* Phóng viên: Thưa ông, ông đánh giá thế nào về tình hình báo chí hiện nay? Trong thời đại công nghệ số, người làm báo sẽ gặp những áp lực gì?


Nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết: Báo Người Lao Động là địa chỉ tin cậy của bạn đọc - Ảnh 1.

Nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết

- Nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết: Những năm qua, báo chí Việt Nam đã phát triển mạnh mẽ, thông tin phong phú và đa chiều, đáp ứng nhu cầu của nhiều đối tượng bạn đọc. Báo chí luôn là lực lượng tiên phong, cổ vũ, nhân rộng các điển hình tiên tiến; phản ánh sinh động thực tiễn cuộc sống và xã hội. Báo chí còn phát hiện, phê phán những quan điểm sai trái, hoạt động chống phá của các thế lực thù địch, góp phần củng cố niềm tin của nhân dân đối với sự lãnh đạo của Đảng.

Bên cạnh những thành tựu, báo chí vẫn còn một số hạn chế, như trình độ, năng lực, bản lĩnh chính trị, phẩm chất đạo đức của một số người làm báo còn yếu kém. Trên mặt báo vẫn còn thông tin giật gân, câu khách, sai sự thật...

Thời đại công nghệ số đã mở ra vô vàn thời cơ cũng như thách thức đối với báo chí. Giữa môi trường truyền thông mở, nhà báo sẽ có cơ hội sáng tạo ra những sản phẩm mới đa dạng về hình thức, phong phú về nội dung nhưng cũng đặt đội ngũ người làm báo trước thách thức không nhỏ trong việc trau dồi kỹ năng, cập nhật công nghệ và phải luôn tự làm mới, nâng cao giá trị tác phẩm của mình.

Bên cạnh đó, trong bối cảnh mạng xã hội có sức ảnh hưởng sâu rộng, tin giả tràn lan, báo chí bị đặt vào thế cạnh tranh khó khăn khi vừa phải bảo đảm tốc độ đưa tin vừa phải khẳng định sự đáng tin cậy của mình. Hơn lúc nào hết, nhà báo phải tiến lên để khẳng định mình, tận dụng lợi thế về công nghệ thông tin, luôn trau dồi năng lực, bản lĩnh, tính chuyên nghiệp, đạo đức nghề nghiệp, giữ vững giá trị cốt lõi của báo chí cách mạng Việt Nam.

Nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết: Báo Người Lao Động là địa chỉ tin cậy của bạn đọc - Ảnh 2.

Báo Người Lao Động thường xuyên đoạt nhiều giải cao Giải báo chí TP HCM qua các năm. Trong ảnh: Lãnh đạo Thành ủy và UBND TP HCM trao giải cho các tác giả, nhóm tác giả, tập thể đoạt giải nhất - Giải báo chí TP lần thứ 38, vào ngày 21-6-2020Ảnh: TẤN NGUYÊN - TẤN THẠNH

* Trong tình hình báo chí như vậy, ông đánh giá như thế nào về sự thay đổi của Báo Người Lao Động những năm gần đây?

- Điều đầu tiên có thể thấy rõ là Báo Người Lao Động đã phát huy sự đoàn kết, phấn đấu vượt qua khó khăn, thể hiện sự năng động, sáng tạo trong việc thực hiện đường lối đổi mới của Đảng, góp phần thúc đẩy phong trào CNVC-LĐ và hoạt động Công đoàn, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của tổ chức Công đoàn.

Báo Người Lao Động có nhiều hình thức tuyên truyền phong phú, đa dạng về những sự kiện chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội quan trọng của đất nước. Báo đã có nhiều bài viết về công tác đấu tranh phòng chống suy thoái tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, "tự diễn biến, tự chuyển hóa"; phản bác những quan điểm sai trái, luận điệu xuyên tạc; đấu tranh phòng chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực... Đặc biệt, Báo Người Lao Động có nhiều loạt bài điều tra, phóng sự về vấn đề an sinh, xã hội, kinh tế... đoạt nhiều giải thưởng báo chí quốc gia và TP HCM.

Gần đây, với phương châm thông tin "nhanh, hay, chính xác, trách nhiệm, nhân văn", Báo Người Lao Động không ngừng cải tiến, đổi mới, sáng tạo; phát triển truyền thông theo hướng đa phương tiện, kết hợp báo in với báo điện tử và truyền hình. Báo có chuyên trang Lý tưởng sống với 2 mục Xây dựng Đảng và Chuyện tử tế xuất hiện hằng tuần; 2 trang Công đoàn trên báo in..., tôi cho đó là sự cần thiết, tạo nên nét khác biệt của Người Lao Động.

* Bên cạnh việc làm báo, báo chí còn có những hoạt động không kém phần quan trọng sau mặt báo. Ông đánh giá thế nào về hoạt động này của Báo Người Lao Động?

- Tôi được biết Báo Người Lao Động vừa tổ chức lễ sơ kết 1 năm chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển" và lễ ký kết đồng hành với chương trình lần thứ 2. Chương trình này đã vinh dự đoạt giải A - Giải Báo chí quốc gia lần thứ 14 và giải Nhất - Giải Báo chí TP HCM lần thứ 38, trao tặng vào dịp 21-6 vừa qua. Chương trình đã khơi dậy tinh thần yêu nước, niềm tự hào dân tộc, để người dân nhận thức đúng đắn hơn về vấn đề chủ quyền, giúp ngư dân nhận thức đúng đắn hơn về vấn đề khai thác, đánh bắt hải sản bền vững, các quy định pháp luật của Việt Nam và quốc tế. Vì vậy, chương trình đã lan tỏa sâu rộng, được sự hưởng ứng, tham gia của xã hội khi nhiều tổ chức, cá nhân, đơn vị, doanh nghiệp cùng đồng hành, đóng góp. Chương trình đã được Đảng, nhà nước, chính quyền nhiều địa phương và người dân ghi nhận. Tôi cho rằng đây là đóng góp và cũng là thành công lớn của Báo Người Lao Động những năm gần đây.

Báo Người Lao Động còn tổ chức thành công cuộc thi "Lắng nghe người dân hiến kế" lần 1. Cuộc thi đã khơi dậy sức dân, bao gồm trí tuệ, kinh nghiệm và những bài học rút ra từ cuộc sống để góp phần xây dựng, bảo vệ TP HCM cũng như đất nước. Trong đợt giãn cách xã hội vừa qua, Báo Người Lao Động cũng tổ chức thành công chương trình "ATM thực phẩm miễn phí". Đây là một nét rất mới, rất sáng tạo và nhân văn của báo.

Ngoài ra, những chương trình thường xuyên, mang thương hiệu Người Lao Động đã đưa báo đến gần người đọc, như: Giải Mai Vàng, Học bổng Báo Người Lao Động, "Xuân nhân ái - Tết yêu thương", "Đưa trường học tới thí sinh", các cuộc thi truyện ngắn, phóng sự - ký sự, cuộc thi ảnh "Nét đẹp lao động"...

Những chương trình sau mặt báo đó thể hiện trách nhiệm, tình yêu đất nước, yêu TP HCM đồng thời cho thấy sự năng động, sáng tạo của Báo Người Lao Động - một địa chỉ tin cậy của người đọc.

* Trân trọng cảm ơn ông.

Nhân dịp kỷ niệm 45 năm thành lập Báo Người Lao Động, tôi gửi lời chúc mừng nhiệt liệt nhất đến tập thể cán bộ, phóng viên, nhân viên Người Lao Động và mong muốn báo tiếp tục phát triển hơn nữa, với phương thức tác nghiệp hiện đại, nhanh nhạy, sắc bén, chính xác…
PHAN ANH thực hiện