Ngày 22-6, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân và Đoàn Đại biểu Quốc hội TP HCM đơn vị số 2 đã tiếp xúc cử tri huyện Cần Giờ. Tại buổi tiếp xúc, dự án cầu Cần Giờ và khu đô thị lấn biển được đa số cử tri quan tâm và mong chính quyền TP HCM tạo điều kiện thuận lợi nhất để 2 dự án này được đẩy nhanh.

Nhiều người mong ngóng

Cử tri Hồng Văn Thiện (ngụ thị trấn Cần Thạnh) cho rằng không chỉ riêng ông mà đa số bà con ở thị trấn Cần Thạnh đang từng ngày, từng giờ mong ngóng dự án khu đô thị lấn biển Cần Giờ, sớm hoàn thành. "Dự án khu đô thị lấn biển Cần Giờ đến nay đã tròn 14 năm nhưng vẫn chưa hoàn thành. Chúng tôi tha thiết đề nghị đoàn đại biểu có ý kiến và hỗ trợ để dự án hoàn thiện càng sớm càng tốt" - ông Thiện nói.

Cử tri Bùi Khánh Nhiều còn phân tích thêm khi dự án hoàn thành chắc chắn sẽ tạo ra sự đột phá về phát triển kinh tế - xã hội cho Cần Giờ. Thế nhưng, xem ra việc hoàn thành dự án đang gặp không ít khó khăn nên đòi hỏi các cơ quan liên quan phải nỗ lực thật sự.

Nhiều cam kết phát triển Cần Giờ - Ảnh 1.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri huyện Cần Giờ ngày 22-6

Tương tự, dự án cầu Cần Giờ cũng được các cử tri chia sẻ là người dân đã "nóng ruột lắm rồi". Cử tri Trần Thị Kim Liên (ngụ xã Bình Khánh) nói rằng mong ước lớn nhất của bà hiện tại là được nhìn thấy cây cầu nối liền Cần Giờ và Nhà Bè để bà sớm thoát cảnh "lụy đò". Theo bà Liên, năm 2017, Thủ tướng Chính phủ đã có văn bản chấp thuận bổ sung vào quy hoạch phát triển giao thông vận tải TP HCM đến năm 2020, tầm nhìn sau năm 2020 trong đó có cầu Cần Giờ thay thế phà Bình Khánh. Thế nhưng từ đó đến nay, người dân vẫn chưa thấy dự án xây cầu được khởi công nên ai cũng sốt ruột và mong ngóng.

Còn theo bà Nguyễn Thị Hòa (cũng ngụ xã Bình Khánh), nhiều người nói rằng dân Cần Giờ mong cầu sớm xây để đất được giá hòng đổi đời khiến bà rất buồn. "Họ nói vậy chỉ đúng một phần nhỏ, còn cái chính vẫn là chuyện chúng tôi mong giao thông thuận lợi, địa phương phát triển, con cháu thuận đường về thăm ông bà, cha mẹ sau khi theo vợ, chồng qua bên kia sông sinh sống" - bà Hòa chia sẻ.

Tháng 6-2021 sẽ khởi công cầu Cần Giờ

Phó Giám đốc Sở Giao thông Vận tải TP HCM Bùi Hòa An giải thích năm 2018, UBND TP đã giao Sở Quy hoạch - Kiến trúc TP tổ chức thi tuyển hoặc tuyển chọn phương án thiết kế cầu Cần Giờ. Năm 2019, UBND TP đã có quyết định phê duyệt kết quả tuyển chọn phương án thiết kế kiến trúc cầu Cần Giờ. Vì vậy, dự kiến tháng 6-2021 sẽ khởi công. Theo đó, cầu Cần Giờ kết nối khu Nam TP với huyện Cần Giờ, đáp ứng nhu cầu giao thông trong khu vực, phá thế độc đạo của địa phương. Qua đó, tạo điều kiện thúc đẩy và phát triển dự án khu lấn biển, khu đô thị du lịch biển Cần Giờ. Cũng theo ông An, cầu Cần Giờ được thi công trong 3 năm.

Trong khi đó, dự án Khu đô thị lấn biển Cần Giờ từ quy mô ban đầu là 821 ha, trong đó có 600 ha lấn biển (15,5 ha biển đã được san lấp bỏ hoang nhiều năm) thì hiện được mở rộng thành 2.870 ha với tên mới là Khu đô thị du lịch biển Cần Giờ, do Công ty CP Đô thị du lịch Cần Giờ làm chủ đầu tư.

Trao đổi với cử tri, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết cách đây 10 ngày, Thủ tướng Chính phủ đã duyệt quy hoạch dự án Khu đô thị du lịch biển Cần Giờ. Vì vậy, UBND TP cần phối hợp với huyện Cần Giờ tổ chức thông tin đến với người dân để bà con biết đây là việc chắc chắn sẽ làm. Đồng thời, UBND TP phối hợp để nói rõ lộ trình tiếp theo. "Thủ tướng phê duyệt rồi là một tin vui. Đặc biệt, trong đề án đã xác định tuyến đường Rừng Sác sẽ được nâng cấp lại, bố trí lại để không ảnh hưởng đến môi trường" - Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân nói. Riêng đối với dự án cầu Cần Giờ, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân đề nghị các sở - ngành thông tin cụ thể dự án để người dân biết và thực hiện đúng với kế hoạch đã đề ra. 

Cử tri chất vấn Viện trưởng VKSND Tối cao về vụ án Hồ Duy Hải

Sáng 22-6, Viện trưởng VKSND Tối cao Lê Minh Trí cùng tổ đại biểu Quốc hội, đơn vị số 4 có buổi tiếp xúc cử tri quận 5, quận 10 và quận 11, TP HCM sau kỳ họp thứ 9 - Quốc hội khóa XI.

Tại buổi tiếp xúc, các cử tri đặt nhiều câu hỏi liên quan đến vụ án Hồ Duy Hải. Cử tri Nguyễn Duy Trung (quận 10) hỏi cán bộ điều tra có làm sai lệch hồ sơ vụ án không? Cử tri Đặng Văn Rành (ngụ quận 11) băn khoăn: Quyết định số 693/QĐ CTN ngày 17-5-2012 của Chủ tịch nước vẫn còn hiệu lực, vậy quyết định kháng nghị của VKSND Tối cao có đúng pháp luật?...

Trả lời cử tri, Viện trưởng VKSND Tối cao Lê Minh Trí cho biết sẽ ghi nhận và tiếp thu những ý kiến của các cử tri. "VKSND Tối cao có chức năng trực tiếp giải quyết đơn tố cáo, tin báo tội phạm, kiến nghị khởi tố, kiểm sát điều tra và kiểm sát xét xử. Khi thấy đủ căn cứ, chúng tôi sẽ thực thi theo đúng quy định của pháp luật" - ông Lê Minh Trí nói.

S.Hưng

Bài và ảnh: TRƯỜNG HOÀNG