Chiều ngày 3-2, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Đỗ Minh Tuấn đã có công điện gửi các sở, ban, ngành, các huyện, thị xã, TP về việc tăng cường thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh.

Công diện cho biết, dù tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đang được kiểm soát tốt, tuy nhiên, hiện nay dịch bệnh trên địa bàn cả nước đang diễn biến hết sức phức tạp, từ ngày 27-1 đến 18 giờ ngày 3-2, dịch bệnh Covid-19 đã lây lan ra 10 tỉnh, TP, với 310 ca mắc bệnh lây nhiễm từ cộng đồng.

Người từ TP HCM, Hà Nội về quê Thanh Hóa ăn Tết có phải cách ly? - Ảnh 1.

Những người vào vùng dịch ở Quảng Ninh tiến hành khai báo y tế - Ảnh: Ngô Nhung

Trong công điện, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa yêu cầu các đơn vị, địa phương thực hiện việc phòng chống dịch Covid-19 theo phương châm "Quyết liệt, khẩn trương, không lơ là, chủ quan" nhưng cũng phải bình tĩnh, chủ động, không hoang mang.Tin tưởng vào sự lãnh đạo của cấp uỷ, chính quyền, và Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 các cấp.

Đáng chú ý, trong công điện cũng yêu cầu cách ly triệt để người nước ngoài nhập cư trái phép, công dân đang công tác, học tập, lao động ở các địa phương có dịch trở về địa bàn.

Về vấn đề này, trao đổi với Báo Người Lao Động, ông Trịnh Hữu Hùng, Giám đốc Sở Y tế Thanh Hóa, Phó Thường trực Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Thanh Hóa, cho biết đối với người lao động, người dân về quê đón Tết có cách ly hay không tùy vào nơi họ đang sinh sống, làm việc, học tập.

"Không phải bất kể ai đi về từ Hà Nội, TP HCM hay các địa phương khác đang có dịch bắt buộc phải cách ly tập trung. Những người từng sinh sống ở các điểm có dịch, như Bộ Y tế công bố cả nước hiện có 52 điểm được coi là vùng dịch... khi về quê sẽ phải cách ly tập trung, còn vị trí khác có thể không. Tuy nhiên, tất cả người dân khi về quê ăn Tết đều khai báo y tế online hoặc trực tiếp khai báo tại các cơ sở y tế để ngành y nắm bắt, đưa ra biện pháp cụ thể"- ông Hùng nói.

Tại Thanh Hóa, tính đến thời điểm này đã có 210 trường hợp đang được cách ly tập trung tại 19 khu cách ly; 11.424 trường hợp đang cách ly tại nhà. Công tác xét nghiệm sàng lọc đối với các trường hợp nguy cơ lây nhiễm Covid-19 đang được triển khai tích cực với tổng số xét nghiệm 2.215 người/3.489 lượt xét nghiệm.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thanh Hóa và Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hoá đang phối hợp với UBND các huyện, thị xã, TP tổ chức xét nghiệm SARS-CoV-2 cho tất cả các trường hợp F1, F2, người có nguy cơ cao trên địa bàn. Đồng thời, nâng cao năng lực và mở rộng xét nghiệm sàng lọc đối với nhân viên y tế, nhân viên khu vực cảng hàng không, bộ đội, công an, người thường xuyên tiếp xúc các nguồn có nguy cơ lây nhiễm.

Tuấn Minh