xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Người từ vùng có dịch ồ ạt về quê Bình Định trước giờ “G”

Đức Anh

(NLĐO) – Trước thông tin Bình Định tạm dừng tiếp nhận công dân từ vùng có dịch Covid-19 tự phát về quê, đêm qua 31-7, tỉnh này đã tiếp nhận gần 2.000 người đổ về quê, gấp đôi so với những ngày trước đó.

Theo thông báo của UBND tỉnh Bình Định, kể từ 6 giờ sáng nay (1-8), tỉnh này tạm dừng tiếp nhận công dân địa phương tự phát trở về quê từ các tỉnh, thành đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.

Người từ vùng có dịch ồ ạt về quê Bình Định trước giờ “G” - Ảnh 1.

Công dân Bình Định về quê tránh dịch thực hiện khai báo y tế tại chốt kiểm soát dịch tại Quốc lộ 1D

Tuy nhiên, trao đổi với phóng viên, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Nguyễn Phi Long cho biết trong ngày hôm nay, tỉnh vẫn tiếp nhận công dân địa phương đang trên đường tự về quê từ các tỉnh, thành đang có dịch.

Theo ông Nguyễn Phi Long, khi UBND tỉnh Bình Định ra thông báo thì nhiều công dân địa phương từ các tỉnh, thành có dịch đang trên đường về quê. Vì vậy, Bình Định vẫn tiếp nhận bình thường đối với những trường hợp này.

"Hiện tỉnh Bình Định tổ chức 2 điểm tiếp đón công dân từ vùng có dịch tự về quê trên Quốc lộ 1 và quốc lộ 1D, đoạn thuộc TP Quy Nhơn. Khi công dân Bình Định về đến các điểm này, sau khi khai báo y tế xong, họ sẽ được ôtô của tỉnh đưa về địa phương thực hiện cách ly y tế theo quy định", ông Long nói.

Cũng theo ông Nguyễn Phi Long, chỉ trong tối 31-7, tỉnh Bình Định đã đón gần 2.000 công dân tự trở về quê từ các tỉnh, thành đang có dịch. Các trường hợp này đang được cách ly y tế theo quy định. Trong khi những ngày trước đó, mỗi ngày Bình Định chỉ có khoảng 1.000 người dân địa phương về từ các vùng có dịch.

Người từ vùng có dịch ồ ạt về quê Bình Định trước giờ “G” - Ảnh 2.

Chốt kiểm soát dịch trên Quốc lộ 1D

Trước đó, ngày 31-7, UBND tỉnh Bình Định đã ra thông báo từ 6 giờ ngày 1-8, tỉnh tạm dừng tiếp nhận công dân Bình Định tự ý, tự phát trở về quê từ các tỉnh, thành phố đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ.

Lý do là những ngày gần đây đã có hơn 16.000 người từ TP HCM và các tỉnh, thành phía Nam tự phát trở về Bình Định bằng phương tiện tự túc. Trong đó, có rất nhiều trường hợp dương tính SARS-CoV-2, dẫn đến nguy cơ rất cao lây nhiễm dịch bệnh trên địa bàn Bình Định. Trong khi đó, năng lực cách ly y tế tập trung của tỉnh Bình Định đã quá tải.

Đồng thời, nhân lực, năng lực y tế của tỉnh Bình Định cũng có nhiều khó khăn, không đảm bảo các yêu cầu chống dịch nếu số F0 ngày càng tăng cao hoặc cùng lúc có nhiều F0 kèm bệnh lý nền, nặng. Khả năng ngân sách của tỉnh Bình Định cũng không đảm bảo các yêu cầu về phục vụ tiếp nhận, cách ly y tế tập trung theo quy định.

Người từ vùng có dịch ồ ạt về quê Bình Định trước giờ “G” - Ảnh 3.
Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo