Nguồn tin riêng của PV Báo Người Lao Động sáng 4-6, cho biết tại cảng Hòn La (huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình) vừa xuất cảng 1 lô hàng gồm nhiều gốc dương liễu cổ thụ và 2 cây đa sộp được Công ty TNHH Cơ khí Hải Sơn (có trụ sở tại xã Lộc Ninh, TP Đồng Hới) vận chuyển từ phía Nam về cảng Hòn La tập kết.

Nhiều cây tiểu quái thú đi bằng đường thủy ra Bắc - Ảnh 1.

Xe tải tập kết số cây tại cảng Hòn La để vận chuyển đi nơi khác

Trước đó, tại kho bãi của cảng Hòn La, người dân phát hiện có 2 cây đa sộp được ví như "tiểu quái thú" hàng chục năm tuổi được 2 xe đầu kéo của Công ty Hải Sơn vận chuyển ra bến cảng tập kết.

Một trong 2 cây đa sộp trên có nguồn gốc từ thị trấn Krông Năng (tỉnh Đắk Lắk) là của hộ ông Y Phong Niê ở Buôn UR bán cho ông Kiều Văn Chương (ngụ huyện Thạch Thất, Hà Nội). Ông Chương đại diện đứng ra mua rồi xin xác nhận của UBND thị trấn Krông Năng để vận chuyển cây này về chùa Tây Phương ở Thạch Thất.

Nhiều cây tiểu quái thú đi bằng đường thủy ra Bắc - Ảnh 2.

Một cây da xộp có tuổi đời hàng chục năm ở cảng Hòn La

Cây đa sộp này có đường kính 1,4m; cao 7m; được mua và vận chuyển với lý do để làm "bóng mát cho chùa". Cây này xuất phát lúc 18 giờ ngày 22-3- trên xe đầu kéo 73C - 02880 của Công ty Hải Sơn.

Cây đa sộp còn lại là của hộ ông Nguyễn Văn Dân ở huyện Krông Nô (tỉnh Đắk Nông) có đường kính 2,07 m, chiều cao dưới cành 5 m.  Ông Dân bán cho ông Lương Anh Tuấn (người đại diện mua) có địa chỉ ở Đồng Nai.

Nhiều cây tiểu quái thú đi bằng đường thủy ra Bắc - Ảnh 3.

Bốc dỡ cây lên tàu

Ngoài ra, tại kho bãi cảng Hòn La cũng bất ngờ xuất hiện hàng chục gốc dương liễu cổ thụ với tuổi đời hàng chục năm cũng được tập kết tại đây hơn 1 tháng nay. Nhiều cây được khai thác bị tỉa trốc hết cành chỉ còn trơ lại gốc rễ.

Đến 17 giờ 45 phút ngày 3-6, toàn bộ số cây trên đã được máy cẩu bốc dỡ và vận chuyển lên tàu rồi xuất phát bằng đường thủy ra các tỉnh phía Bắc.

Nhiều cây tiểu quái thú đi bằng đường thủy ra Bắc - Ảnh 4.

Hàng chục gốc dương liễu cổ thụ

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, một lãnh đạo Cảng vụ Hàng hải Quảng Bình cho biết toàn bộ số cây trên đều được đơn vị kiểm tra chặt chẽ, nguồn gốc cũng đã được cơ quan chức năng ở các địa phương xác nhận là hợp lệ nên đơn vị làm thủ tục cho phương tiện, hàng hóa rời cảng theo đúng quy định.

Trước đó, dư luận từng xôn xao việc 3 xe đầu kéo của Công ty Hải Sơn vận chuyển 3 cổ thụ "siêu khủng" lọt qua nhiều trạm kiểm soát từ Nam ra Bắc nhưng bị CSGT tỉnh Thừa Thiên - Huế xử phạt 82 triệu đồng vì vi phạm luật giao thông đường bộ.

Hoàng Phúc