Ngày 15-3, đoàn công tác của Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch (VH-TT-DL) tỉnh Hà Nam đã kiểm tra, làm việc với ban quản lý khu du lịch Tam Chúc và chùa Tam Chúc (huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam), chấn chỉnh tình hình du khách đến chiêm bái, gây nguy cơ cao mất an toàn trong phòng chống dịch Covid-19.

Ùn ùn đến chùa

Trong 2 ngày cuối tuần vừa qua, hơn 70.000 du khách thập phương đổ về chật kín chùa Tam Chúc, ngôi chùa lớn nhất thế giới để chiêm bái. Trong đó, nhiều người không đeo khẩu trang và không thực hiện được việc giữ khoảng cách phòng dịch như chỉ đạo của Bộ Y tế.

Trao đổi với báo chí, Thượng tọa Thích Minh Quang, Phó trụ trì chùa Tam Chúc, xác nhận do rơi vào 2 ngày cuối tuần nên lượng du khách đến chùa quá đông. Trước tình hình trên, nhà chùa đã đưa ra các giải pháp để du khách và phật tử đi lại nhanh và thuận tiện nhất, như tăng cường xe điện để vận chuyển, giải tỏa bớt ách tắc ở khu nhà Thủy Đình. 

Thượng tọa Thích Minh Quang khẳng định thời gian tới, ban quản lý sẽ đưa ra các giải pháp để giảm tình trạng quá tải, bảo đảm công tác phòng dịch. 

 "Các du khách cần thực hiện khuyến cáo 5K của Bộ Y tế. Nhà chùa và ban quản lý mong muốn du khách thập phương hoan hỉ, nếu sắp xếp được thì đi chùa vào ngày làm việc sẽ ổn hơn. Còn dồn dập vào cuối tuần thì rất khó cho ban quản lý. Nhà chùa sẽ bàn các giải pháp nhằm bảo đảm an toàn cho người dân, đặc biệt trong công tác phòng chống dịch bệnh. Về phần nhà chùa, sẽ phải làm tốt việc phân luồng người dân và lập thêm một số chốt khai báo và kiểm tra y tế" - Thượng tọa Thích Minh Quang nói.

Nguy cơ mất an toàn mùa lễ hội - Ảnh 1.

Hàng vạn du khách đến với quần thể chùa Tam Chúc trong ngày cuối tuần Ảnh: THANH TUẤN

Tại buổi làm việc với ban quản lý khu du lịch Tam Chúc và chùa Tam Chúc, Sở VH-TT-DL tỉnh Hà Nam yêu cầu ban quản lý và nhà chùa phải thực hiện nghiêm 5K theo khuyến cáo của Bộ Y tế, tăng cường các tổ công tác của nhà chùa; bố trí thêm các đội tuyên truyền yêu cầu người dân đeo khẩu trang và giữ khoảng cách. Ban quản lý khu du lịch Tam Chúc phải có định hướng phân luồng khách ngay từ ngoài cổng vào chứ không thể để khách dồn vào bên trong chốt bán vé mới phân luồng.

Cũng giống như chùa Tam Chúc, những ngày qua, lượng khách đến chùa Hương khá đông. Ông Nguyễn Bá Hiển, Trưởng Ban Quản lý di tích danh thắng Hương Sơn (huyện Mỹ Đức, TP Hà Nội), cho biết bắt đầu mở cửa theo quyết định của UBND TP Hà Nội từ ngày 13-3, tính tới thời điểm này, chùa Hương đã đón khoảng 40.000 khách hành hương; riêng ngày 14-3, bán ra khoảng 25.000 vé.

Theo ông Hiển, chùa Hương có thể đón 60.000 khách/ngày. Để bảo đảm an toàn trong mùa dịch, ban quản lý di tích danh thắng Hương Sơn tiếp tục duy trì các cổng zích zắc để tránh ùn tắc, thực hiện giãn cách, đo thân nhiệt và khai báo y tế. Đồng thời, bổ sung nhân lực thường xuyên nhắc nhở người dân đeo khẩu trang trong suốt quá trình hành hương. Khoảng 600 nhân viên, tính cả lực lượng công an hỗ trợ tại 10 chốt, được huy động nhằm hỗ trợ du khách về an ninh trật tự, đồng thời kiểm soát các khâu phòng dịch.

Chấn chỉnh ngay

Cũng trong ngày 15-3, Thứ trưởng Bộ VH-TT-DL Trịnh Thị Thủy đã ký công văn gửi UBND các tỉnh, thành yêu cầu tăng cường biện pháp an toàn phòng chống dịch Covid-19, thực hiện nếp sống văn minh trong lĩnh vực VH-TT-DL. Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy nhận định tình hình dịch Covid-19 trên cả nước cơ bản đã được kiểm soát nhưng vẫn tiềm ẩn nguy cơ phát sinh dịch bệnh do hiện tượng người dân chủ quan, chưa thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch khi tham gia các hoạt động tập trung đông người, đặc biệt là tại các địa điểm du lịch, di tích, danh lam thắng cảnh.

