Ngày 22-8, công an TP Vũng Tàu (tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) cho biết, để biểu dương tinh thần cảnh giác, phòng ngừa tội phạm của công dân, Công an TP Vũng Tàu đã làm hồ sơ đề nghị Chủ tịch UBND TP Vũng Tàu khen thưởng đột xuất cho anh Trần Duy Trường (nhân viên tại phòng giao dịch Agribank Phước Thắng, TP Vũng Tàu).

Nhờ sự nhanh trí, đề cao cảnh giác, anh Trường đã ngăn được việc khách hàng bị lừa đảo khi chuyển tiền cho kẻ lạ để người này lo thủ tục hải quan lấy 3 triệu USD từ nước ngoài chuyển về.

Nhân viên ngân hàng nhanh trí, ngăn chặn một vụ lừa đảo qua điện thoại - Ảnh 1.

Bộ Thông tin - Truyền thông gửi khuyến cáo người dân nâng cao cảnh giác với những thủ đoạn lừa đảo qua điện thoại

Trước đó, khoảng 14 giờ ngày 17-8, đang làm việc tại Phòng giao dịch Phước Thắng (phường 11, TP Vũng Tàu), anh Trần Duy Trường được một khách hàng tên H. yêu cầu chuyển 132 triệu đồng vào tài khoản của người có tên Nguyễn Văn Cảnh, số tài khoản 106871985054, chi nhánh Vietinbank Bạc Liêu.

Thấy chị H. có những biểu hiện vội vàng, lo lắng, kết hợp với việc đã được tuyên truyền về phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm lừa đảo qua mạng, anh Trường nghi vấn nên tạm dừng giao dịch và gặng hỏi khách hàng, đồng thời gọi cho công an phường 11.

Nhận được tin báo, công an phường lập tức tới làm việc với chị H. Theo trình bày, thông qua người bạn học hiện đang ở Úc, chị H. làm quen với một người đàn ông sinh sống ở Đức. Sau nhiều lần liên hệ qua facebook, người này nói sẽ gửi cho chị H. 3 triệu USD qua đường hàng không.

Sáng 17-8, chị H. nhận được số điện thoại 0364287065 từ một phụ nữ lạ, thông báo có hàng từ nước ngoài gửi về, do trong gói hàng có nhiều đô la Mỹ nên đang bị hải quan giữ lại. Nếu muốn nhận lại tiền thì chị H. chuyển 132 triệu đồng để "lo thủ tục".

Không nghi ngờ, chị H. vội đến ngân hàng phòng giao dịch Phước Thắng để chuyển tiền và may mắn gặp được anh Trường.

Trước đây, cũng nhiều lần Công an tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu tiếp nhận những vụ lừa đảo qua mạng thông qua hình thức "chuyển tiền-nhận quà", thủ đoạn của nhóm này là đánh vào tâm lý nhẹ dạ của nhiều phụ nữ, chúng nhắn tin làm quen, sau đó nói sẽ gửi quà, gửi tiền cho họ nhưng muốn nhận thì phải đóng "thuế hải quan". Nhiều phụ nữ đã bị lừa với số tiền lớn. Thời gian qua, công an Bà Rịa-Vũng Tàu cũng liên tục yêu cầu người dân cảnh giác với những loại hình tội phạm này.

Bộ Thông tin - Truyên thông cũng phát đi thông báo khuyến cáo người dân nâng cao cảnh giác, không chuyển tiền hoặc cung cấp thông tin cá nhân cho người lạ qua điện thoại. Nếu có hiện tượng trên, đề nghị trình báo ngay cho cơ quan công an để xử lý hoặc thông báo đến số điện thoại 0692348560 của Cục cảnh sát hình sự để được hướng dẫn kịp thời.

Tin-ảnh: Ngọc Giang