Sáng 29-7, nguồn tin từ Văn phòng UBND tỉnh Cà Mau cho biết Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Lâm Văn Bi đã ký văn bản thống nhất cho Công ty TNHH Xây dựng - Thương mại - Du lịch Công Lý (Công ty Công Lý) tạm ngưng để bảo trì, sửa chữa nhà máy xử lý rác thải TP Cà Mau trong thời gian 3 tháng. Đây là nhà máy xử lý rác lớn nhất ĐBSCL tính đến thời điểm này, với công suất thiết kế 200 tấn rác mỗi ngày, vốn đầu tư trên 350 tỉ đồng.

Theo UBND tỉnh Cà Mau, nhà máy xử lý rác TP Cà Mau hoạt động từ tháng 5-2012. Sản phẩm chính của nhà máy là phân compost, tỷ lệ chôn lấp 8,24%. Trong 6 năm hoạt động, nhà máy từng tạm ngưng hoạt động để bảo trì thiết bị vào năm 2015 trong thời gian 6 tháng.

Nhà máy xử lý rác lớn nhất ĐBSCL ngưng hoạt động 3 tháng - Ảnh 1.

Nhà máy xử lý rác có vốn đầu tư 350 tỉ đồng nhiều lần phải bảo trì sửa chữa

Theo báo cáo của Công ty Công Lý, nhiều thiết bị của nhà máy đã hư hỏng, không đảm bảo kỹ thuật, an toàn. Các cơ quan chức năng kiểm tra thực tế đã phát hiện các thiết bị hư hỏng, trong tình trạng không vận hành, lò đốt rác bị gãy ống khói và tại khu vực nhà máy phát tán mùi hôi nên đề nghị cho nhà máy tạm ngừng hoạt động trong 3 tháng để bảo trì, bảo dưỡng.

UBND tỉnh Cà Mau yêu cầu chủ đầu đầu tư phối hợp với các sở, ngành, đơn vị, chính quyền địa phương có biện pháp đảm bảo vệ sinh, môi trường trong các khu vực tạm trữ rác; tích cực có giải pháp phù hợp, nhất là đẩy nhanh tiến độ thực hiện việc bảo trì, sửa chữa thiết bị đảm bảo hoàn thành trước thời hạn 3 tháng. Sau khi thực hiện xong phần việc bảo trì, bão dưỡng thiết bị, chủ đầu tư phải có kế hoạch đẩy nhanh tiến độ hoàn thành xử lý rác tồn đọng trong thời gian sớm nhất. Cụ thể là xử lý rác theo đúng công suất thiết kế, đảm bảo kỹ thuật, an toàn, duy trì tuổi thọ của thiết bị và hoạt động lâu dài.

Nhà máy xử lý rác lớn nhất ĐBSCL ngưng hoạt động 3 tháng - Ảnh 2.

Lượng rác tồn đọng chưa xử lý tại Nhà máy xử lý rác TP Cà Mau lên đến hàng ngàn tấn

Trong thời gian nhà máy tạm ngừng hoạt động, UBND tỉnh giao Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Cà Mau tập kết, xử lý tạm phần rác của TP Cà Mau trên phần đất đã giao cho UBND TP Cà Mau quản lý. Tỉnh cũng đã có chủ trương thống nhất đầu tư diện tích sân khoảng 200 m2 bằng bê tông để làm địa điểm tập kết rác, đào 2 hố chôn lấp hợp vệ sinh, với diện tích 2.500 m2/hố.

Hơn 1 tháng qua, người dân ở xã An Xuyên và phường Tân Xuyên (TP Cà Mau) liên tục yêu cầu các cơ quan chức năng tỉnh Cà Mau xử lý tình trạng Nhà máy xử lý rác TP Cà Mau gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến sản xuất, đến cuộc sống của người dân. Theo Sở Tài nguyên và Môi trường Cà Mau, hiện lượng rác tồn đọng ở Nhà máy xử lý rác TP Cà Mau còn hàng ngàn tấn, do thiết bị nhà máy bị trục trặc, xử lý không hết công suất thiết kế.

Tin - ảnh: DUY NHÂN