Sáng 7-7, Bộ trưởng Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) Đào Ngọc Dung cùng đoàn công tác của bộ đã đến Cơ sở cai nghiện ma túy (thuộc Sở LĐ-TB-XH tỉnh Tiền Giang) kiểm tra công tác cai nghiện ma túy tại đây.

Nhiều học viên cai nghiện ma túy ở Tiền Giang hung hãn, lập phe cánh - Ảnh 1.

Bộ trưởng động viên gia đình các học viên

Sau khi kiểm tra công tác an ninh khu vực cai nghiện, khu ăn, nghỉ, sinh hoạt, lao động của học viên, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cùng đoàn đã đến thăm khu vực thăm nuôi của học viên. Tại đây, Bộ trưởng Dung đã hỏi nhiều học viên về công tác quản lý của cán bộ và trò chuyện nhiều thân nhân của học viên tại đây. Bộ trưởng đã động viên các học viên cố gắng cai nghiện thành công để trở về hòa nhập cộng đồng. Nhiều học viên cho biết quá trình cai nghiện không bị cán bộ làm khó.

Nhiều học viên cai nghiện ma túy ở Tiền Giang hung hãn, lập phe cánh - Ảnh 2.

Học viên hứa với bộ trưởng trước mặt gia đình sẽ cố gắng cai nghiện ma túy

Theo báo của UBND tỉnh Tiền Giang, đến cuối tháng 6-2020, toàn tỉnh có 6.977 người nghiện có hồ sơ quản lý. Ngoài cơ sở cai nghiện bắt buộc thì không có cơ sở cai nghiện ma túy ngoài công lập. Năm 1999, cơ sở này chỉ có sức chứa 230 học viên. Đến nay cơ sở này đang quản lý 552 học viên (có 12 học viên nữ). Trong đó, cai nghiện bắt buộc là 527 học viên. Hiện cơ sở này đang đầu tư mở rộng thêm 2 khu có sức chứa là 780 chỗ cho học viên.

Theo Sở LĐ-TB-XH tỉnh Tiền Giang, khó khăn hiện nay đang gặp phải là có trên 97 % học viên nghiện ma túy tổng hợp nhưng chưa có phác đồ điều trị. Công tác đảm bảo an ninh trật tự còn gặp khó khăn vì nhiều học viên thể hiện tính côn đồ, hung hãn, lập phe cánh. Khi có việc xảy ra sẵn sàng dùng bạo lực giải quyết mâu thuẫn mà không báo cáo cho cán bộ. Cạnh đó, số người cai nghiện đang tăng nên quá tải. Đã xảy ra nhiều lần trốn trại tập thể, gây rối…

Từ những khó khăn trên, UBND tỉnh Tiền Giang đã có kiến nghị trung ương có hướng dẫn chi tiết việc lập hồ sơ đưa vào cơ sở giáo dục đối với các học viên cai nghiện có hành vi manh động, gây rối tại cơ sở để răn đe các học viên khác. Theo UBND tỉnh Tiền Giang, hình thức kỷ luật đối với học viên vi phạm mức cao nhất là cách ly hoặc không xét giảm thời hạn là quá nhẹ chưa đủ tính răn đe mà cần phải đưa vào cơ sở giáo dục.

Phát biểu tại buổi làm việc với Tỉnh ủy, UBND tỉnh Tiền Giang, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết người nghiện ma túy ở tỉnh Tiền Giang tăng quá nhanh, gấp 7 lần chỉ trong thời gian ngắn. Người sử dụng ma túy ở địa phương này cũng ngày càng "trẻ hóa". Tỉnh Tiền Giang cần phải quan tâm tìm hiểu nguyên nhân tăng nhanh và số lượng sử dụng ngày càng trẻ. Trong thời gian tới, tỉnh cần học hỏi kinh nghiệm ở một số tỉnh, thành có cơ sở cai nghiện khác. Ngoài ra, cơ sở cần phân loại học viên cho rõ ràng, xử lý nghiêm đối tượng cầm đầu gây rối trật tự và không để tiếp tục xảy ra tình trạng "vỡ" cơ sở như trước đây

M. SƠN