Để tiếp tục thực hiện hiệu quả các biện pháp phòng chống dịch, Bộ VH-TT-DL đề nghị UBND các tỉnh, thành chỉ đạo các cơ quan ban, ngành tại địa phương tiếp tục thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về các biện pháp phòng chống dịch Covid-19; triển khai quy trình phòng chống dịch trong hoạt động VH-TT-DL theo hướng dẫn của Bộ Y tế, Bộ VH-TT-DL. 

Ban quản lý di tích, ban tổ chức các lễ hội xây dựng và tổ chức thực hiện phương án bảo đảm an ninh, an toàn phòng chống dịch cho người tham gia lễ hội, chỉ tổ chức đón khách khi bảo đảm các biện pháp phòng chống dịch theo hướng dẫn của ngành y tế. Đồng thời, tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn phòng chống dịch, yêu cầu người dân nghiêm túc thực hiện thông điệp 5K của Bộ Y tế tại các điểm du lịch, nơi tổ chức lễ hội. Bộ VH-TT-DL cũng đề nghị các địa phương xây dựng, thực hiện kế hoạch phối hợp liên ngành tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch, phát hiện kịp thời hành vi vi phạm và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định về phòng chống dịch Covid-19.

Thượng tọa Thích Đức Thiện, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, ngày 15-3 cũng đã có văn bản gửi Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam các tỉnh, thành yêu cầu tiếp tục nâng cao các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 tại các cơ sở tự viện. Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam yêu cầu các trụ trì, ban quản trị tự viện tiếp tục nâng cao các biện pháp phòng chống dịch. Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam các địa phương phải thường xuyên kiểm tra nhắc nhở cơ sở tự viện tiếp tục thực hiện nghiêm các chỉ thị của Chính phủ, các yêu cầu trong phòng chống dịch bệnh của chính quyền địa phương; thực hiện nghiêm chỉ đạo của Ban Thường trực Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam trong việc bảo đảm an toàn về phòng chống dịch .

Trong khi đó, ông Trần Thế Cương, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội, thông tin sở đã có chỉ đạo tới tất cả ban quản lý các di tích thuộc quản lý của sở, như Văn Miếu, đền Ngọc Sơn, Hỏa Lò…, yêu cầu chấp hành nghiêm các quy định về phòng chống dịch. Khách vào di tích phải quét mã QR, khai báo y tế, đo thân nhiệt và thực hiện sát khuẩn.

Đối với di tích danh thắng Hương Sơn, mặc dù đã thực hiện phân cấp cho UBND huyện Mỹ Đức quản lý nhưng Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội vẫn cử một đoàn kiểm tra, rà soát việc mở cửa đón khách cũng như thực hiện nghiêm các yêu cầu phòng dịch. 

Dễ bùng phát dịch do tụ tập đông người

PGS-TS Trần Đắc Phu - nguyên Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế, Cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp các sự kiện y tế công cộng (Bộ Y tế) - cho biết hiện nay nhiều địa phương cho phép mở cửa đi lễ chùa hoặc tổ chức lễ hội nhưng không làm khai mạc lễ hội và yêu cầu người dân thực hiện quy định chống dịch của Bộ Y tế. Tuy nhiên, việc người dân đổ xô đi chùa, nhiều người không đeo khẩu trang, không thực hiện giãn cách là rất nguy hiểm. Nếu trong đám đông có người mắc Covid-19 thì nguy cơ lây nhiễm sang người khác là rất lớn.

"Không thể khẳng định trong cộng đồng tuyệt đối không có mầm bệnh, do đó nếu có người mắc Covid-19 mà không có triệu chứng, ẩn nấp trong cộng đồng, âm thầm lây nhiễm, ngành y tế không phát hiện sớm thì càng có nguy cơ bùng phát dịch trên diện rộng. Người dân tuyệt đối không được chủ quan khi tham gia các hoạt động tập trung đông người, nhất là đi lễ hội, chùa chiền ở thời điểm này"- PGS Phu cảnh báo.

PGS Phu cũng cho biết hiện dịch Covid-19 trên thế giới vẫn phức tạp nên ở Việt Nam dịch vẫn tiềm ẩn nguy cơ bùng phát bất cứ lúc nào. Vừa qua, dịch Covid-19 ở Hải Dương, TP HCM, Hà Nội đã ghi nhận các chủng mới mà chủng mới phải thông qua con đường nhập cảnh. Vì thế, nếu chủ quan, lơ là dịch sẽ bùng phát, nhất là trong bối cảnh Việt Nam vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế.

N.Dung

Yến Anh