 động cơ diesel và 2 động cơ turbin khí, tốc độ tối đa 29 knot (53,7 km/giờ). Tàu có thể mang theo 24 sĩ quan và 160 thủy thủ, hoạt động liên tục 45 ngày trên biển. Tàu còn có nhà chứa trực thăng dạng mái vòm có thể kéo ra thu vào.

Tàu có chức năng tuần tra lãnh hải, cứu hộ cứu nạn, khảo sát đại dương, và có thể hoạt động ở mọi vùng biển trên thế giới, chịu được sóng to gió lớn, nên còn có tên là tàu tuần tra cỡ lớn có độ bền cao.

Tuần duyên Mỹ có tất cả 12 tàu lớp Hamilton. Sau hơn 40 năm phục vụ, hầu hết các tàu lớp Hamilton đã được loại biên và chuyển giao cho các nước đối tác của Mỹ. Thay thế tàu lớp Hamilton là các tàu lớp Legend hiện đại hơn và lớn hơn (dài 127 m, ngang rộng nhất 16 m, lượng choán nước 4.600 tấn, tầm hoạt động 22.000 km, tốc độ tối đa 52 km/giờ...).


Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo