xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Vụ MobiFone mua AVG: Nguyên Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son xin được sống

Bài và ảnh: Nguyễn Hưởng

Tại tòa, bị cáo Nguyễn Bắc Son xin HĐXX xem xét các tình tiết giảm nhẹ, được hưởng khoan hồng của pháp luật, được sống sau những năm cải tạo để trở về sống với vợ, con và các cháu

Ngày 24-12, trước khi đi vào nghị án phiên tòa sơ thẩm, HĐXX đã cho các bị cáo trong vụ án Tổng Công ty Viễn thông MobiFone (MobiFone) mua 95% cổ phần Công ty CP Nghe nhìn Toàn cầu (AVG) được nói lời sau cùng.

Gây bức xúc trong dư luận

Là người được nói đầu tiên, bị cáo Nguyễn Bắc Son, nguyên Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT-TT), cho biết khi kiểm điểm trước Ủy ban Kiểm tra trung ương, Bộ Chính trị, Ban Chấp hành trung ương, bị cáo đã nghiêm túc kiểm điểm, nhận mọi trách nhiệm của mình là người đứng đầu gây ra sai phạm đặc biệt nghiêm trọng trong vụ án; đồng thời cũng nhận hình thức kỷ luật nghiêm khắc nhất của Đảng và nhà nước.

Vụ MobiFone mua AVG: Nguyên Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son xin được sống - Ảnh 1.

Bị cáo Trương Minh Tuấn được dẫn giải rời khỏi trụ sở toà án

"Tại các cuộc họp, bị cáo đã xin lỗi trực tiếp đến Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Ban Chấp hành trung ương, đại diện ngành TT-TT. Hôm nay, tại phiên tòa này, một lần nữa cho bị cáo gửi lời xin lỗi đến Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng , Đảng, nhà nước về những việc bị cáo làm đã gây bức xúc trong dư luận, ảnh hưởng đến nhà nước niềm tin đối với Đảng" - bị cáo Nguyễn Bắc Son nói và gửi lời cảm ơn đến cơ quan điều tra, VKSND đã giúp bị cáo nhận rõ những sai phạm, trách nhiệm của mình và ghi nhận những thành thật của bị cáo.

Bị cáo này cũng nói chân thành cảm ơn cơ quan điều tra vì bị cáo có 2 lần bị ngất ở bàn làm việc, một lần ngất đi 3 ngày mới tỉnh lại do nhồi máu cơ tim song đã được đưa đi cấp cứu kịp thời…

Theo bị cáo Nguyễn Bắc Son, MobiFone là doanh nghiệp cung cấp viễn thông đầu tiên của nước nhà, là doanh nghiệp tốp đầu trong góp ngân sách cho nhà nước. Thành công này là do đội ngũ cán bộ chủ chốt đang ở phòng xét xử này. Do vậy, bị cáo kính đề nghị HĐXX chấp nhận lời xin giảm mức án tối đa nhất cho Trương Minh Tuấn, nguyên Bộ trưởng Bộ TT-TT; Phạm Đình Trọng nguyên Vụ trưởng Quản lý doanh nghiệp; Lê Nam Trà, nguyên Chủ tịch HĐTV MobiFone; Cao Duy Hải, nguyên Tổng Giám đốc MobiFone; cùng các bị cáo tại MobiFone.

Bị cáo Nguyễn Bắc Son cũng cho biết trước khi vào trại T16, bị cáo đã biết ông Phạm Nhật Vũ đã tích cực khắc phục hậu quả cho vụ án, nộp lại hơn 8.000 tỉ đồng. Sau khi đọc cáo trạng, bị cáo biết ông Vũ còn có nhiều công lao cho Phật giáo nước nhà, đóng góp cho ngành ngoại giao, duy trì sự phát triển quan hệ của Việt Nam với Nga, Ấn Độ và các nước. Do đó, bị cáo đề nghị HĐXX khoan hồng cho Phạm Nhật Vũ.

"Trong hơn 45 năm chiến đấu, công tác, bị cáo đã bị trả giá đắt, với nội dung luận tội, có thể bị cáo còn phải trả bằng cả sinh mạng. Trong đơn, bị cáo cũng nói gia đình sẽ quyết tâm khắc phục 100% hậu quả. Bị cáo mong muốn HĐXX xem xét các tình tiết giảm nhẹ, để bị cáo được hưởng sự khoan hồng của pháp luật, được sống sau những năm cải tạo để trở về sống với vợ, con và các cháu" - bị cáo Nguyễn Bắc Son lời nói sau cùng.

Vết sẹo cuộc đời

Bị cáo Trương Minh Tuấn bày tỏ đau xót trước những sai phạm của mình, đồng thời xin lỗi nhân dân, lãnh đạo Đảng và nhà nước.

Bị cáo này gửi lời xin lỗi đồng đội, những người còn ở biên giới và hải đảo, cho biết bản thân thấy rất xấu hổ, xin lỗi bạn bè, người thân, gia đình, nhất là đã để lại vết thương mà gia đình phải gánh suốt cuộc đời.

"Với tôi, 41 năm công tác, trong đó có 10 năm trong quân ngũ, có những năm bảo vệ biên giới phía Bắc, chưa bao giờ nghĩ rằng mình có cái kết cay đắng như hôm nay để nói lời cuối cùng với bản án sắp tới. Những sai phạm của tôi cũng như các bị cáo khác đã được làm rõ trong quá trình điều tra, xét hỏi, tranh tụng, làm rõ vai trò, vị trí và trách nhiệm của từng bị cáo. Những sai phạm của mình thật lớn, đã được VKSND nêu lên, được phiên tòa làm rõ hơn, như một nhát chém để lại vết sẹo hết cuộc đời. Những sai phạm đã rõ, ngẫm lại mới thấy người không phải là thánh nhân, những sai phạm của mình thật là đáng trách" - bị cáo Trương Minh Tuấn nói.

Kết thúc bài bào chữa, bị cáo Tuấn cũng cảm ơn trại tạm giam T16, "những lúc khó khăn nhất cũng động viên chúng tôi, thể hiện nhân quyền ở nơi giam giữ, mong muốn HĐXX xem xét để giảm nhẹ tội hơn nữa, dẫu biết VKSND đã khoan hồng cho chúng tôi".

Theo thông báo của HĐXX, đúng 9 giờ ngày 28-12 sẽ tuyên án

Bị cáo Phạm Nhật Vũ xin không đến tòa

Tại phiên tòa, HĐXX thông báo bị cáo Phạm Nhật Vũ do sức khỏe yếu nên đã có đơn xin không đến phiên tòa, kể cả hôm HĐXX tuyên án. 11 bị cáo còn lại nguyên là lãnh đạo MobiFone, Công ty TNHH Đầu tư và Thẩm định giá AMAX đều thừa nhận tội danh như VKSND truy tố.

Qua đó, các bị cáo mong HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt để có cơ hội làm lại cuộc đời.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo