Nguyên phó chánh thanh tra giao thông kêu oan

Tin mới

15/09/2017 23:03

Ngày 15-9, TAND tỉnh Đắk Nông xét xử sơ thẩm lần 2 đối với bị cáo Lê Đình Trọng (nguyên Phó chánh Thanh tra Sở Giao thông Vận tải tỉnh Đắk Nông) về tội "Nhận hối lộ" và Nguyễn Trọng Toàn về tội "Đưa hối lộ".

Theo cáo trạng, với vai trò là phó chánh thanh tra giao thông kiêm trạm trưởng trạm cân lưu động, Trọng 2 lần gọi điện cho Toàn đòi "chung chi" tổng số 20 triệu đồng để bỏ qua vi phạm. Toàn đã gửi vào tài khoản Trọng 5 triệu đồng và nhờ vợ chuyển tiếp 15 triệu đồng. Từ tháng 3 đến tháng 10-2014, công ty của Toàn vận chuyển gần 200 chuyến container đều quá tải trọng mà không bị xử lý. Ngày 1-5-2016, TAND tỉnh Đắk Nông tuyên phạt bị cáo Trọng 7 năm tù về tội "Nhận hối lộ"; bị cáo Toàn 6 năm tù về tội "Đưa hối lộ". Sau đó, TAND Cấp cao tại TP HCM tuyên hủy một phần bản án sơ thẩm, trả hồ sơ để điều tra, xét xử lại.

Nguyên phó chánh thanh tra giao thông kêu oan - Ảnh 1.

Bị cáo Lê Đình Trọng (áo trắng) và bị cáo Nguyễn Trọng Toàn tại phiên tòa

Tại phiên tòa, bị cáo Trọng đề nghị thay đổi kiểm sát viên giữ quyền công tố tại tòa vì cho rằng người này nhiều lần gặp bị cáo và "động viên nhận tội để xử nhẹ". Luật sư bào chữa cho Trọng cũng đề nghị HĐXX thay đổi kiểm sát viên với lý do vị này không khách quan trong quá trình kiểm sát hoạt động điều tra, không làm rõ các nội dung mà TAND Cấp cao tại TP HCM yêu cầu khi hủy một phần bản án. Tuy nhiên, yêu cầu không được HĐXX chấp thuận.

Toàn khai có quan hệ đồng hương nên làm quen với Trọng. Trọng bị bệnh, khó khăn nên Toàn chuyển 5 triệu đồng giúp đỡ, không phải để nhờ thả các xe quá tải. Tháng 5-2014, Trọng mượn Toàn 15 triệu đồng. Trọng cho rằng do kiêm nhiệm nên phần lớn thời gian phân công cho các trạm phó, ca trưởng thực hiện nhiệm vụ, cũng chưa từng chỉ đạo nhân viên cấp dưới thả xe quá tải cho ai. Số tiền Toàn chuyển vào tài khoản là vay mượn chứ không phải hối lộ.

Luật sư bào chữa cho bị cáo Trọng cho rằng cáo trạng quy kết ngày 20-3-2014, Trọng và Toàn nhắn tin thả cho 3 xe container quá khổ quá tải không phải qua trạm cân nhưng ngày 16-4-2014, trạm cân này mới thành lập. Việc sai sót tố tụng nghiêm trọng này đã bị TAND Cấp cao yêu cầu điều tra bổ sung nhưng công an, viện kiểm sát vẫn phớt lờ...

Chiều 15-9, phiên tòa kết thúc phần tranh luận. Dự kiến ngày 18-9, HĐXX tuyên án.

Sa thải cán bộ thanh tra xin bỏ qua sai phạm

Ngày 15-9, Thanh tra Giao thông tỉnh Đồng Nai cho biết đã buộc thôi việc đối với ông Phạm Đức Tùng - nhân viên hợp đồng thời vụ đã 4 năm qua ở Đội Thanh tra Giao thông số 3 (khu vực TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) thuộc Thanh tra Giao thông tỉnh Đồng Nai. Ông Tùng là nhân viên thanh tra xin bỏ qua sai phạm bị quay clip đăng lên mạng xã hội những ngày qua. Theo đó, ngày 9-9, khi đang làm nhiệm vụ tại ngã tư Tân Phong, TP Biên Hòa, phát hiện một xe ô tô tải đi vào đường cấm, dù không có chức năng bắt lỗi xe vi phạm nhưng ông Tùng vẫn ra hiệu lệnh dừng xe. Sau đó, ông Tùng hẹn gặp một người đàn ông ở quán cà phê để "xin một cơ hội" được "bỏ qua" sai phạm, đồng thời thừa nhận đã nhiều lần nhận tiền sau khi "chặn" xe của người đi đường. Ông Tùng đưa ra 2 triệu đồng để xin người quay clip bỏ qua.X.Hoàng


Bài và ảnh: Cao Nguyên
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI