Trong cuộc trò chuyện với phóng viên Báo Người Lao Động ngày 18-3, ông Võ Hồng Phúc - nguyên Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, người có hàng chục năm công tác cùng nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải - đã không giấu nổi sự xúc động. Ông Phúc cho rằng được làm việc cùng nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải là may mắn trong quá trình công tác của ông.

Nối lại quan hệ Việt - Nhật

Ông Võ Hồng Phúc, người đã rời vị trí Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư gần 8 năm, nhớ nhất về quãng thời gian công tác cùng nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải tại Ủy ban Kế hoạch Nhà nước (Bộ Kế hoạch và Đầu tư sau này). "Tôi làm việc cùng ông Phan Văn Khải từ năm 1969, thời điểm nguyên Thủ tướng còn là cán bộ cấp phòng của Ủy ban Kế hoạch Nhà nước. Sau đó đến năm 1975, ông Khải chuyển công tác vào miền Nam. Đến năm 1989, ông Phan Văn Khải chuyển ra Hà Nội tham gia vào Chính phủ, giữ chức vụ Chủ nhiệm Ủy ban Kế hoạch Nhà nước"- ông Võ Hồng Phúc kể lại.

Nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải: Anh em lái xe, phục vụ vất vả lắm - Ảnh 1.

Chủ nhiệm Ủy ban Kế hoạch Nhà nước Phan Văn Khải trong buổi làm việc với ông Michyo Watanabe, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản tại Tokyo năm 1989 - Ảnh: VietNamNet

Đặc biệt ấn tượng với nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải trong việc mở rộng quan hệ đối ngoại của Việt Nam với các nước trên thế giới, ông Võ Hồng Phúc nhắc lại chuyến thăm Nhật Bản vào năm 1989 của Chủ nhiệm Ủy ban Kế hoạch Nhà nước Phan Văn Khải thời điểm đó.

"Cuộc gặp diễn tại Tokyo giữa ông Phan Văn Khải và Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Michyo Watanabe khởi động quá trình khôi phục quan hệ hợp tác sau những vấn đề liên quan đến chiến tranh biên giới ở phía Nam và chương trình ODA dài hạn của Nhật Bản cho Việt Nam"- ông Võ Hồng Phúc nhớ lại. Cuộc gặp gỡ giữa 2 quan chức cấp cao Việt Nam và Nhật Bản thời điểm đó đã bàn vào trọng tâm hợp tác và phát triển giữa 2 nước, hoạch định, mở rộng chính sách đối ngoại.

Phải cởi mở để lấy niềm tin

Nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải còn đóng vai trò cầu nối, là "liều thuốc kích thích" để các doanh nghiệp tại Việt Nam trong giai đoạn ông công tác tăng cường hợp tác đối ngoại với các doanh nghiệp ở nhiều nước trên thế giới.

Theo ông Võ Hồng Phúc, năm 1993, khi đó ông Phan Văn Khải là Phó Thủ tướng Chính phủ dẫn đầu đoàn công tác tới Paris (Pháp) dự hội nghị tài trợ đầu tiên của các nhà tài trợ dành cho Việt Nam. "Đây được xem là dấu mốc mở ra quan hệ giữa Việt Nam với các nhà tài trợ. Từ đó đến nay, chúng ta vẫn luôn duy trì mối quan hệ tốt với các nhà tài trợ, giúp đỡ chúng ta có một nguồn lực đáng kể để phát triển đất nước"- nguyên Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư khẳng định.

Nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải: Anh em lái xe, phục vụ vất vả lắm - Ảnh 2.

Nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải trong chuyến thăm lịch sử tới Mỹ năm 2005 - Ảnh: Nhà Trắng

Trong các chuyến công tác hay trong quá trình chỉ đạo công việc, theo lời ông Võ Hồng Phúc kể lại, nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải luôn nhấn mạnh: "Trong quan hệ với các nước, với đối tác nước ngoài, mình phải làm sao để người ta tin mình; phải cởi mở để người ta tin tưởng vào đường lối đổi mới của đất nước chúng ta, để họ thực tâm giúp đỡ chúng ta phát triển". Ông Võ Hồng Phúc cho rằng thúc đẩy quan hệ đối ngoại, hợp tác của Việt Nam có sự đóng góp rất lớn của nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải.

Theo ông Võ Hồng Phúc, ở các nhiệm kỳ tiếp theo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư (sau khi hợp nhất Ủy ban Kế hoạch Nhà nước và Ủy ban Nhà nước về hợp tác và đầu tư), bộ đều kế thừa, phát huy quan điểm tăng cường hợp tác, đối ngoại của nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải. Đồng thời, trong đường lối đối ngoại luôn luôn nhận được sự chỉ đạo sát sao của vị bộ trưởng tiền nhiệm trên cương vị Phó Thủ tướng rồi Thủ tướng Chính phủ.

Trong các chuyến đi thăm, làm việc tại nước ngoài, nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải luôn chỉ đạo tổ chức đoàn doanh nghiệp đi cùng để tìm kiếm cơ hội hợp tác. "Trong mỗi chuyến đi, bao giờ nguyên Thủ tướng cũng dành một buổi để chỉ đạo anh em doanh nghiệp, kể cả tư nhân và Nhà nước trong việc mở rộng kinh tế đối ngoại"- ông Võ Hồng Phúc kể về những chuyến đi công tác cùng nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải.

Chăm lo cho anh em lái xe, phục vụ

Đến bây giờ, nguyên Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Võ Hồng Phúc vẫn nhớ về những lời nhắc nhở, căn dặn của nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải về việc phải chăm lo cho đời sống của anh em khối văn phòng, đặc biệt là anh em, lái xe, phục vụ, những người đã rất vất vả để công việc của cơ quan được trôi chảy.

"Tôi vẫn nhớ rất rõ, nguyên Thủ tướng luôn nói anh em khối văn phòng, lễ tân làm việc rất vất vả. Nên dặn chúng tôi các cậu có tổ chức đi đâu, du lịch hay tham quan theo chế độ thì phải tạo điều kiện cho anh em họ tham gia để tiếp xúc. Ông Khải là một người rất bình dị, quan tâm đến cấp dưới, luôn cảm thông cho hoàn cảnh của anh em, đặc biệt anh em lái xe, tạp vụ"- ông Võ Hồng Phúc hồi tưởng về cấp trên.

Nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải: Anh em lái xe, phục vụ vất vả lắm - Ảnh 3.

Nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải là một nhà lãnh đạo bình dị, gần gũi và luôn chăm lo cho đời sống cấp dưới

Ông Võ Hồng Phúc nói rằng ông làm việc với nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải khi ông còn là một chuyên viên, còn nguyên Thủ tướng là trưởng phòng ở Ủy ban Kế hoạch Nhà nước. Nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải và vợ ông là những người đã động viên, khuyến khích ông Phúc rất nhiều trong quá trình phấn đấu để kết nạp vào Đảng"- ông Phúc nhớ lại.

Trải qua hàng chục năm công tác cùng nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải, ông Võ Hồng Phúc chia sẻ thêm một kỷ niệm trong những ngày đầu khiến ông không thể quên. "Trong lý lịch của nguyên Thủ tướng ghi rõ xuất thân là bần nông, nhưng chữ viết của ông lại rất đẹp. Nhiều người đã thắc mắc, xuất thân như vậy sao lại viết chữ đẹp đến thế. Câu chuyện này nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải cũng nhắc lại với tôi rất nhiều lần sau này khi có dịp gặp lại"- nguyên Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Võ Hồng Phúc chia sẻ.

Nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Thủ tướng Chính phủ Phan Văn Khải đã từ trần vào hồi 1 giờ 30 phút ngày 17-3-2018 tại quê nhà Củ Chi, TP HCM.

Tang lễ nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải sẽ được tổ chức theo nghi thức Quốc tang trong hai ngày 20, 21-3. Các công sở, nơi công cộng treo cờ rũ và ngừng hoạt động vui chơi giải trí. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng làm Trưởng Ban Lễ tang.

Linh cữu nguyên Thủ tướng được quàn tại Hội trường Thống Nhất, TP HCM. Lễ viếng được tổ chức trong 2 ngày, từ 8 giờ ngày 20-3 đến hết 21-3. Lễ truy điệu diễn ra lúc 7 giờ 30 ngày 22-3, an táng lúc 11 giờ cùng ngày tại nghĩa trang quê nhà xã Tân Thông Hội, huyện Củ Chi, TP HCM.

Ông Phan Văn Khải sinh ngày 25-12-1933; quê quán huyện Củ Chi, TP HCM. Ông Khải từng kinh qua các vị trí: Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP HCM, Chủ nhiệm Ủy ban Kế hoạch Nhà nước, Phó Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng, Phó Thủ tướng.

Tháng 9-1997, ông được bầu làm Thủ tướng. Ông Phan Văn Khải được tín nhiệm bầu làm Thủ tướng nhiệm kỳ thứ hai vào năm 2002. Ông Khải lãnh đạo Chính phủ đến năm 2006 và xin từ nhiệm vào thời gian này khi nhiệm kỳ vẫn còn 1 năm.

Minh Chiến