Trưa ngày 4-5, ông Cao Văn Cường, Chủ tịch UBND huyện Mường Lát, tỉnh Thanh Hóa, cho biết, huyện này vừa phối hợp với Sở Ngoại vụ tỉnh Thanh Hóa làm thủ tục bàn giao người phụ nữ Campuchia đi lạc cả ngàn km tới huyện biên giới xa xôi nhất của tỉnh Thanh Hóa này cho đại diện Đại sứ quán Vương Quốc Campuchia.

Người phụ nữ đi lạc cả ngàn km tới Thanh Hóa được Đại sứ quán Campuchia tiếp nhận - Ảnh 1.

Sở Ngoại vụ tỉnh Thanh Hóa phối hợp với UBND huyện Mường Lát làm thủ tục bàn giao người phụ nữ đi lạc cho Đại sứ quán Vương quốc Campuchia

Theo đó, vào khoảng 11 giờ 30 phút ngày 4-5, tại trụ sở Sở Ngoại vụ tỉnh Thanh Hóa, chị S.S.K. (SN 1995, ở huyện Chloung, tỉnh Kratie, Campuchia) đã được bàn giao cho đại diện Đại sứ quán Vương Quốc Campuchia.

Như vậy, sau hơn 2 tháng đi lạc vào biên giới huyện Mường Lát, chị S.S.K. đã có thể về nước để đoàn tụ cùng gia đình. Tại buổi bàn giao, chị S.S.K. đã gửi lời cảm ơn Việt Nam, cảm ơn huyện Mường Lát đã hỗ trợ, giúp đỡ chị trong thời gian chị lưu lạc tới địa phương này.

Ông Cao Văn Cường, Chủ tịch UBND huyện Mường Lát, cho biết trong thời gian hơn 2 tháng (2 tháng 5 ngày) lạc vào địa bàn huyện, chị S.S.K. đã được chính quyền địa phương tạo điều kiện thuận lợi nhất về nơi ăn, chốn ở, giúp người phụ nữ này có thể yên tâm chờ làm các thủ tục cần thiết để được nhập cảnh về nước đoàn tụ với gia đình.

Trước đó, ngày 29-2, Đội liên ngành của Công an huyện Mường Lát (gồm công an, quân đội, biên phòng) đang làm nhiệm vụ tại bản Cha Lan (xã Mường Lý, huyện Mường Lát) giáp với huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La thì phát hiện 1 người phụ nữ nghi vấn là người nước ngoài xâm nhập vào địa bàn.

Người phụ nữ đi lạc cả ngàn km tới Thanh Hóa được Đại sứ quán Campuchia tiếp nhận - Ảnh 2.

Người phụ nữ Campuchia thời điểm ăn ở tại huyện Mường Lát, tỉnh Thanh Hóa

Qua kiểm tra, người phụ nữ này không có giấy tờ tùy thân, chỉ nói là người Campuchia tới thủ đô Phnom Penh thăm bạn rồi đi lạc tới đây. "Do đang trong thời gian dịch bệnh Covid-19, chúng tôi đã đưa người này về khu cách ly của huyện để theo dõi y tế; đồng thời báo cáo sự việc tới UBND tỉnh Thanh Hóa qua Sở Ngoại vụ để làm đầu mối thông tin với Đại sứ quán Campuchia nhằm làm rõ trường hợp này"- ông Cường nói.

Đến ngày 6-3, Sở Ngoại vụ tỉnh Thanh Hóa đã có văn bản gửi Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao và Đại sứ quán Vương quốc Campuchia để kịp thời có biện pháp giải quyết, đảm bảo các quy định của pháp luật về bảo hộ công dân.

Đến ngày 24-3, Đại sứ quán Vương quốc Campuchia đã có văn bản phúc đáp khẳng định người phụ nữ trên là công dân nước này, có tên là S.S.K. (SN 1995, ở huyện Chloung, tỉnh Kratie, Campuchia). Người phụ nữ này đã bị lừa bán sang Trung Quốc và nhập cảnh tại cửa khẩu Quốc tế Ba Vet (tỉnh Svay Rieng) - Mộc Bài (tỉnh Tây Ninh) vào ngày 24-2.

Đại sứ quán Campuchia đề nghị Sở Ngoại vụ tỉnh Thanh Hóa giúp đỡ và tạo điều kiện chỗ ăn ở cho công dân Campuchia có tên trên trong khi Đại sứ quán làm thủ tục để công dân quay về Campuchia trong thời gian sớm nhất. Sau đó, người phụ nữ này được Sở Ngoại vụ đề nghị huyện Mường Lát tạo điều kiện nơi ăn, chốn ở cho tới thời điểm này.

Tin-ảnh: Tuấn Minh