Ngày 6-2, phóng viên Báo Người Lao Động vào nhiều vai khác nhau từ môi giới, "người đóng thế" đến cả doanh nhân Trung Quốc (TQ) để làm rõ việc mua bán đất bất thường của người TQ tại TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa.

Núp bóng người Việt

Hiện ở TP Nha Trang xuất hiện nhiều tờ rơi rao bán nhà công khai bằng tiếng Việt và TQ khiến nhiều người dân nghi ngại. Các tờ rơi này được phát tận tay hoặc dán trên các cột điện, nơi công cộng.

Người Trung Quốc gom đất ở Nha Trang - Ảnh 1.

Ở TP Nha Trang, việc rao bán nhà, đất bằng tiếng Trung Quốc xuất hiện ở nhiều nơi

Lần theo những số điện thoại trên tờ rơi, chúng tôi được người chủ xác nhận sẽ bán nhà, kể cả bán cho người TQ. Người này khẳng định đã có rất nhiều người TQ mua nhà, đất để kinh doanh với thủ tục khá đơn giản. "Căn bản là kiếm được người đứng tên hộ. Ở gần nhà tôi, nhiều người TQ nhờ người khác đứng tên mua đất cả chục tỉ đồng" - người này nói.

Trong vai người TQ, chúng tôi hẹn với người này xem một căn nhà ở khu Hòn Xện (phường Vĩnh Hòa, TP Nha Trang). Lúc gặp mặt, người này giới thiệu tiếp một người tên H., là chủ thực sự của căn nhà.

Ông H. cho biết mình là chủ một công ty bất động sản. Căn nhà ông rao bán có giá 4 tỉ đồng. Chúng tôi băn khoăn về pháp lý thì ông H. bảo cứ yên tâm vì rất nhiều trường hợp người TQ đã mua đất, nhà ở TP Nha Trang để đầu cơ, kinh doanh dễ dàng. "Sau khi người TQ mượn được người đứng tên, công ty tôi sẽ làm chứng cho việc người Việt trên giấy tờ chỉ là… "bù nhìn" - ông H. nói. Để lấy lòng tin, ông H. giới thiệu với chúng tôi một số khu đất đã được người TQ mua cách đây không lâu.

Chị Thanh Tâm, một phiên dịch viên tiếng TQ, cho biết từng được một ông chủ mượn đứng tên để kinh doanh nhà đất. Chỉ cần đứng ra ký kết hợp đồng mua bán, mỗi tháng chị được trả thù lao lên đến 50 triệu đồng. "Tự nhiên chỉ ngồi ký giấy hưởng thù lao quá cao nên tôi thật sự không yên tâm. Để tháo lui, tôi phải mất gần 1 năm trời làm các thủ tục cần thiết" - chị Tâm nói.

Mới đây, chị Tâm tiếp tục nhận được đề nghị đứng tên hộ để mua đất từ một diễn viên người TQ nhưng chị đã từ chối.

Khó xử lý

Bà H.Q, giám đốc một trung tâm môi giới nhà đất ở TP Nha Trang, khẳng định tình hình người nước ngoài, nhất là người TQ, mua nhà, đất ở các khu vực trung tâm TP này đang có chiều hướng gia tăng. Thậm chí, họ còn đổ xô gom nhà, đất ở các xã vùng ven TP Nha Trang như Vĩnh Thạnh, Vĩnh Hiệp, Vĩnh Trung.

Trao đổi với Báo Người Lao Động, ông Nguyễn Văn Phúc, Giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh Khánh Hòa, cho biết pháp luật hiện hành quy định người nước ngoài được mua nhà, đất ở các dự án chung cư, khu đô thị nhưng phải mua trực tiếp từ chủ đầu tư dự án. Bất kỳ giao dịch bất động sản giữa cá nhân với người nước ngoài đều trái quy định của pháp luật. "Văn phòng thực hiện đúng theo quy định pháp luật. Những hồ sơ liên quan đến người nước ngoài đều được xem xét cẩn thận và loại bỏ nếu sai quy định. Tại TP Nha Trang ghi nhận 20 trường hợp người nước ngoài mua nhà ở dự án chung cư Mường Thanh ở phường Vĩnh Hòa" - ông Phúc thông tin.

Theo ông Phúc, thực tế hiện nay du lịch phát triển khiến nhu cầu nhà đất tăng cao. Việc mua bán đất đai mà người Việt đứng tên trở nên phổ biến với nhiều hình thức, như: hợp đồng mượn tên dân sự giữa 2 bên, vợ hoặc chồng đứng tên, hợp tác với công ty đối tác… "Đến khi xảy ra tranh chấp, lừa đảo, kiện tụng thì rất khó xử lý. Chưa kể nhiều yếu tố an ninh, quốc phòng khác. Để ngăn chặn tình trạng này, các cơ quan chuyên trách cần tăng cường rà soát, xử lý" - ông Phúc khuyến cáo.

Trục xuất nhiều người Trung Quốc hoạt động "chui"

Báo cáo của Sở Du lịch tỉnh Khánh Hòa cho biết trong năm 2017, TP Nha Trang đón hơn 1,1 triệu lượt khách TQ, chiếm gần 55% thị phần khách quốc tế. Còn theo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) tỉnh Khánh Hòa, trên địa bàn tỉnh này có rất nhiều người TQ đi du lịch rồi ở lại làm việc không phép. Trong năm 2017, Công an tỉnh Khánh Hòa đã xử phạt 198 triệu đồng và trục xuất 24 người nước ngoài lao động "chui", hầu hết trong số này là người TQ. "Việc quản lý người nước ngoài không chỉ trách nhiệm của ngành LĐ-TB-XH mà cần nhiều cơ quan khác như công an, du lịch và đặc biệt là chính quyền địa phương" - ông Văn Đình Tri, Phó Giám đốc Sở LĐ-TB-XH, nói.

Bài và ảnh: Kỳ Nam