Chiều 8-11, ông Võ Văn Tiến, Chánh Văn phòng UBND quận 10, TP HCM, cho biết thực hiện Chỉ thị 23 của Ban Thường vụ Thành ủy TP HCM và chỉ đạo của UBND TP HCM, quận 10 đã chọn công trình sai phép tại số 41/7 đường Sư Vạn Hạnh, phường 13 cưỡng chế làm điểm để tăng sự răn đe đối với các vi phạm trật tự xây dựng khác.

Theo tìm hiểu của phóng viên Báo Người Lao Động, ông Trần Văn Hưởng (nguyên Chánh Thanh tra Xây dựng quận 10 ) và bà Nguyễn Băng Thiên Hương là chủ đầu tư xây dựng công trình trên.

Ông Tiến cho hay công trình này được cấp giấy phép xây dựng năm 2011 với quy mô 1 hầm, 1 trệt, 1 lửng, 4 lầu. Tuy nhiên, chủ công trình đã xây dựng không phép thêm 3 lầu, mỗi tầng đều có sự cơi nới thêm chiều rộng với tổng diện tích xây dựng không phép là hơn 200 m2.

Nguyên Chánh Thanh tra Xây dựng quận 10 xây nhà sai phép đến 3 tầng - Ảnh 1.

Công trình xây dựng sai phép tại 41/7 Sư Vạn Hạnh của nguyên Chánh Thanh tra xây dựng quận 10

Sau khi phát hiện công trình xây vượt phép 3 tầng, quận 10 đã tiến hành xử phạt hành chính và buộc tháo dỡ phần diện tích xây không phép vào năm 2013. Tuy nhiên, chủ công trình đã không chấp hành. Do đó, quận 10 đã ban hành liên tiếp 2 quyết định cưỡng chế vào năm 2013, 2014. Tuy nhiên đến nay công trình vẫn còn tồn tại.

Nguyên Chánh Thanh tra Xây dựng quận 10 xây nhà sai phép đến 3 tầng - Ảnh 2.

Căng dây tại công trình để tiến hành tháo dỡ

Lý giải chuyện này, Chánh Văn phòng UBND quận 10 cho biết thời điểm này chính quyền không cương quyết trong việc thực hiện cưỡng chế và chính quyền cũng nhận thấy trách nhiệm trong chuyện này.

Liên quan đến công trình xây dựng sai phép trên, khi vừa bị phát hiện, quận 10 đã cách chức Chánh Thanh tra xây dựng đối với ông Trần Văn Hưởng. Đến năm 2014, quận 10 đã tiến hành kỷ luật một cán bộ tham mưu Phòng Quản lý đô thị quận; phê bình đối với Phó Phòng Quản lý đô thị quận.

Nguyên Chánh Thanh tra Xây dựng quận 10 xây nhà sai phép đến 3 tầng - Ảnh 3.

Chủ công trình bắt đầu tiến hành tháo gỡ phần công trình không phép

Ông Tiến khẳng định: "Chỉ thị 23 của Ban Thường vụ Thành ủy TP HCM và chỉ đạo của UBND TP HCM, lần này quận 10 quyết tâm thực hiện cưỡng chế công trình trên để làm gương cho các công trình khác. Sẽ không có chuyện bỏ qua cho các công trình vi phạm".

Theo ông Tiến, vào ngày 30-10-2019 đã ban hành kế hoạch thực hiện 2 quyết định cưỡng chế năm 2013 và 2014. Quận cũng đã tiếp cận với chủ công trình, thông báo kế hoạch cưỡng chế. Chủ công trình đã xin tự nguyện tháo gỡ phần xây dựng không phép.

Tháo dỡ công trình sai phép của nguyên Chánh Thanh tra Xây dựng quận 10

Hiện chủ công trình đã tiến hành tháo gỡ phần xây dựng vi phạm. Quận đã cho lực lượng xuống hỗ trợ, che chắn, đảm bảo giữ lại phần công trình có phép và an toàn cho khu vực nhà dân xung quanh. Quận cũng tiến hành giám sát việc tự nguyện tháo dỡ của chủ đầu tư.

 

PHAN ANH thực hiện